Thanh trừng là gì? Ngày thanh trừng có thật không?

Thanh trừng là gì, ngày thanh trừng có thật không cũng như thanh trừng trong game nghĩa là gì? Đọc ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết!

Nội Dung Chính

Tìm hiểu chi tiết thanh trừng là gì?

Thanh trừng là The Purge – Đây là một khái niệm nơi luật pháp ngừng được thực thi và những kẻ điên rồ trên thế giới buông lỏng và làm bất cứ điều gì họ muốn mà không có hậu quả. Nhưng nó đã từng xảy ra trước đây, và nó đúng như những gì bạn mong đợi, giết người, hỗn loạn và hoàn toàn vô chính phủ, khi xã hội chứng kiến ​​điều tồi tệ nhất ở con người. 

Thanh trừng là gì? Thanh trừng là thủ đoạn chính trị đơn phương nhằm gạt bỏ những người có tư tưởng và hành vi chống đối các quan điểm chính thống và các hoạt động của một tổ chức đảng, một phong trào hay một chính quyền nào đó ra khỏi cơ cấu tổ chức đó. 

Thanh trừng loài người là gì?

Thanh trừng loài người là gì? Thanh trừng loài người chính là những hành động có tổ chức nhằm tổn thương thân thể, tính mạng của một người hoặc một nhóm người nào đó nhằm một mục đích nào đó. Trong lịch sử Việt Nam và thế giới đã diễn ra nhiều cuộc thanh trừng tàn bạo, song chúng vẫn hằn trong tâm trí nạn nhân, người nhà nạn nhân và in dấu trong lịch sử. 

Tìm hiểu thanh trừng nội bộ là gì?

Một loạt các tin tức tiêu cực về bí thư các cấp ở Việt Nam, cả trên báo chính thống lẫn mạng xã hội thời gian qua đang dẫn tới nhiều đồn đoán và bất an trong xã hội về khả năng mất kiểm soát trong Đảng Cộng Sản. Nhiều người cho rằng Đảng Cộng Sản đang thực hiện một số biện pháp thanh trừng nội bộ. Vậy, thanh trừng nội bộ là gì? Thực tế, thanh trừng nội bộ là hành động loại bỏ, trừ khử khỏi hàng ngũ của một tổ chức nào đó. Việt Nam hiện nay chưa có bất kỳ dẫn chứng hay thông tin nào liên quan tới việc thanh trừng nội bộ. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có những thông tin sai lệch.

Thanh trừng nội bộ là gì?

Thanh trừng nội bộ là gì?

Đất nước đối diện với những vấn đề quá bất bình thường. Một trận địa tư tưởng bị rối loạn nó phản ánh việc đảng mất kiểm soát, đất nước này mất kiểm soát. Và vì vậy nó gây nên một nỗi bất an trong dân rất rõ ràng. Một loạt những trường hợp quan chức bị bắt. 

Từ ông Trịnh Xuân Thanh và vụ nhà máy thép Tôn Hoa Sen cho tới việc Yên Bái đã bầu nữ bí thư tỉnh ủy đầu tiên lên thay ông Phạm Duy Cường khi chính quyền trong nước vẫn chưa thông tin thêm về vụ việc. Rồi vụ nổ súng ở Yên Bái, làm bí thư và chủ tịch tỉnh này thiệt mạng. Mới nhất, báo chí Việt Nam hôm 26/9 đưa tin rằng, một bí thư xã ở tỉnh miền trung Quảng Nam đã bị cách chức vì “quan hệ bất chính” và “ngoài luồng” với nữ cán bộ đoàn.

Một loạt những thông tin liên quan tới các quan chức chính phủ đã dấy lên nhiều lo ngại và nghi ngờ trong lòng người dân. 

