Công chứng vi bằng là gì? Nhà vi bằng có làm sổ được không?

Công chứng vi bằng là gì, nhà vi bằng có làm sổ được không, kinh nghiệm mua nhà vi bằng và thủ tục công chứng vi bằng cần thiết. Đọc ngay bài viết sau để tìm hiểu thông tin chi tiết!

Nội Dung Chính

Tìm hiểu chi tiết công chứng vi bằng là gì?

Công chứng là chứng nhận tính xác thực của hợp đồng được giao kết và các giấy tờ từ bản gốc được xác lập trong quan hệ dân sự, kinh tế, thương mại và quan hệ xã hội khác. Hiện nay, chưa có bất cứ văn bản pháp luật nào quy định rõ ràng khái niệm chứng thực, mà chỉ có khái niệm chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng. Trường hợp chứng thực hợp đồng, giao dịch chính là sự xác minh, kiểm tra xem các nội dung của hợp đồng, giao dịch đó có thực hay không. Như hợp đồng có được lập tại đúng thời gian, địa điểm này hay không, các bên có tự nguyện giao kết hay không, chữ ký trên hợp đồng là của hai bên hợp đồng hay không. Vi bằng cũng là một loại chứng thực.

Công chứng vi bằng là gì?

Công chứng vi bằng là gì?

Công chứng vi bằng không có giá trị pháp lý mà chỉ có giá trị chứng cứ. Công chứng vi bằng là văn bản bằng thừa phát lại, giấy tay, hợp đồng giao dịch, có mục đích ghi nhận sự kiện hành vi để làm chứng trong xét xử và được pháp luật công nhận, được công chứng viên chứng nhận, làm chứng cứ. Vi bằng chỉ có giá trị bằng chứng, không phải một thủ tục hành chính để đảm bảo giá trị tài sản mà chỉ là một chứng cứ công nhận việc có mua bán, giao nhận tiền nhà. 

Vi bằng không thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực, văn bản hành chính khác. Trước nay, việc lập vi bằng mang lại hiệu quả tốt nhất, chúng có vị trí quan trọng trong các hoạt động dân sự, sản xuất, kinh doanh thương mại, đáp ứng được nhu cầu rất lớn, phong phú, đa dạng trên nhiều lĩnh vực của người dân. 

Vi bằng có nội dung:

Nhà vi bằng có làm sổ được không?

Nhà vi bằng có làm sổ được không? Thực tế, vi bằng chỉ là bằng chứng để giải quyết khi có tranh chấp mà không có giá trị pháp lý, nó chỉ xác nhận có giao dịch xảy ra trên thực tế có giá trị. Như vậy, vi bằng chỉ có giá trị chứng cứ và được Tòa án ghi nhận mà thôi. Việc lập vi bằng được thực hiện theo đúng trình tự thủ tục, được coi là chứng cứ tại Tòa án nếu có tranh chấp xảy ra, sẽ được xem là căn cứ xác nhận giao dịch của các bên tại thời điểm lập. Việc công chứng vi bằng gần như không làm được sổ hay nói cách khác là không được làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Như chúng ta có thể thấy vi bằng chỉ có giá trị bằng chứng, không phải là một thủ tục hành chính để đảm bảo giá trị tài sản mà chỉ là một chứng cứ công nhận có việc mua bán, giao nhận tiền nhà. 

Theo Điều 36 Nghị định số 08/2020/NĐ-CP, vi bằng không thay thế văn bản công chứng, chứng thực, văn bản hành chính khác. Công chứng vi bằng chỉ có giá trị là bằng chứng ghi nhận sự kiện, hoạt động đó xảy ra mà không ghi nhận tính hợp pháp của sự kiện, hoạt động đó.

Kinh nghiệm mua nhà vi bằng tránh rủi ro

Những thuật ngữ như “vi bằng công chứng thừa phát lại” hay “công chứng thừa phát lại” đều là những thuật ngữ sai nhằm mục đích thuyết phục khách hàng rằng đã có sự đảm bảo về mặt pháp lý của giao dịch bất động sản mà họ tham gia. Kinh nghiệm mua nhà vi bằng được rất nhiều anh chị đúc kết lại như sau: 

+ Nhà ở là tài sản thế chấp tại ngân hàng: Hiện nay, có một số trường hợp nhà đang trong tình trạng cầm cố hoặc chuyển nhượng cho người khác, đất trong khi đã thế chấp tài sản ở ngân hàng vẫn lập vi bằng chuyển nhượng nhà nên dẫn đến phát sinh tranh chấp.

