Cây sao đen – Đặc điểm, giá trị kinh tế và cách trồng

Nhắc tới cây sao đen chắc hẳn chúng ta sẽ nghĩ ngay tới các sản phẩm từ gỗ sao đen. Bởi loại gỗ này được xếp vào hàng những loại gỗ quý, có tính thẩm mỹ cao và giá trị kinh tế lớn nên chúng đang được trồng rộng rãi tại nhiều địa phương. Loại gỗ này được sử dụng trong việc gia công đồ nội thất, đồ gia dụng, đồ mỹ nghệ, các sản phẩm làm từ gỗ sao đen nói riêng và các loại gỗ sao nói chung đều được rất nhiều người săn đón. Đọc ngay bài viết sau để tìm hiểu về cây sao đen, giá trị kinh tế, cách trồng và có nên trồng loại cây này trước nhà hay không? 

Nội Dung Chính

Đặc điểm cây sao đen công trình

Cây sao đen có tên tiếng anh là hopea odorata var, flavescens pierre hoặc var.glandulosa pierre, cây thuộc họ Dipterocarpaceae. Tại nước ta, cây được gọi với nhiều cái tên khác như: Cây sao, cây mạy khen hua, mây mạy khèn, cây mạy thông, cây sao bã mía, cây sao cát, cây sao nghệ,… Trên thế giới, chi sao đen có khoảng 100 loài, thường phân bố chủ yếu tại nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Ấn Độ, Malaysia, Campuchia và Lào. 

Loại cây này là giống cây thân gỗ lớn, xanh tốt quanh năm, chiều cao trung bình khoảng 30 – 40m, phần thân có hình trụ, đường kính lớn trong khoảng 60 – 80cm. Cây phân nhánh ở trên cao, thông thường một cây sao đen trưởng thành có chiều cao của thân không phân nhánh khoảng 15 – 25m. Phần vỏ ngoài của cây có màu nâu, xù xì, thường nứt dọc hoặc bong thành mảng. Phần ruột bên trong có màu nâu đỏ, có nhiều bó sợi. Phần cành và cuống lá được bao phủ bởi một lớp lông mềm. Lá có hình trứng hoặc thon dài hình mác, chiều dài trong khoảng 9 – 15cm, chiều rộng trong khoảng 3 – 6cm.

Đặc điểm cây sao đen công trình

Đặc điểm cây sao đen công trình

Hoa sao đen mọc tập trung thành cụm, thường mọc ra từ nách lá hoặc ngọn cành, cụm hoa được bao phủ bởi một lớp lông có màu xám trắng. Mỗi cụm hoa có khoảng 10 – 12 bông, mỗi bông lại có khoảng 4 – 6 cánh. Hoa không có cuống, quả sẽ phát triển ngay sau khi hoa tàn. Quả sao đen có hình trứng, đường kính của quả trong khoảng 7 – 8mm, chiều dài trong khoảng 5 – 6cm. Quả sao đen có màu xanh, khi chín sẽ chuyển dần sang màu vàng nâu. Loại cây này xuất hiện ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, nhất là vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Cây sao đen nổi tiếng nhất nước ta chính là cây sao đen được trồng vào thế kỉ XX ở đường Lò Đúc – Hà Nội. 

Cây sao đen sẽ sinh trưởng thuận lợi ở những khu vực có nền khí hậu nhiệt đới ẩm, có hai mùa rõ rệt là mùa khô và mùa mưa. Cây mọc tập trung tại các khu rừng thường xanh, cây có độ tỏa bóng lớn nên thường chiếm ưu thế trong rừng. Cũng chính bởi đặc điểm sinh thái này của cây nên chúng được trồng làm cây công trình khá rộng rãi. Khi được trồng ở các tỉnh miền Bắc, những cây sao đen công trình có thể phát triển toàn diện về cả chiều cao và đường kính thân. Do đó, không chỉ miền Nam mới trồng loại cây này được mà ngay cả miền Bắc cũng có thể trồng chúng theo diện rộng. 

Đặc tính của hoa cây sao đen

Hoa cây sao đen có kích thước nhỏ, màu trắng, thường mọc thành cụm, mỗi cụm có khoảng 11 – 12 nhánh, mỗi nhánh lại có từ 4 – 6 bông hoa. Những bông hoa sao đen có hình dáng gần giống ngôi sao, mọc sát cành và không có cuống. Mùa hoa sao đen là vào khoảng tháng 2 – 3 hằng năm. Cây sao đen rất sai quả, nhưng hai năm mới ra quả 1 lần, quả sao đen thường ra trong khoảng tháng 4 – 7 hằng năm. Cây sao đen chịu được nắng nóng, khô hạn, có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh, xanh tốt quanh năm và ít khi rụng lá kể cả là vào mùa đông. Tuy nhiên, vào mùa đông cây sẽ ra hoa và quả ít hơn, chính vì vậy việc trồng làm cây cảnh ở miền Bắc không được nhiều người ưa thích.

Đặc tính của hoa cây sao đen

Đặc tính của hoa cây sao đen

Có nên trồng cây sao đen trước nhà?