Cuộc đại thanh trừng của Stalin

Đây chính là một trong những cuộc đại thanh trừng lớn nhất lịch sử, là một loạt những biện pháp trấn áp đám đông được thực hiện kéo dài từ đầu mùa thu năm 1936 tới đầu năm 1938. Đây là một cuộc thanh lọc diện rộng của Đảng Cộng sản Liên Xô đối với những kẻ bị nghi ngờ là những kẻ phá hoại, thành viên của các đảng chống Trung Quốc, khủng bố, xã hội đen, phát xít, thành viên của các nhóm phiến quân nổi dậy, những người có tư tưởng đối lập với chính quyền Xô Viết, các địa chủ, những người bị cho là “phản cách mạng”, các chỉ huy hồng quân bị kết án mưu phản, các quan chức chính phủ. 

Cuộc đại thanh trừng này được xem là một phong trào của chính quyền cách mạng nhằm tiêu diệt “những kẻ thù của cách mạng”. Ở phương Tây, cuốn sách của Robert Conquest năm 1968 The Great Terror đã khiến thuật ngữ đại khủng bố hay thanh trừng loạt người trở nên quen thuộc. Theo các tài liệu Liên Xô được giải mật, có 1.548.367 người bị bắt giữ, trong đó 681.692 bị xử bắn trong khoảng thời gian từ năm 1937 tới năm 1938. Cũng theo đó, từ 1936 tới 1938, mỗi ngày có 1.000 người Liên Xô bị kết án tử hình. 

Trước kia, Bộ chính trị đảng Cộng sản Liên Xô coi các cuộc thanh trừng là biện pháp chống nạn quan liêu, nâng cao trình độ lãnh đạo của tổ chức Đảng, loại bỏ cán bộ tham nhũng và biến chất. Vấn đề thanh trừng diện rộng cũng không phải để “lạm sát người vô tội” mà là để loại bỏ những cán bộ kém năng lực, tham nhũng trong nội bộ chính quyền, suy thoái đạo đức, nhằm bảo đảm cho bộ máy Nhà nước phát huy hiệu quả lớn nhất. Sách giáo khoa lịch sử của Nga ngày nay cho rằng cuộc đại thanh trừng khi đó nhằm mục đích dập tắt các phong trào ly khai, củng cố Liên bang Xô Viết. 

Có nhiều quan điểm khác nhau về mục tiêu của cuộc thanh trừng này, người cho là nó nhằm mục đích loại bỏ những phần tử hiếu chiến trong quân đội và chính phủ, những thành phần chính trị đối lập và loại trừ những người được coi là kẻ thù của chế độ. Dưới sự điều hành của Nikolai Jeschow, thực hiện bởi Bộ nội vụ Liên Xô (NKVD), được Bộ chính trị đảng Cộng sản Liên Xô chấp thuận, cuộc thanh trừng này đã diễn ra vô cùng ác liệt và khiến cả thế giới phải rùng mình.

Cuộc đại thanh trừng của Stalin

Cuộc đại thanh trừng của Stalin

Một số nạn nhân nổi tiếng trong cuộc đại thanh trừng của Stalin 

Trong số 7 người trong bộ chính trị của Lênin, chỉ có Stalin thoát khỏi tòa án “Tschistka”. 

Hiện nay, thiệt hại của cuộc đại thanh trừng này đã được lịch sử ghi lại. Một số nạn nhân nổi tiếng trong cuộc đại thanh trừng của Stalin bao gồm: 

– Các ứng cử viên bộ chính trị bao gồm: Postyschew, Jeschow, Eiche, Tschubar, Trotzki, Tomski, Sinowjew, Sokolnikow, Serebrjakow, Rykow, Rudsutak, Krestinski. 

– Kossior: Thành viên bộ chính trị, bí thư ủy ban trung ương, tuy là người thân cận của Stalin nhưng vẫn bị xử tử năm 1938 do bị vu không từ Kiev. 

– Trotsky: Bị mất ghế bộ chính trị và cuối năm 1927 bị đuổi ra khỏi đảng. Năm 1936 bị bắt và bị xử tử vì phản đối việc sùng bái lãnh tụ Stalin. 

– Kamenev: Cùng với Sinoview và Stalin lập thành bộ 3 cô lập, 1919 tới 1926 làm trong bộ chính trị, từ 1917 đến 1926 thành viên ủy ban trung ương. 

