Cây kế sữa – Đặc điểm, tác dụng của silymarin trong cây kế sữa
Cây kế sữa là một trong những giống cây thuốc ít xuất hiện tại Việt Nam, chúng thậm chí còn không được nhắc tới trong cuốn sách “Cây cỏ Việt Nam”. Loại cây này có nhiều công dụng tuyệt vời trong việc điều trị bệnh ở người, thậm chí có người còn cho rằng vị thuốc này chính là thần dược trong việc điều trị bệnh. Đọc ngay để tìm hiểu về đặc điểm cây kế sữa Việt Nam, hàm lượng silymarin trong cây kế sữa, tác dụng và thực hư việc cây kế sữa có phải thần dược.
Cây kế sữa ở Việt Nam
Cây kế sữa có tên khoa học silybum marianum (L) gaertn, tên tiếng anh là milk thistle, thuộc họ Cúc (Asteraceae). Tại nước ta, loại cây này còn có nhiều tên gọi khác như cây cúc gai, cây kế thánh, cây đức mẹ,… Cây kế sữa là giống thực vật mọc hoang dại có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải, hiện nay sinh sống ở nhiều nơi trên thế giới như Nam Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc, Bắc Phi, Trung Âu. Cây kế sữa là giống thực vật hằng niên, chỉ sống khoảng 1 – 2 năm trong tự nhiên, thân thảo, chiều cao khoảng 30 – 150cm, thân thẳng và phân nhiều nhánh khác nhau. Lá cây có màu xanh bóng, trên phiến lá có những gân lá chạy dọc.
Mép lá nhiều gai nhọn, gai có màu vàng, càng sát đỉnh thì lá càng ôm sát lấy thân. Hoa sinh trưởng thành cụm, trên đỉnh sẽ có một cụm hoa lớn. Hoa kế sữa có màu tím là phổ biến nhất, hoa kế sữa màu trắng và giống hoa hiếm, một bông hoa sẽ có 5 nhị, 5 cánh. Quả kế sữa sẽ sinh trưởng ngay sau khi thụ phấn thành công, quả có hình bầu dục, màu đen, vỏ có nhiều đường vân màu sắc khác nhau tùy thuộc vào từng giống. Cây kế sữa ở Việt Nam khá hiếm thấy, thông thường dược liệu kế sữa tại Việt Nam chủ yếu là sản phẩm ngoại nhập.
Cây kế sữa được nhân giống rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới bằng hình thức gieo hạt, môi trường lý tưởng để loại cây này sinh trưởng thuận lợi đó là những vùng đất khô, nhiều nắng. Sau khi cây đơm hoa, kết quả, bộ phận được dùng chủ yếu trong y học chính là phần quả. Khi thu hái loại dược liệu này, chúng ta cần phải mang bao tay thật dày bởi toàn bộ cây được bao phủ một lớp gai khá dày và sắc nhọn. Sau khi thu hoạch thì người dân sẽ mang chúng đi phơi khô, nếu cần lấy hạt bên trong thì đập nát.
Hàm lượng silymarin trong cây kế sữa
Silymarin chính là hợp chát hóa học phức hợp của các phân tử polyphonolic bao gồm 7 loại flavonolignan như: Sily dianin, isosilychristin, silychristin, isosilybin B, isosilybin A, silybin B, silybin A và 1 flavonoid là taxifolin. Theo nhiều nghiên cứu của y dược hiện đại, silymarin có mặt trong tất cả các bộ phận của cây kế sữa, trong đó phần quả và hạt kế sữa chính là bộ phận có chứa hàm lượng silymarin cao nhất toàn cây. Có lẽ vì điều này nên bộ phận được sử dụng chính trong y học chính là phần quả. Theo báo cáo, hạt kế sữa có tới 4 – 6% silymarin, dịch chiết từ hạt có tới 65 – 80% silymarin, số còn lại thuộc về các loại acid béo như linoleic acid.
Tại Mỹ, hàm lượng silymarin trong cây kế sữa có mặt trong nhiều loại thực phẩm chức năng dành cho gan. Một số chế phẩm của cây kế sữa như dịch chiết, bột, viên nang đều có chứa chất silibinin này. Tuy dồi dào hàm lượng silymarin và có thể tinh chế ra nhiều loại hợp chất khác nhưng loại cây này lại được rất ít người biết tới, nhiều thí nghiệm lâm sàng về loại cây này vẫn đang trong quá trình thực hiện và chưa có kết quả cụ thể. Một hợp chất khác được tạo ra từ cây kế sữa nữa đó là silibinin, silibinin chính là một đoạn bán tinh khiết của hỗn hợp 1 silybin B, 1 silybin A và 2 diastereoisomer.
Hiện nay, chỉ mới có một vài nghiên cứu lâm sàng và tiền lâm sàng được thực hiện để lý giải một số công dụng của chúng. Loại cây này đang hứa hẹn mang tới cho giới y học một phương pháp tiếp cận các bệnh về gan, đặc biệt là bệnh ung thư gan.
