Cây chà là Việt Nam: Phân loại và cách trồng chà là ở miền Bắc

Cây chà là còn có tên gọi khác là cây nga mi, có nguồn gốc không phải ở Việt Nam nhưng thời gian gần đây đang được tích cực ươm trồng trên diện rộng. Loại cây này đang dần trở thành loại cây có tiềm lực kinh tế lớn, có tác dụng làm thức ăn và làm dược liệu trong y tế. Vậy hãy đọc bài viết sau để tìm hiểu thông tin về cây chà là Việt Nam, các loại cây chà là, việc trồng cây chà là ở miền Bắc có thích hợp không? và địa chỉ checkin cây chà là ở Hà Nội.

Nội Dung Chính

Thông tin về cây chà là 

Cây chà là còn có tên gọi khác là cây cọ, cây kè,… Là loại cây ăn quả truyền thống của người hồi giáo. Được mệnh danh là loài cây của sự chiến thắng và thịnh vượng, thường xuyên xuất hiện trong các ngày lễ truyền thống của tôn giáo phương Đông. Trên thế giới có rất nhiều giống cây chà là, cụ thể như: Piarom, Mazafati, Mebjool, Zahidi, Sayer, Safawi, Mabroom, Ajwa, Deglet, Kabkab, Rabbi,… Nhưng hầu hết các loại giống cây này đều chỉ thích hợp trồng ở những vùng có khí hậu khô hạn, thời tiết nóng như hoang mạc, sa mạc, ở các nước Trung Đông, Dubai,…

Cây chà là có dạng đơn, có chồi rễ mút và phát triển thành bụi. Cây thuộc nhà họ Cau, có thân và lá phát triển giống như cây dừa nhưng phần lá dài hơn và có nhiều gai nhọn. Cây chà là có độ đàn hồi, dẻo dai và mọc thẳng. Phần thân có kích thước lớn, cao khoảng 35-40m, cây có tuổi thọ cao lên tới hàng trăm năm và có thể cho ra quả ngay từ khi 3 tuổi.  

Cây chà là Việt Nam

Cây chà là Việt Nam

Đặc điểm cây chà là Việt Nam

Chúng ta có lẽ đã quen thuộc với những hình ảnh bãi cát dài phía xa, thấp thoáng những ốc đảo có những rặng cây chà là xanh mướt phía xa trong những bộ phim truyền hình như Tây Du Ký, Sa mạc Sahara,… Đây chính là loại cây đã gắn bó lâu dài với người dân ở các nước Trung Đông và là biểu tượng của đất nước Ả Rập. Hiện tại, không chỉ những khu vực có khí hậu nắng gió quanh năm thì ở Việt Nam cũng đã có những nơi trồng thành công giống cây này. Đây chính là tín hiệu cho tiềm năng kinh tế mới ở nước ta. Hiện nay, loại cây này được trồng chủ yếu ở khu vực có khí hậu nóng quanh năm tại Việt Nam, đó là đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên và ở khu vực Ninh Thuận. 

Các loại cây chà là  

Trong số các loại cây chà là thì chỉ có duy nhất hai giống Mebjool và Zahidi có khả năng trồng và thích nghi được với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa tại Việt Nam. Hiện tại hai giống cây này đang được trồng chủ yếu ở đồng bằng sông Cửu Long.

Cây chà là Mebjool

Đây là giống cây có nguồn gốc ở Bắc Phi được đưa về trồng ở Việt Nam tại rừng Ninh Thuận. Giống cây chà là này được ví như những ngôi sao ở sa mạc bởi quả của cây có kích thước lớn và có màu sắc đẹp, mang mùi thơm hấp dẫn. Ngoài ra, cây còn có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, chứa nhiều vitamin và khoáng chất vi lượng tốt cho sức khỏe con người. Vậy nên đây chính là loại cây được trồng để lấy quả phổ biến nhất. 

Cây chà là Mebjool

Cây chà là Mebjool

Cây chà là Zahidi

Đây là một giống cây có nguồn gốc từ Iran, được xem là giống cây sống được trong môi trường khô nhất thế giới. Giá trị kinh tế của loại cây này cũng thuộc hàng đầu, được đưa về Việt Nam trồng ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Quả của cây có phần thịt dày, hình elip, vỏ mỏng có thể tách riêng phần thịt để ăn sống. Thịt quả có vị ngọt thanh vừa phải nên rất phù hợp với những người không thích ăn ngọt. 

Cây chà là Zahidi

Cây chà là Zahidi

Cây chà là rừng 

Hai giống cây chà là ở Việt Nam được trồng chủ yếu để phục vụ mục đích trang trí và ăn quả. Được lai giống tùy theo mục đích sử dụng. Cây chà là rừng được trồng chủ yếu để làm cảnh. Đây chính là loại cây có kích thước nhỏ, quả chín có màu đen, quả thường nhỏ hơn những cây trồng để ăn. Quả chỉ nhỏ bằng đầu ngón tay út, phần hạt màu vàng, hơi bầu. Trồng cây chà là trước nhà vừa có tác dụng tạo quang cảnh đẹp, vừa có tác dụng che nắng vừa có quả ngọt để ăn. 

