Cây đậu bắp – Đặc điểm, tuổi thọ, tác dụng và cách trồng
Cây đậu bắp là giống cây thực phẩm được ưa chuộng, chúng ta không khó để bắt gặp những trái đậu bắp được bày bán ở chợ, siêu thị trên khắp đất nước Việt Nam. Chúng có thể được luộc, xào và chế biến cùng nhiều món thực phẩm khác, loại quả này chính là món ăn yêu thích của nhiều chị em đang trong quá trình giảm cân. Đọc ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu thông tin về cây đậu bắp, tuổi thọ, tác dụng, cách trồng loại cây này.
Đặc điểm cây đậu bắp
Cây đậu bắp là giống cây trồng với mục đích kinh tế, giúp người dân thoát nghèo tại nhiều địa phương. Chúng không chỉ đơn thuần là một loại cây thực phẩm mà còn là một loại dược liệu có công dụng tăng cường sức khỏe cho con người. Cây đậu bắp có tên tiếng anh là abelmoschus esculentus, thuộc chi Abelmoschus, chúng còn được biết tới với tên gọi là cây bắp còi, cây bông vàng, cây bắp chà, cây thảo cà phê hoặc cây mướp tây. Loại cây này có nguồn gốc từ Ấn Độ, được du nhập vào Việt Nam từ sớm và hiện đang được trồng rộng rãi trên khắp đất nước ta, đặc biệt là các tỉnh miền Nam.
Đặc điểm cây đậu bắp như sau: Đây là giống cây trồng hàng năm, có thân thảo, toàn bộ cây được bao phủ bởi một lớp lông mềm, chiều cao trong khoảng từ 1 – 2m. Lá đậu bắp nhẵn bóng, thon dài và có màu xanh đậm. Hoa đậu bắp màu vàng nhạt hoặc trắng, có 5 cánh. Quả sẽ hình thành ngay khi hoa tàn. Quả đậu bắp là dạng quả nang, màu xanh nhạt, chiều dài trung bình khoảng 10 – 20cm, chiều rộng khoảng 2 – 3cm. Quả đậu bắp có chứa nhiều hạt màu trắng, bên trong có chứa chất nhầy do đó không phải ai cũng yêu thích loại quả này.
Cây đậu bắp có khả năng chịu khô hạn và nóng bức trong thời gian dài nên thích hợp trồng ở những vùng có khí hậu nhiệt đới hoặc ôn đới. Chúng được trồng thành rừng ở miền Nam của nước Mỹ. Chính vì vậy, loại cây này được trồng nhiều ở miền Nam nước ta thay vì miền Bắc hoặc miền Trung. Ngày nay, loại quả này được ưa chuộng rộng rãi tại nhiều quốc gia, trở thành món ăn dân dã tại nhiều địa phương. Chúng được ưa thích không chỉ bởi hương vị độc đáo hay chất nhầy ăn vào tạo cảm giác lạ miệng mà còn bởi lợi ích và giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà nó đem lại cho sức khỏe con người.
Cây đậu bắp sống bao lâu?
Cây đậu bắp đã có mặt trên thế giới từ những năm 1145 – 1217, chúng được những người trong bộ tộc Moor của Tây Ban Nha ghi chép lại. Từ đây, chúng bắt đầu được gieo trồng và sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày. Tại các nước phương Tây, đậu bắp được gọi là okra, theo tiếng Igbo chúng được gọi là ọ́kụ̀rụ̀, theo hệ ngôn ngữ của Bantu loại cây này lại được gọi là kingcombo. Ngoài ra, tại Ả Rập và một số nước Trung Đông, loại cây này có tên là bāmyah, tại khu vực Nam Á loại cây này lại có tên là bhindi.
Cây đậu bắp là giống cây trồng hàng năm, tuổi thọ của chúng khá ngắn. Tuy nói rằng cây đậu bắp có nguồn gốc từ Ấn Độ nhưng thực chất, chưa có một tài liệu hay nghiên cứu nào có thể lý giải rõ được nguồn gốc thực sự của cây đậu bắp. Việc cây đậu bắp sống bao lâu cũng chưa có một ai có thể chỉ rõ, chỉ biết rằng chúng xuất hiện từ những năm trước Công Nguyên. Trước kia, chúng được mang đi buôn bán ở nhiều nơi bằng thuyền chở nô lệ, từ đó cây đậu bắp dần được lan rộng tới nhiều nơi và trở thành một loại thực phẩm phổ biến của Châu Mỹ.
Cây đậu bắp cao bao nhiêu?
Cây đậu bắp cao bao nhiêu cũng là một thắc mắc của những ai đang có ý định trồng loại cây này. Về mặt thực vật, tuy chúng có tên là mướp tây nhưng đặc tính sinh trưởng lại không hề giống cây mướp. Chúng là loại cây thân thảo, mọc thẳng và vươn cao lên tới 2m, một số cây có điều kiện sinh trưởng thuận lợi có thể cao 2,5m.
