Cây rau má dùng nhiều tốt không? Tác dụng, cách trồng, tác hại

Cây rau má chính là một loại thực vật có danh pháp khoa học là hydrocotyle asiatica (L.) hoặc centella asiatica (L.) urban, thuộc họ Hoa tán (Apiaceae). Đây chính là loại thảo dược mà chúng ta có thể bắt gặp được ở bất cứ đâu, chúng được sử dụng để làm đồ uống và làm thuốc. Đọc ngay để tìm hiểu về tác dụng, cách trồng và tác hại của cây rau má. 

Nội Dung Chính

Tác dụng của cây rau má

Rau má không chỉ là một loại nước uống giải nhiệt ngày hè mà chúng còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm căng thẳng, làm đẹp da, thanh nhiệt, giúp mờ sẹo, mụn nhọt, chữa rôm sảy, hạ sốt, giải độc, chữa viêm họng, hạ sốt. Theo nhiều nghiên cứu, cây rau má có chứa hàm lượng cao vitamin B1, B2, C và K, calcium, kẽm, sắt, beta – caroten. Thông thường, người ta thường sử dụng nước rau má như một loại thức uống organic bổ dưỡng có công dụng tăng cường sức đề kháng cho người lớn, trẻ nhỏ, điều trị bệnh viêm amidan, viêm họng.

Tác dụng của cây rau má

Tác dụng của cây rau má

Tác dụng của cây rau má đã được nhiều nhà khoa học công bố. Nước rau má có công dụng đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương, tăng cường chất chống oxy hóa, làm mờ sẹo, chữa lành vết thương, dưỡng ẩm da hiệu quả, giải tỏa cơn khát trong cái nóng nực của mùa hè, thanh nhiệt cơ thể, làm đẹp da. Bên trong rau má có chứa các hợp chất hóa học có công dụng giảm tình trạng béo phì, giúp người bị thừa cân hạn chế mắc các bệnh liên quan tới tim mạch, giảm tình trạng xơ vữa động mạch, giúp lưu thông máu dễ dàng trong cơ thể, giảm cholesterol. 

Người ta cũng đã nghiên cứu ra được, bên trong cây rau má có chứa chất triterpenoids có công dụng giải tỏa stress, tâm lý căng thẳng, tình trạng cơ thể mệt mỏi. Việc uống một ly nước rau má trước khi đi ngủ sẽ giúp ngủ sâu giấc, ngủ ngon hơn, đảm bảo một ngày làm việc tràn đầy năng lượng và hứng khởi. Ngoài ra, việc uống nước rau má còn có khả năng giảm triệu chứng buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, giúp cải thiện trí nhớ, giải độc thực phẩm, tiêu chảy, táo bón. 

Uống rau má mỗi ngày có tốt không?

Nhiều người trong chúng ta thường có thói quen uống nhiều nước rau má mỗi ngày với suy nghĩ rằng loại thực phẩm này sẽ giúp chúng ta có vòng eo thon gọn, săn chắc, một làn da mịn màng. Vậy, việc uống rau má mỗi ngày có tốt không? Thực tế, việc uống nhiều nước rau má mỗi ngày không những không tốt cho cơ thể mà thậm chí còn có nhiều tác hại đối với sức khỏe con người. Uống nhiều nước rau má mỗi ngày còn có khả năng gia tăng nguy cơ sảy thai đối với những người sắp làm mẹ, giảm khả năng mang thai, gây tình trạng khó tiêu, đầy bụng.

Uống rau má mỗi ngày có tốt không?

Uống rau má mỗi ngày có tốt không?

Do đó, chúng ta cần hạn chế việc uống nước rau má thay cho nước lọc hằng ngày. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta chỉ nên hấp thụ khoảng 30 – 40g rau má mỗi ngày. Với liều lượng này, chúng ta có thể thực hiện xay nhuyễn trong máy xay, giã nát hoặc đun sôi để sử dụng. Thời điểm vàng uống nước rau má chính là vào buổi trưa, đây chính là thời điểm giúp chúng ta hấp thụ tốt nhất các chất dinh dưỡng mà cơ thể đưa vào từ bên ngoài. Và chúng ta cũng chỉ nên sử dụng rau má liên tục trong 1 tháng, điều này sẽ hạn chế được tối đa các tác hại mà loại cây này có thể tác động tới tình trạng sức khỏe của cơ thể. Sau 1 tháng thì chúng ta nên dừng khoảng nửa tháng rồi mới tiếp tục sử dụng. 

Lá cây rau má xào tỏi

Rau má là loại cây có nhiều công dụng đối với sức khỏe của con người. Từ việc tăng cường sức đề kháng cho sức khỏe, làm đẹp da, giảm bệnh tim mạch, điều trị táo bón, giải độc gan,… cho tới việc chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn, làm sinh tố uống giải nhiệt mùa hè. Trong đó, món lá cây rau má xào tỏi được rất nhiều người sử dụng. 

Cách thực hiện như sau: Chuẩn bị khoảng 300gr rau má non cùng với 1 củ tỏi. Đem rửa sạch rau má và cắt khúc ngắn. Phi tỏi lên cho thật thơm sau đó cho rau má vào bên trong. Đảo sơ qua và bắt đầu nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Chỉ cần như vậy là chúng ta đã có một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, nhiều dinh dưỡng.

