Lymphoma là gì, bệnh lymphoma có nguy hiểm không?

Lymphoma là gì, bệnh lymphoma có nguy hiểm không cũng như cách điều trị lymphoma ổ bụng. Đọc ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu thông tin chi tiết!

Nội Dung Chính

Tìm hiểu chi tiết Lymphoma là gì?

Lymphoma là một dạng bệnh lý ung thư máu khi tế bào hạch bạch huyết phát triển quá mức kiểm soát. Hạch bạch huyết là một phần thuộc hệ thống miễn dịch. Chúng di chuyển khắp cơ thể ở hệ bạch huyết giúp bạn chống lại sự nhiễm khuẩn. Hệ bạch huyết đi khắp cơ thể giống như hệ tuần hoàn, mang theo dịch gọi là các tế bào bạch huyết. 

Vậy, Lymphoma là gì? Lymphoma là một nhóm các dạng ung thư máu phát triển từ bạch huyết bào. Thuật ngữ này thường được dùng để chỉ các dạng ung thư thay vì tất cả các dạng. Dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm sưng các hạch lympho, sốt, toát mồ hôi, sụt cân không chủ ý, ngứa, và liên tục cảm thấy mệt mỏi. Các hạch bạch huyết bị sưng thường không đau. Mồ hôi thường toát ra vào ban đêm.

Triệu chứng của bệnh Lymphoma:

– Biểu hiện lâm sàng:

– Biểu hiện tổn thương ngoài hạch lympho:

– Biểu hiện điển hình:

Lymphoma là gì?

Lymphoma là gì?

Tìm hiểu chi tiết Hodgkin lymphoma là gì?

Hodgkin lymphoma là gì? Hodgkin lymphoma là một sự gia tăng ác tính các tế bào của hệ thống lưới lympho tại chỗ hoặc lan tràn, chủ yếu liên quan đến các tế bào hạch bạch huyết, lá lách, gan và tủy xương. Đa số trường hợp có thể điều trị khỏi, điều trị bao gồm hóa trị cùng hoặc không cùng với các phương thức khác, gồm có liên hợp kháng thể và thuốc, trị liệu miễn dịch và xạ trị. Triệu chứng thường gặp là nổi hạch không đau, đôi khi có sốt, đổ mồ hôi ban đêm, sụt cân không chủ ý, ngứa, lách to và gan to. Chẩn đoán dựa trên sinh thiết hạch bạch huyết. 

Lymphoma non hodgkin là gì?

Lymphoma non hodgkin là gì? Lymphoma non hodgkin là một nhóm bệnh không đồng nhất liên quan đến tình trạng tăng sinh đơn dòng ác tính của các tế bào lympho ở các vị trí mô lưới hạch bạch huyết, bao gồm các hạch bạch huyết, tủy xương, lách, gan và đường tiêu hóa. Cho đến nay nguyên nhân sinh bệnh vẫn chưa được chứng minh một cách rõ ràng. Các nhà khoa học chỉ đưa ra một số yếu tố nguy cơ cao dẫn đến bệnh u lympho không Hodgkin như:

+ Môi trường: Thuốc trừ sâu, dioxin, phóng xạ,…

+ Bệnh lý tự miễn.

+ Yếu tố miễn dịch: Suy giảm miễn dịch bẩm sinh hay mắc phải HIV/AIDS, sau ghép tạng,…

+ Yếu tố nhiễm khuẩn: HIV, EBV, HTLV-1, HHV8…

+ Tổn thương gen.

– Giai đoạn muộn, thường có biểu hiện chèn ép, xâm lấn của mô lympho. 

– Có thể thiếu máu do hạch xâm lấn tủy xương, cường lách, tan máu tự miễn, hiếm hơn là do hiện tượng thực bào tế bào máu.

– Khoảng < 25% trường hợp có triệu chứng: Sốt, ra mồ hôi đêm, sụt cân trên 10% trọng lượng cơ thể trong 6 tháng.

– Gan to ít gặp hơn và thường kèm theo hạch to và/ hoặc lách to.

– Tổn thương ngoài hạch tiên phát chiếm khoảng 40% nghĩa là u xuất hiện đầu tiên, ở ngoài các hạch lympho. 

– Hạch thường xuất hiện ở cổ, hố thượng đòn, nách, bẹn, có thể gặp hạch trung thất, hạch ổ bụng.