Tác dụng của cây đậu bắp
Theo nhiều nghiên cứu, cây đậu bắp có chứa các hàm lượng dinh dưỡng như vitamin A, vitamin E, vitamin B, vitamin B1, protein, kali, axit amin, canxi. Chính vì vậy, cây đậu bắp là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người. Bên trong quả đậu bắp còn có chứa hàm lượng lớn insulin có công dụng điều trị bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ mắc bệnh thiếu máu, hỗ trợ tiêu hóa và phòng ngừa đau dạ dày. Thường xuyên uống nước ép từ quả đậu bắp có thể giúp tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh táo bón.
Như đã biết, bên trong quả đậu bắp có chứa hàm lượng chất nhầy lớn, chất nhầy này chính là polisaccarit có công dụng gần giống với mucopolysacarit và collagen. Hợp chất này có công dụng nhuận tràng, điều chỉnh lượng đường huyết và bôi trơn dạ dày. Tác dụng của cây đậu bắp đã được nhiều nhà khoa học chứng minh đó là: Phòng ngừa bệnh loãng xương, làm đẹp da, chữa bệnh hen suyễn, hỗ trợ giảm cân và ngăn ngừa khuyết tật thai nhi. Chính bởi những lợi ích mà loại quả này mang lại nên chúng đang dần trở thành một loại thực phẩm được chị em phụ nữ và những bạn đang trong quá trình giảm cân ưa thích.
Công dụng lá cây đậu bắp
Nếu bạn nghĩ bộ phận duy nhất có giá trị dinh dưỡng và có thể sử dụng được đó chính là quả đậu bắp thì bạn đã hoàn toàn sai lầm. Lá cây đậu bắp cũng là một loại rau được sử dụng để chế biến các món ăn tương tự như củ cải đường hoặc bồ công anh. Phần lá non có thể được ăn sống hoặc chế biến cùng với nhiều món ăn khác nhau. Trước kia, khi cuộc nội chiến năm 1861 của Mỹ diễn ra, loại rau từ cây đậu bắp được sử dụng như một món ăn cứu đói tại nhiều vùng quê.
Công dụng hoa cây đậu bắp
Hoa cây đậu bắp cũng có thể chế biến thành một vài món ăn thơm ngon tương tự như quả và lá. Tại nhiều khu vực trên thế giới, hoa đậu bắp được sử dụng để xào chung cùng với các loại thịt vừa tăng tính thẩm mỹ cho món ăn cũng vừa giúp món ăn có hương vị ngon hơn.
Cách trồng cây đậu bắp
Cây đậu bắp được trồng chủ yếu bằng hạt, cách trồng cây đậu bắp cũng khá dễ dàng, chúng ta cần tuân theo những yêu cầu như sau:
Sau khi mua hạt giống về thì chúng ta ngâm chúng trong nước ấm khoảng 3 – 4 tiếng, sau đó vớt ra, để ráo và tiến hành ủ trong khăn ấm khoảng 3 – 4 ngày. Khi hạt giống đã nảy mầm thì chúng ta có thể gieo hạt trực tiếp ngoài khu vực trồng. Đào những hố trồng sâu 5 – 7cm, mỗi hố cách nhau 70x40cm, đặt vào mỗi hố khoảng 2 – 3 hạt và tiến hành lấp đất lại. Tiến hành tưới nước dạng phun sương lên toàn bộ bề mặt trồng, mỗi hố trồng chỉ giữ lại một cây con khỏe nhất. Ngày tưới nước 2 lần cho cây vào sáng sớm và chiều tối. Độ ẩm đất luôn để trong mức 80 – 85% để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.
Cây đậu bắp trồng tháng mấy?
Việc cây đậu bắp trồng tháng mấy thích hợp là điều mà rất nhiều người trồng quan tâm. Cây đậu bắp ưa thích thời tiết ấm áp nên được trồng nhiều ở miền Nam. Vì là giống cây ngắn ngày nên chúng ta cần tránh cho cây gặp thời tiết lạnh giá trong quá trình sinh trưởng. Vì vậy, loại cây này có thể trồng tại nước ta với hai vụ mùa chính đó là vụ mùa đông xuân (cuối tháng hai tới đầu tháng 3) và vụ hè thu (cuối tháng 7 tới đầu tháng 8). Thực chất, nếu chúng ta trồng cây đậu bắp tại miền Nam thì có thể trồng quanh năm, còn nếu trồng ở miền Trung hoặc miền Bắc thì nên trồng vào hai vụ mùa trên sẽ hợp lý.
Trên đây là toàn bộ thông tin về đặc điểm về cây đậu bắp, tuổi thọ, tác dụng, cách trồng loại cây này. Hy vọng bài viết này hữu ích cho cuộc sống của bạn, cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!
Xem thêm: Cây công nghiệp là gì? Đặc điểm và các loại cây công nghiệp
Sinh Vật Cảnh -Cây công nghiệp là gì? Đặc điểm và các loại cây công nghiệp
Cây thù lù – Đặc điểm, tác dụng, cách chế biến và cách trồng
Cây dầu – Đặc điểm, phân loại, tác dụng, giá trị kinh tế
Cây chùm bao là gì? Tác dụng, cách sử dụng và tác hại
Cây si là cây gì? Phân loại, cách trồng và chuyện cây si có ma
Cây bình bát – Đặc điểm, tác dụng của trái bình bát và hình ảnh
Cây bông là cây gì? Tác dụng, ý nghĩa và cách trồng