– Bukharin: 1938 bị tử hình, 1937 bị bắt vì tội làm gián điệp và âm mưu lật đổ Stalin. Trước đó, năm 1929 bị trục xuất khỏi bộ chính trị vì chống lại chính sách tập thể hóa nông nghiệp của Stalin, 1920 thành viên bộ chính trị, từ 1917 đến 1929 chủ nhiệm báo Đảng Sự thật, từ 1917 thành viên ủy ban trung ương.

– Bubnov: Bubnov được phục hồi nhân phẩm vào năm 1958. Trước đó, ngày 1 tháng 8 năm 1938 bị kết án tử hình và bị bắn chết cùng ngày. Trước đó, bị trục xuất khỏi ủy ban trung ương đảng vào tháng 11 năm 1937, bị bắt vào tháng 10 và là một trong 7 thành viên bộ chính trị năm 1918.

– 13 thành viên cũ của bộ chính trị đảng Cộng sản Liên Xô.

– 98 trong số 108 thành viên hội đồng quân sự tối cao.

– Tất cả các phó giám thị bộ quốc phòng.

– 25 trong số 28 giám thị quân đội.

– 16 ủy viên chính trị của quân đội.

– Tư lệnh tập đoàn quân bậc nhì: Mikhail Velikanov, Innokenty Khalepsky, Aleksandr Sedyakin, Nikolay Kashirin, Mikhail Levandovsky, Pavel Dybenko, Loakim Vatsetis, Yakov Alksnis. 

– Tư lệnh tập đoàn quân bậc nhất: Mikhail Frinovsky, Ivan Fedko, Ivan Belov, Leronim Uborevich, Lona Yakir.

– 3 trong số 5 Nguyên soái Liên bang Xô viết đầu tiên: Yegorov, Blyukher, Tukhachevsky.

– Trên 15 người là thành viên của chính phủ, bao gồm: Meshlauk, Anatow, Brjuchanow, Grinkow, Brjuchanow, Grinkow, Rosenholz, Krylenko, Jeschow, Yagoda, Radek.

– 98 người trong số 139 ủy viên chính thức và dự khuyết của Ban Trung ương do Đại hội thứ XVII bầu ra, đã bị bắt giữ và bị xử bắn.

Ngày thanh trừng có thật không?

Ngày thanh trừng là một loạt phim kinh dị, thương hiệu truyền thông nổi tiếng của Mỹ. Nếu là một người yêu phim thì ngày thanh trừng chắc chắn không phải một khái niệm xa lạ. Vậy, ngày thanh trừng có thật không? Thực tế, lịch sử không ghi nhận bất cứ thông tin nào liên quan tới ngày thanh trừng, tất cả chỉ mới dừng lại ở thông tin trên phim.

Ngày thanh trừng có thật không?

Ngày thanh trừng có thật không?

Trước khi ngày thanh trừng bắt đầu, sẽ có một hệ thống phát thanh khẩn cấp được phát lên. Sự kiện này được tổ chức hàng năm, diễn ra vào ngày 21 tháng 3 từ 7 giờ tối đến 7 giờ sáng ngày hôm sau, nằm mục đích giúp người dân giải quyết ân oán, nhu cầu, ngoài ra đây cũng là biện pháp để giảm dân số, giảm suy thoái kinh tế và xã hội. Trong ngày lễ đó, mọi người sẽ được thực hiện mọi tội ác kể cả giết người sẽ không bị phạm tội, kết án. Tất cả các tội ác, bao gồm cả giết người, sẽ được hợp pháp hóa trong vòng 12 giờ. 

Trên đây là toàn bộ thông tin thanh trừng là gì, ngày thanh trừng có thật không cũng như cách phân biệt tiệt trùng với thanh trùng. Hy vọng bài viết này hữu ích cho cuộc sống của bạn, cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Xem thêm: Hội chứng down là gì? Nguyên nhân và chỉ số cơ thể

Thắc Mắc -