– Lách thường to độ I/II, trong u lympho thể lách hoặc giai đoạn muộn của bệnh, lách có thể to độ III/IV.

Bệnh lymphoma có nguy hiểm không?

Bệnh lymphoma có nguy hiểm không? Loại ung thư này nguy hiểm hơn rất nhiều so với các dạng u lympho khác bởi tỷ lệ sống khi mắc bệnh sau 5 năm chỉ có 30%. Ung thư tái phát tại những người đã thuyên giảm thì tỷ lệ sống sẽ thấp hơn rất nhiều. Nếu như không kịp thời phát hiện và điều trị thì bệnh nhân chỉ có thể sống trung bình nhiều nhất là 1,5 tháng sau chẩn đoán. 

Hiện nay đã có các phương pháp điều trị mới làm tăng thời gian sống của người bệnh. Trung bình tuổi thọ của họ có thể kéo dài khoảng từ 22 – 25 tháng. Với những trường hợp bệnh nhân có thời gian sống kéo dài hơn thì vẫn chưa có chẩn đoán người bệnh sẽ sống được bao lâu hoặc ung thư có bị tái phát không.

Bệnh lymphoma có nguy hiểm không?

Bệnh lymphoma có nguy hiểm không?

Phương pháp chẩn đoán u lympho lành tính

Chẩn đoán u lympho lành tính bao gồm: 

– Hạch viêm hạt: Ở nước ngoài, nguyên nhân u lympho lành tính thường do nhiễm trùng, phản ứng dị vật, nhiễm nấm, bệnh sarcoidosis. Tại Việt Nam, nguyên nhân hạch viêm hạt thường do vi khuẩn lao. 

– Hạch viêm cấp tính: Hạch thường sưng to, đau. Hạch viêm cấp tính thường trở lại bình thường khi tình trạng nhiễm trùng được cải thiện. Nguyên nhân thường do vi khuẩn hoặc độc tố của vi khuẩn từ một vùng của cơ thể theo mạch bạch huyết về hạch. 

– Hạch viêm mạn tính: Tác nhân có thể do vi khuẩn, virus, nấm, hóa chất…, hạch thường tồn tại lâu từ vài tuần có thể vài tháng. Hạch to ra do tăng phản ứng, các thành phần tế bào bình thường của hạch tăng lên về số lượng. 

Ung thư hệ tạo huyết là gì?

Ung thư hệ tạo huyết là gì? Ung thư hệ tạo huyết chính là căn bệnh ung thư máu, đây là một loại ung thư ác tính, xuất hiện khi cơ thể bắt đầu có hiện tượng gia tăng bạch cầu đột biến. Bệnh ung thư máu là bệnh lý xảy ra do các tế bào máu bị ung thư hóa trong quá trình tạo ra tế bào, chúng sẽ được nhân lên rất nhanh và nếu không được điều trị kịp thời nó sẽ ứ đọng trong tủy xương, cản trở quá trình tạo ra các tế bào máu bình thường tiếp theo.

Kỹ thuật lymphoma ổ bụng

Nếu hạch ở nách của bạn không tự khỏi sau một thời gian, bên cạnh đó còn xuất hiện thêm nhiều triệu chứng khác thì nên đi khám bệnh. Các bác sĩ sẽ xác định chính xác nguyên nhân gây nổi hạch và đưa ra hướng điều trị thích hợp. Nổi hạch do nhiễm khuẩn đa số được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Sau 2 – 3 ngày, thuốc có tác dụng thì khối u hạch nách sẽ nhỏ lại rồi biến mất.

Kháng sinh đường uống sẽ được ưu tiên sử dụng cho trường hợp nhẹ và nặng hơn là kháng sinh đường tiêm. Ngày nay, song song cùng với các tiến bộ lớn ở lĩnh vực phân giải hình ảnh bằng tần số cao và xử lý tín hiệu, thì sự ra đời của kỹ thuật lymphoma ổ bụng màu và gần đây nữa là siêu âm có sử dụng chất tăng tương phản hay siêu âm đàn hồi, tuy nhiên vẫn còn nhiều tranh cãi.

Trên đây là toàn bộ thông tin lymphoma là gì, bệnh lymphoma có nguy hiểm không cũng như cách điều trị lymphoma ổ bụng. Hy vọng bài viết này hữu ích cho cuộc sống của bạn, cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Xem thêm: Thanh trừng là gì? Ngày thanh trừng có thật không?

Thắc Mắc -