Viên uống cây kế sữa
Cây kế sữa là loại thảo dược được nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Anh nghiên cứu và bào chế thành dạng viên uống bảo vệ sức khỏe. Cùng với hoạt chất alpha lipoic acid và l-glutathione, viên uống cây kế sữa đã ra đời. Viên uống cây kế sữa có chứa 5mg chiết xuất cây kế sữa, alpha lipoic acid, l-glutathione, vitamin, cà chua, rễ cam thảo, quả lựu, trà xanh,… Có công dụng phòng chống bệnh tật, ung thư, loại bỏ kim loại nặng, giải độc gan, thanh lọc cơ thể hiệu quả. Hơn hết, việc sử dụng viên uống này còn có công dụng bảo vệ da trước tác hại của ô nhiễm không khí, môi trường khói bụi, ánh nắng mặt trời, nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh, chống lão hóa và làm trắng da toàn thân.
Tác dụng của cây kế sữa
Hợp chất silymarin có công dụng giảm tổn thương tới gan do thực phẩm bẩn, uống nhiều rượu bia, chế độ ăn uống không lành mạnh,… Chất silymarin hoạt động như một chất hạn chế sản sinh gốc tự do trong cơ thể, chống oxy hóa mạnh, từ đó hỗ trợ chức năng thải độc của gan. Một số tác dụng của cây kế sữa đã được y học hiện đại chứng minh đó là ngăn ngừa suy giảm chức năng não liên quan đến tuổi tác, giúp da khỏe, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, cải thiện triệu chứng hen suyễn, giảm cân, tiêu sỏi mật, kiểm soát bệnh tiểu đường, điều trị mụn trứng cá, thúc đẩy tuyến sữa hoạt động tốt, hỗ trợ điều trị ung thư, bảo vệ xương khớp và giảm mức cholesterol trong máu.
Nghiên cứu về chất silymarin trong cây kế sữa năm 2006, 2010 và 2017 cho biết, hợp chất silymarin có khả năng làm giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa mỡ máu cao, ngăn ngừa tổn thương oxy hóa các tế bào não, ngăn ngừa sự suy giảm chức năng não ở tuổi già, bảo vệ thần kinh, chống oxy hóa, hỗ trợ cải thiện tình trạng thần kinh của bệnh alzheimer, parkinson. Ngoài ra, hợp chất này còn có khả năng ngăn ngừa lão hóa da, giảm sự phân hủy collagen, chống lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện triệu chứng hen suyễn, giúp hoạt động lưu thông mật diễn ra tốt hơn, giảm nguy cơ hình thành sỏi mật.
Nhờ những đặc tính chữa bệnh hiệu quả, cây kế sữa đang góp mặt trong nhiều loại thuốc Tây Y có chức năng hỗ trợ cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu, tăng khả năng sản sinh hormone prolactin để tạo nên sữa mẹ, hỗ trợ điều trị ung thư, giảm nhẹ các tác dụng phụ của phương pháp hóa trị, xạ trị trong điều trị ung thư, ngăn ngừa loãng xương ở phụ nữ trung niên.
Cây kế sữa có phải thần dược
Cách đây hàng nghìn năm, cây kế sữa đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới và được dùng dưới dạng thuốc Đông Y. Thời điểm hiện tại, 1 phần 3 dân số Mỹ đều sử dụng các loại thực phẩm chức năng hoặc thuốc điều trị bệnh từ cây kế sữa. Người dân sử dụng viên uống kế sữa để phòng ngừa bệnh tật, chăm sóc sức khỏe. Chính vì vậy, nhiều người thắc mắc không biết cây kế sữa có phải thần dược không? Thực chất, cây kế sữa chính là thần dược điều trị các bệnh về gan từ thời thế kỷ thứ IV trước Công nguyên.
Tại nước ta, Công ty dược phẩm hàng đầu về sản xuất đông dược – TRAPHACO cũng đã cho ra đời thuốc Carmanus. Carmanus được kết hợp từ các loại vitamin nhóm B và chiết xuất kế sữa có công dụng hỗ trợ điều trị xơ gan, viêm gan cấp và mãn, suy gan ở người nghiện rượu và gan nhiễm mỡ. Thuốc có hiệu quả trong việc điều trị gan rất tốt, các trường hợp bệnh khác thì chúng ta cần xem xét thêm.
Cách giải độc gan cây kế sữa
Nhìn chúng, cây kế sữa là vị thuốc không có tác dụng phụ hay độc tính, chúng được sử dụng từ lâu trong Đông Y. Việc giải độc gan cây kế sữa chưa được ghi chép lại trong y học cổ truyền của Việt Nam. Để an toàn hơn, tốt nhất chúng ta chỉ nên sử dụng các loại thuốc Tây Y được chiết xuất từ cây kế sữa mà thôi.
Trên đây là toàn bộ thông tin về đặc điểm cây kế sữa Việt Nam, hàm lượng silymarin trong cây kế sữa, tác dụng và thực hư việc cây kế sữa có phải thần dược. Hy vọng bài viết này hữu ích cho cuộc sống của bạn, cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!
Xem thêm: Cây ké đầu ngựa – Phân loại, tác dụng và cách trồng
Sinh Vật Cảnh -Cây ké đầu ngựa – Phân loại, tác dụng và cách trồng
Top 9 loại cây lá đỏ được ưa chuộng nhất tại Việt Nam
Cây hồng nhung là gì? Giá trị kinh tế và cách trồng
Cây húng quế – Đặc điểm, công dụng trong y học và ẩm thực
Cây hoa hải đường – Đặc điểm, ý nghĩa, tác dụng, cách trồng
Cây gối hạc – Đặc điểm, phân loại, tác dụng và cách dùng
Cây đuôi chồn – Đặc điểm, tác dụng, cách dùng, cách trồng