Lá cây rau má xào tỏi

Lá cây rau má xào tỏi

Cách trồng cây rau má

Cây rau má thường được trồng chủ yếu bằng phương pháp gieo hạt. Cách trồng cây rau má như sau: 

Bước 1: Lựa chọn địa chỉ mua hạt giống cây rau má. Ngay sau khi mua được hạt giống cần thực hiện ngâm chúng trong nước khoảng 3 – 4 tiếng. Tiếp đó vớt ra và để ráo.

Bước 2: Tiến hành gieo vãi hạt giống, điều chỉnh mật độ sao cho khi gieo không bị quá dày. 

Bước 3: Ngay sau khi gieo thì phủ lên trên bề mặt một lớp đất mỏng sau đó tiến hành tưới nước bằng bình phun sương để cung cấp độ ẩm để hạt nhanh chóng nảy mầm. 

Bước 4: Ngay sau đó khoảng 3 – 5 ngày thì hạt giống bắt đầu nảy mầm, lúc này chúng ta cần tiến hành phủ lên trên bề mặt một lớp rơm rạ hoặc túi nóng để giữ độ ẩm trong đất, tránh ánh nắng. Khi cây đã nảy mầm hoàn toàn thì mang cây ra ngoài để cây đón ánh sáng.

Cách trồng cây rau má

Cách trồng cây rau má

Cách chăm sóc rau má: 

– Cần tiến hành tưới nước thường xuyên cho cây, nên tưới cho cây theo chu kỳ 2 lần/1 ngày vào sáng sớm hoặc chiều mát. Nếu trời mưa hoặc quá lạnh thì nên hạn chế tưới nước cho cây để hạn chế tình trạng ngập úng. Thông thường, giống cây này mọc bò trên mặt đất nên chúng ta cần thường xuyên làm cỏ dại để cây không phải tranh giành ánh nắng và dinh dưỡng. 

– Ngay sau 2 tuần, cây rau má đã bắt đầu phát triển dày hơn thì chúng ta nên cắt tỉa cũng như di chuyển cây sang những khu vực trồng lâu dài. 

– Thực hiện bón phân cho cây theo chu kỳ 3 tuần/1 lần bằng phân trùn quế, phân cá, phân gà, phân bò, phân hữu cơ. Sau đó, bạn cứ bón phân theo chu kỳ 10 – 15 ngày 1 lần.

Môi trường sống của cây rau má

Môi trường sống của cây rau má: Cây sinh trưởng chủ yếu ở những khu vực có nhiều nước, đất ẩm. Chúng ta có thể bắt gặp cây ở bất kỳ đâu từ đường đi, dọc các bờ ruộng, nương rẫy của người dân. Tuy nhiên, để phát triển loại cây này trở thành một loại hàng hóa có giá trị kinh tế cao thì chúng ta cần chúng ta cũng nên chuẩn bị một môi trường sống thuận lợi cho cây sinh trưởng. 

Tác hại của rau má

Rau má không chỉ đơn thuần chỉ là một loại rau có nhiều công dụng đối với sức khỏe mà nó còn là một vị thuốc có nhiều tính năng trong việc chữa bệnh. Tuy nhiên, nếu chúng ta quá lạm dụng chúng thì sẽ mang lại nhiều tác hại không tốt cho sức khỏe. Tác hại của rau má gồm: 

– Không dùng kết hợp cùng để tránh làm giảm tác dụng của thuốc: Rau má có thể tương tác với các thuốc chống trầm cảm, thuốc mất ngủ, benzodiazepin, barbiturat, thuốc chống co giật, thuốc gây buồn ngủ, thuốc hạ cholesterol, thuốc tiểu đường.

– Không dùng khi bị tiêu chảy: Người có thân nhiệt thấp và hay lạnh bụng thì càng dễ tiêu chảy.

– Không dùng cho người bị tiểu đường: Dùng quá nhiều như vậy sẽ làm tăng lượng cholesterol và lượng đường trong máu. 

– Không dùng nhiều trước và trong khi mang thai: Các chất cho trong loại rau này có thể dẫn đến khả năng sảy thai, làm giảm khả năng thụ thai. 

– Không dùng liên tục quá 1 tháng: Lượng dùng cho một ngày của một người bình thường được các nhà khoa học khuyên dùng là 1 cốc nước rau má, tương đương 40g rau má.

Hình ảnh cây rau má

Để nhận biết được chính xác loại cây này với một số loại cây cùng họ, cùng Elead chiêm ngưỡng một số hình ảnh cây rau má dưới đây:

Hình ảnh cây rau má

Hình ảnh cây rau má

Hình ảnh cây rau má

Hình ảnh cây rau má

Hình ảnh cây rau má

Hình ảnh cây rau má

Hình ảnh cây rau má

Hình ảnh cây rau má

Hình ảnh cây rau má

Hình ảnh cây rau má

Trên đây là toàn bộ thông tin về tác dụng, cách trồng và tác hại của cây rau má. Hy vọng bài viết này hữu ích cho cuộc sống của bạn, cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Xem thêm: Cây quýt – Đặc điểm, công dụng, ý nghĩa và cách trồng

Sinh Vật Cảnh -