Chế độ Fastboot là gì? Cách vào và thoát chế độ Fastboot

Chế độ Fastboot là gì, cách vào và thoát chế độ Fastboot cũng như khắc phục 1 số lỗi khi dùng Fastboot. Đọc ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu thông tin chi tiết!

Nội Dung Chính

Tìm hiểu chế độ Fastboot là gì?

Ngày nay với ổ cứng SSD phổ biến trên các dòng laptop, tốc độ khởi động Windows đã được cải thiện nhiều. Tuy nhiên với các máy tính còn sử dụng ổ cứng cơ SATA thì Windows 10 khởi động rất ì ạch. Windows 10 có một tính năng gọi là Fast Boot. Bản chất của nó là lưu lại những chương trình thường dùng và các driver vào một file có tên Hiberfil.sys. Khi Windows khởi động, nó sẽ truy xuất vào file này để thiết lập nhanh và hoàn tất quá trình khởi động.

Chế độ Fastboot là gì? Hiểu một cách đơn giản Fastboot là chế độ được thiết lập cho điện thoại Android. Khi chế độ này được bật thì màn hình sẽ chuyển sang màu đen và hiện dòng chữ Fastboot, cùng biểu tượng Fastboot. Chế độ này sẽ cho phép kết nối máy tính và điện thoại qua cổng USB để flash file vào điện thoại. Nếu bị kẹt ở chế độ này thì người dùng cần thoát chế độ Fastboot để điện thoại có thể hoạt động trở lại bình thường. Trong một số trường hợp, chế độ này cũng được bật để cài đặt ROM trên điện thoại. Thông qua chế độ này, chúng ta có thể khôi phục mã nguồn mở cho điện thoại. Chế độ Fastboot thường được sử dụng để chạy Team Win Recovery Project.

Chế độ Fastboot là gì?

Chế độ Fastboot là gì?

Chế độ Fastboot Xiaomi là gì?

Xiaomi là chiếc điện thoại giá rẻ nhưng lại sở hữu cấu hình mạnh mẽ do đó thu hút rất nhiều người sử dụng với nhiều nhu cầu khác nhau. Tuy nhiên, khi điện thoại lỡ rơi vào chế độ này thì nhiều người lại không biết cách thoát. Vậy, Fastboot Xiaomi là gì, chúng có khác gì so với chế độ Fastboot thông thường. Thực tế, Fastboot chính là chế độ được thiết lập cho điện thoại Android, bao gồm cả Xiaomi. 

Cách vào chế độ Fastboot Xiaomi

Bước 1: Thực hiện download MIUI ROM Flashing Tool về máy rồi cài đặt. 

Bước 2: Chọn đúng phiên bản của máy rồi download ROM Fastboot tương ứng.

Lưu ý như sau:

Bước 3: Tắt hẳn máy sau đó ấn vào tổ hợp nút giảm âm lượng cùng với nút nguồn. 

Bước 4: Click vào tập tin ROM vừa tải về và giải nén cho nó.

Bước 5: Tại đường dẫn của thư mục, tiến hành dán file MiFlash.exe vào thanh địa chỉ của những tập tin ROM để có thể thực hiện cách vào Fastboot Xiaomi. Sau khi nhận dạng xong thì ở bảng sẽ hiện nội dung Index, Device. Nhấn vào nút Refresh để làm mới và MiFlash sẽ tự động nhận thiết bị. Lúc này, chúng ta ấn Flash thì chạy được.

Nếu chúng ta muốn giữ lại dữ liệu trong máy thì chúng ta lựa chọn những tùy chọn sau: 

Bước 6: Sau khi quá trình chạy hoàn tất thì thiết bị sẽ tự thực hiện khởi động lại, sau đó chúng ta có thể dùng Fastboot.

Vào chế độ Fastboot Xiaomi

Vào chế độ Fastboot Xiaomi

Cách thoát chế độ Fastboot

Bước 1: Tiến hành tải MIUI ROM Flashing Tool về máy tính và cài đặt. Nếu máy của bạn chưa có NET Framework 3.5 thì máy tính sẽ tự động hiện đường link để bạn tải về. Sau khi download thành công thì chúng ta mở thư mục cài đặt XiaoMiFlash trong file vừa tải về. 

Bước 2: Tại trang chủ MIUI, chọn chính xác phiên bản của máy để download ROM Fastboot. 