+ Khó khăn trong các thủ tục pháp lý.

+ Việc xây cất, sửa chữa, thế chấp, chuyển nhượng nhà đều không được phép khi giấy tờ mua bán chỉ là vi bằng. Vì không có giá trị pháp lý nên người mua sẽ không có quyền sử dụng đối với phần tài sản mà mình đã bỏ tiền ra mua gây nên rủi ro, hạn chế trong việc xây cất, sửa chữa, thế chấp, chuyển nhượng của chủ nhà mới.

Kinh nghiệm mua nhà vi bằng

Kinh nghiệm mua nhà vi bằng

Tìm hiểu nhà vi bằng là gì?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 2 Nghị định 08/2020/NĐ-CP thì vi bằng được định nghĩa là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định này. Nhà vi bằng là gì? Nhà vi bằng là sản phẩm bất động sản được mua bán thông qua vi bằng, nó không có giá trị pháp lý mà chỉ có mối quan hệ liên quan tới giao dịch tài chính. 

Mua nhà vi bằng cần những giấy tờ gì?

Mua nhà vi bằng cần những giấy tờ gì? Để làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì đất phải được công chứng hoặc chứng thực, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất, hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản theo quy định. Tuy nhiên, rất ít trường hợp có đầy đủ các loại giấy tờ trên. Việc công chứng vi bằng gần như không làm được sổ hay nói cách khác là không được làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Thủ tục công chứng vi bằng

Theo quy định thì thủ tục công chứng vi bằng bao gồm 3 loại giấy tờ: 

– Giấy tờ tùy thân của người yêu cầu lập vi bằng.

– Phiếu thỏa thuận lập vi bằng

– Phiếu yêu cầu lập vi bằng.

Sở Tư pháp xây dựng cơ sở dữ liệu về vi bằng, thực hiện đăng ký và quản lý cơ sở dữ liệu về vi bằng. Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được vi bằng, Sở Tư pháp phải vào sổ đăng ký vi bằng. 

Theo đó, khi lập vi bằng, thừa phát lại phải giải thích rõ cho người yêu cầu về giá trị pháp lý của vi bằng. Người yêu cầu phải ký hoặc điểm chỉ vào vi bằng. Người yêu cầu sẽ chịu trách nhiệm về tính chính xác, hợp pháp của các thông tin, tài liệu cung cấp và phải cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin, tài liệu liên quan đến việc lập vi bằng (nếu có). Trong trường hợp cần thiết, thừa phát lại có quyền mời người làm chứng chứng kiến việc lập vi bằng.

Thừa phát lại ghi nhận sự kiện, hành vi trong vi bằng phải khách quan, trung thực, phải trực tiếp chứng kiến, lập vi bằng và chịu trách nhiệm trước người yêu cầu và trước pháp luật về vi bằng do mình lập.

Thủ tục công chứng vi bằng

Thủ tục công chứng vi bằng

Theo khuyến nghị của Bộ Tư pháp, những trường hợp sau đây nên được lập vi bằng: Xác nhận giao dịch không thuộc thẩm quyền công chứng của tổ chức hành nghề công chứng, những việc không thuộc thẩm quyền chứng thực của Ủy ban Nhân dân theo quy định của pháp luật; Xác nhận các sự kiện pháp lý theo quy định của pháp luật; Xác nhận tình trạng thiệt hại của cá nhân, tổ chức do cá nhân khác gây ra; Xác nhận về tình trạng công trình khi nghiệm thu; Xác nhận về sự chậm trễ trong việc thi công công trình; Xác nhận tình trạng tài sản trước khi ly hôn hoặc thừa kế; Xác nhận mức độ ô nhiễm; Xác nhận việc chiếm giữ nhà, trụ sở, tài sản khác trái quy định của pháp luật; Xác nhận tình trạng nhà đất bị lấn chiếm; Xác nhận tình trạng nhà trước khi cho thuê hay mua nhà; Xác nhận về tình trạng nhà đất liền kề trước khi xây dựng công trình. 

Trên đây là toàn bộ thông tin công chứng vi bằng là gì, nhà vi bằng có làm sổ được không, kinh nghiệm mua nhà vi bằng và thủ tục công chứng vi bằng cần thiết. Hy vọng bài viết này hữu ích cho cuộc sống của bạn, cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Xem thêm: Oatmeal là gì? Các loại yến mạch giảm cân và tốt cho người tiểu đường

Stt Hay, Thắc Mắc -