Cây sao đen là giống cây công trình có nhiều công dụng trong đời sống. Chúng có độ tỏa bóng lớn nên được sử dụng để tạo bóng mát và tạo cảnh quan cho khu công trình, khu đô thị, vườn nhà. Chúng ta không khó để bắt gặp chúng ở hai bên hè phố, trong khuôn viên của cơ quan, công viên, trường học. Không đơn thuần là tạo tính thẩm mỹ cho không gian mà chúng còn có công dụng lớn trong việc thanh lọc không khí, điều hòa nhiệt độ và độ ẩm một cách tự nhiên. Trước thực trạng ô nhiễm môi trường như hiện tại, việc trồng cây sao đen đang là một giải pháp tạo không gian sống xanh – sạch – đẹp mà chúng ta cần phải thực hiện.

Có nên trồng cây sao đen trước nhà?

Có nên trồng cây sao đen trước nhà?

Hiện có rất nhiều người ưa thích trồng loại cây này trong vườn nhà, trước nhà để che nắng. Họ thường phân vân không biết “có nên trồng cây sao đen trước nhà hay không?” hay “trồng cây sao đen trước nhà có ảnh hưởng gì tới phong thủy không?” Câu trả lời là chúng ta hoàn toàn nên trồng loại cây này trước nhà. Không chỉ bởi chúng có thể tăng tính thẩm mỹ, thanh lọc không khí mà chúng còn có công dụng hữu hiệu trong việc bảo vệ an toàn cho sức khỏe con người. Từ xưa, các bộ phận của cây như vỏ, lá, quả đã được sử dụng trong Đông Y với nhiều mục đích chữa bệnh khác nhau, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng chúng khi cần. 

Giá trị kinh tế gỗ cây sao đen

Gỗ sao đen được xếp vào nhóm gỗ loại II, gỗ được lấy trực tiếp từ cây sao đen. Chúng có vỏ ngoài màu nâu đen nên được gọi là sao đen. Những cây sao đen trưởng thành thường cho gỗ có kích thước lớn, phần thịt gỗ có màu vàng nhạt, màu sáng, ít bị mối mọt tấn công, chất lượng ở mức ổn nên được xếp vào nhóm gỗ quý. Chúng thường được sử dụng trong ngành xây dựng, sản xuất đồ sinh hoạt trong gia đình, làm sàn nhà, nguyên liệu đóng phà, tàu, thuyền,…

Giá trị kinh tế gỗ cây sao đen

Giá trị kinh tế gỗ cây sao đen

Gỗ cây sao đen chính là loại gỗ đem lại giá trị kinh tế cao, do được xếp vào nhóm các loại gỗ quý hiếm nên đã được nhà nước nghiêm cấm khai thác và tàng trữ trái phép từ lâu. Hiện các loại gỗ sao đen trong tự nhiên đang rất khan hiếm, những sản phẩm còn sót lại luôn là những vật dụng quý hiếm. Gỗ sao đen càng có tuổi thọ cao càng cho đường vân gỗ đẹp và giá trị cũng cao hơn hẳn. 

Cách trồng cây sao đen lấy gỗ

Cây sao đen là giống gỗ quý đang có nguy cơ bị tuyệt chủng, do đó vấn đề trồng trọt trở lại đang là một điều nan giải của các địa phương. Hiện chúng có mặt ở nhiều nơi nhưng hầu hết đều là những cây chưa đạt chuẩn để khai thác. Cách trồng cây sao đen lấy gỗ cũng không quá khó khăn, chúng ta cần tuân theo những yêu cầu sau: 

Trước tiên, chúng ta cần lựa chọn những giống cây sao đen khỏe mạnh, sinh trưởng tốt, đã cao khoảng 30 – 50cm. Khi đã chọn được giống cây thì tiến hành đào những hố trồng có kích thước 60x60x60cm. Loại bỏ lớp nilon bao quanh bầu cây và đặt cây vào giữa hố trồng. Lưu ý, trước khi trồng cần làm ẩm bầu cây bằng cách tưới nước dạng phun sương lên toàn bộ cây. Cuối cùng là chúng ta chỉ cần vun gốc cho cây và tưới nước hằng ngày để cây sinh trưởng.

Cách trồng cây sao đen lấy gỗ

Cách trồng cây sao đen lấy gỗ

Hình ảnh cây sao đen trong tự nhiên 

Dưới đây là một số hình ảnh cây sao đen trong tự nhiên dưới đây, hy vọng chúng giúp bạn dễ dàng phân biệt được loại cây này với một số loại cây sao khác. 

Hình ảnh cây sao đen

Hình ảnh cây sao đen

Hình ảnh cây sao đen

Hình ảnh cây sao đen

Hình ảnh cây sao đen

Hình ảnh cây sao đen

Hình ảnh cây sao đen

Hình ảnh cây sao đen

Hình ảnh cây sao đen

Hình ảnh cây sao đen

Trên đây là toàn bộ thông tin về cây sao đen, giá trị kinh tế, cách trồng và có nên trồng loại cây này trước nhà hay không? Hy vọng bài viết này hữu ích cho cuộc sống của bạn, cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. 

Xem thêm: Cây phong lá đỏ – Nguồn gốc, đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng

Sinh Vật Cảnh -