Lưu ý:

Bước 3: Tắt nguồn máy và nhấn giữ nút giảm âm lượng và nút nguồn để đưa máy về chế độ Fastboot, tiếp đó cắm cáp kết nối với máy tính.

Bước 4: Lúc này, máy sẽ tự động ghi nhận tất cả dữ liệu trên Fastboot vào Driver, tiếp đó chúng ta vào tệp Rom đã tải về ban đầu và thực hiện giải nén nó. 

Bước 5: Tại đường dẫn giống như thư mục sao chép, dán file MiFlash.exe vào thanh địa chỉ của những tập tin ROM để có thể thực hiện cách vào Fastboot Xiaomi. Sau khi nhận dạng xong thì ở bảng sẽ hiện nội dung Index, Device. Nhấn vào nút Refresh để làm mới và MiFlash sẽ tự động nhận thiết bị. Lúc này, chúng ta lựa chọn các tùy chọn:

Bước 6: Sau khi tiến trình Progress chạy thành công thì cửa sổ trên máy tính sẽ hiển thị màu xanh lá, lúc này quá trình tắt Fastboot trên máy tính đã hoàn tất. Khi đó Xiaomi sẽ tự khởi động lại và bạn có thể dùng bình thường.

Thoát chế độ Fastboot Xiaomi thực hiện như thế nào? 

Cách thoát chế độ Fastboot Xiaomi được thực hiện tương tự như cách thoát chế độ Fastboot thông thường. 

Cách 1: Sử dụng phím cứng. Đây chính là phương pháp có thể sử dụng cho tất cả các dòng máy gặp các tình trạng Fastboot khác nhau.

Cách thực hiện: Giữ nút âm lượng và nút nguồn một thời gian cho tới khi điện thoại của bạn hiện lên dòng chữ “Android is Starting”. Lúc này ta có thể thả nút âm lượng và tiến hành giữ nút nguồn. Giữ nút nguồn trong một vài giây để máy tự hoạt động lại, sau đó máy có thể khởi động lại mất khoảng 40 – 50 giây. Để điện thoại tắt hẳn trong 2 – 3 phút rồi tiến hành khởi động lại. 

Cách 2: Nhấn giữ nút nguồn kết hợp với nút âm lượng. Dùng hai tay và nhấn đồng thời phím âm lượng và phím nguồn. Giữ yên trong 1 thời gian, ngay sau khi quá trình khởi động lại máy được diễn ra.

Khắc phục lỗi treo logo khi sử dụng Fastboot Redmi

Lỗi phổ biến nhất khi sử dụng Fastboot Redmi chính là lỗi treo logo. Một số cách khắc phục lỗi như sau: 

– Lỗi treo logo do lỗi phần mềm thì hiện tại chưa có cách để phòng tránh tình trạng này. 

– Nếu như điện thoại bị treo logo thường xuyên thì chúng ta nên kiểm tra xem phím nguồn có bị kẹt cứng hay không. Lúc này, chúng ta chỉ cần thực hiện các thao tác lên các phím cứng để hạn chế thấp nhất tỉ lệ lỗi.

– Mang máy đến cơ sở sửa chữa để kiểm tra lỗi: Một số trường hợp chiếc máy của bạn đang gặp tình trạng kẹt phím khiến máy bị treo logo Fastboot mà không thể thoát ra được. Ngoài ra, chúng ta có thể mang máy tới các cơ sở sửa chữa điện thoại để các bộ phận kỹ thuật kiểm tra lỗi để xử lý. 

– Up lại ROM để khắc phục lỗi: Máy treo logo Fastboot giúp bạn chạy được các bản ROM. Do đó, cách khắc phục phần mềm chính là người dùng nên chạy lại phần mềm.

– Tháo lắp pin để sửa lỗi Xiaomi bị treo logo MIUI: Khi tiến hành mở được nắp lưng, người dùng gỡ dây cáp kết nối pin ra và tiến hành lắp lại. Bấm nút nguồn để mở máy và đợi kết quả. Bởi việc tháo pin ra ngoài chính là cách để cắt nguồn điện của máy. Một số dòng máy có pin liền nên chúng ta cần đưa cho người có trình độ kỹ thuật để xử lý. 

Trên đây là toàn bộ thông tin chế độ Fastboot là gì? Cách vào và thoát chế độ Fastboot. Hy vọng bài viết này hữu ích cho cuộc sống của bạn, cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Xem thêm: Tư liệu sản xuất là gì? Các thành phần bên trong tư liệu sản xuất

Thắc Mắc -