Cây chà là rừng 

Cây chà là rừng

Có trồng được cây chà là ở miền Bắc?

Trước đây, do biến đổi khí hậu tại Việt Nam, mưa và bão nhiều nên cây chà là gần như đã không còn sống sót nhiều. Như đã biết ở trên, cây chà là thường được trồng ở khu vực có khí hậu khô nóng quanh năm nên chà là không thích hợp trồng ở khu vực miền Bắc. Bởi miền Bắc của nước ta có đủ 4 mùa “xuân, hạ, thu đông”, mà loại cây này chỉ thích hợp phát triển vào mùa hè, nếu trồng vào ba mùa còn lại cây sẽ không sống được và chết đi một cách nhanh chóng. Vậy nên việc trồng cây chà là ở miền Bắc vào thời điểm này được xem là điều không khả thi.

Có trồng được cây chà là ở miền Bắc?

Có trồng được cây chà là ở miền Bắc?

Hiện nay, chà là đã được nhân giống và phát triển trồng rộng rãi ở Việt Nam nên việc trồng cây chà là ở khu vực miền Bắc đã hoàn toàn thực hiện được. Tuy nhiên do điều kiện khí hậu ở đây nên chất lượng cây sẽ không được tốt, quả nhỏ và không ngọt. Vậy nên cây chỉ thích hợp làm cảnh chứ không hợp để trồng lấy trái giống khu vực miền Nam. Hiện nay, đã có rất nhiều nhà vườn bán cây chà là con nhưng giá thành thì không hề rẻ chút nào. Do đó, cây chà là được trồng ở miền Bắc sẽ cần cẩn thận và trồng một cách khoa học hơn bởi sau khi lai tạo, đặc điểm và hình dáng sẽ không giống với cây bố mẹ, cây có nhiều trái hay ít trái đều không ai có thể biết trước được. Chính vì hình dáng đẹp, bắt mắt và khả năng che nắng tốt nên nhà nước cũng đang bắt đầu trồng chà là nhiều trên các trục đường cao tốc, đoạn đường quốc lộ mới và tại các khu dân cư.

Thăm quan vườn chà là lớn nhất Việt Nam

Hiện nay nơi có trữ lượng chà là ăn quả lớn nhất Việt Nam đó chính là vườn chà là ở Sa Đéc – Đồng Tháp. Đây là khu vườn có tới hàng trăm cây chà là, được ông chủ vườn – Tư Dũng mang giống từ Campuchia về. Tới thời điểm hiện tại, những cây chà là trong vườn đã có tuổi đời lên tới 10 năm tuổi. Năm 2019 là năm đâu tiên ông đón du khách vào thăm quan chụp ảnh.

Vườn chà là lớn nhất Việt Nam

Vườn chà là lớn nhất Việt Nam

Địa chỉ checkin cây chà là ở Hà Nội

Hà Nội là một thành phố có mức độ ô nhiễm không khí nặng, việc trồng cây xanh đang được xem là một giải pháp toàn diện có thể giúp thanh lọc bầu không khí, che mát và tạo một không gian đô thị xanh. Một số các trục đường chính, đường quốc lộ trong thành phố đã và đang trồng cây chà là, tiêu biểu như trục đường trung tâm từ Long Biên – Nguyễn Văn Cừ hướng vào thành phố Hà Nội. Con đường này được xây dựng hệ thống những cây xanh tươi tốt, hàng trăm cây chà là nở hoa và quả đỏ thắm hai bên đường. Hà Nội dường như được thổi những luồng gió mới, những con đường huyết mạch xanh bóng chà là, mang lại cảnh quan độc đáo cho thủ đô Việt Nam. Đây chính là địa chỉ mà bạn có thể cho ra những bức ảnh đẹp được chụp cùng cây chà là ở Hà Nội. Vì là trục đường chính có đông phương tiện đi lại nên hãy lưu ý khi di chuyển tại khu vực này bạn nhé. 

Địa chỉ checkin cây chà là Hà Nội ở đâu? 

Địa chỉ checkin cây chà là Hà Nội ở đâu?

Hình ảnh cây chà là đẹp

Để dễ dàng nhận biết thì hãy cùng Elead chiêm ngưỡng một số hình ảnh cây chà là đẹp mắt sau đây: 

Hình ảnh cây chà là đẹp

Hình ảnh cây chà là đẹp

Hình ảnh cây chà là đẹp

Hình ảnh cây chà là đẹp

Hình ảnh cây chà là đẹp

Hình ảnh cây chà là đẹp

Hình ảnh cây chà là đẹp

Hình ảnh cây chà là đẹp

Hình ảnh cây chà là đẹp

Hình ảnh cây chà là đẹp

Hình ảnh cây chà là đẹp

Hình ảnh cây chà là đẹp

Trên đây là tất cả những thông tin về cây chà là, cây chà là Việt Nam, phân loại, việc trồng cây chà là ở miền Bắc có thích hợp không và địa chỉ checkin cùng cây chà là ở Hà Nội. Hy vọng bài viết này hữu ích đối với các bạn. Chúc các bạn lựa chọn được loại cây cảnh phong thủy phù hợp với bản thân. 

Xem thêm: Cây bàng: Phân loại, tác dụng và quá trình phát triển

Sinh Vật Cảnh -