Cây ăn thịt người và côn trùng, đặc điểm và tác dụng

Thời gian gần đây, có nhiều tin đồn cho biết cây ăn thịt đang được bày bán rất nhiều ở chợ Bưởi – Tây Hồ – Hà Nội. Chúng vừa có công dụng thanh lọc không khí, tăng tính thẩm mỹ cho không gian sống, vừa tiêu diệt được côn trùng một cách an toàn. Một số người đã trồng chúng trong nhà và gặp nhiều tình trạng liên quan tới hô hấp và dị ứng. Đọc ngay bài viết sau để tìm hiểu thông tin về cây ăn thịt côn trùng, cây ăn thịt người và việc có nên trồng chúng trong nhà hay không?

Nội Dung Chính

Đặc điểm cây ăn thịt côn trùng

Thế giới này có muôn màu, muôn vẻ, đặc biệt là thế giới tự nhiên với nguồn đa dạng sinh vật mà chưa có một ai có thể khám phá hết được. Chính vì vậy, trong cuộc sống luôn xảy ra những điều kỳ lạ và thú vị, điển hình như cây ăn thịt. Không ai nghĩ lại có một loại thực vật có thể ăn thịt được côn trùng. Nghe cái tên thì có vẻ khá đáng sợ nhưng nó đang nổi lên như một hiện tượng cây trồng trang trí tại nhiều quốc gia. Tuy nhiên, với đặc tính sinh trưởng bằng cách ăn thịt những loài sinh vật khác, chúng vẫn không nhận được sự yêu quý của một số người.

Mặt khác, có rất nhiều người trồng chúng để tăng vẻ đẹp cho không gian sống, tăng sự phong phú của thảm thực vật có trong những khu vườn nhà. Chúng vừa có công dụng diệt côn trùng vừa là một loại cây có vẻ đẹp ngộ nghĩnh, đáng yêu. Cơ chế hoạt động của cây ăn thịt côn trùng chính là thu hút côn trùng vào những chiếc bẫy có sẵn và sản xuất các enzym tiêu hóa làm phân hủy côn trùng. Tiếp đó là hấp thụ các chất dinh dưỡng sau quá trình phân hủy. Đây không phải là loại thực vật mới được tìm thấy gần đây mà chúng ta đã xuất hiện trong hàng ngàn năm trước Công Nguyên. Nhiều cuốn sách cổ cũng đã có ghi chép lại thông tin này.

Đặc điểm cây ăn thịt côn trùng

Đặc điểm cây ăn thịt côn trùng

Các loài cây ăn thịt côn trùng đều có những hình thù bên ngoài khá độc đáo, màu sắc bắt mắt, hương thơm quyến rũ thu hút được rất nhiều côn trùng lui tới. Thông thường, các loại cây ăn côn trùng thường có răng nhọn trông như những chú quỷ nhỏ nhắn. Khi mới nghe tới cái tên này chắc hẳn bạn cũng có một chút lo sợ mà không dám trồng chúng. Tuy nhiên, chúng ta phải thật sự bất ngờ khi trông thấy hình dáng bên ngoài của cây ăn thịt, kích thước chúng khá nhỏ và thậm chí là siêu nhỏ. Vẻ bề ngoài khá đáng yêu và dễ thương, có lẽ cũng vì đặc tính này nên chúng được rất nhiều người ưa thích trồng làm cây cảnh trang trí. 

Một đặc điểm chung của các loài cây ăn thịt côn trùng nữa đó là chúng thường sống ở những nơi có độ ẩm cao, đất chua hoặc rất cằn cỗi. Vì thế, để chúng có thể sinh trưởng ở đây, chúng buộc phải tìm nguồn dinh dưỡng bên ngoài lòng đất. Sau hàng vạn năm tiến hóa, những bộ phận sẽ bị biến đổi thành những dụng cụ bắt mồi. Sau khi bắt mồi, chúng tiêu hóa các chất dinh dưỡng từ con mồi cho hoạt động sống. Các loại cây này như một vệ sĩ nhỏ bảo vệ không gian sống của bạn khỏi những loài động vật như ruồi, muỗi, giúp cho không gian thêm trong lành, hạn chế các nguồn lây lan bệnh tật cho con người, vật nuôi.

Các loại cây ăn thịt ruồi

Ruồi và muỗi là những loài sinh vật quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta, đôi khi chúng ta thật sự rất khó chịu bởi sự làm phiền của chúng tới cuộc sống hằng ngày. Việc trồng một loại thực vật để xua đuổi chúng chính là điều mà chúng ta nên cân nhắc. Các loại cây ăn thịt ruồi mà chúng ta nên trồng bao gồm: 

Các loại cây ăn thịt ruồi

Các loại cây ăn thịt ruồi

Các loại cây này đều có những đặc điểm bên ngoài, đặc tính bắt mồi tương tự nhau. Chúng có nhiều màu sắc và kích thước khác nhau do vậy, chúng ta có thể lựa chọn một trong bốn loại cây sao cho phù hợp với sở thích của bản thân. 

Đặc điểm các loài cây ăn thịt người

Cây ăn thịt người là một loại cây có hình dáng bên ngoài khá giống cây dứa, kích thước của chúng vô cùng lớn. Chúng cao trung bình khoản 3 – 5m, tán cây phủ rộng khoảng 2 – 3m, những chiếc lá của chúng mọc dài như những sợi xúc tu của bạch tuộc khổng lồ. Các xúc tu này quấn tròn với nhau, phần mép có nhiều răng cưa. Loài thực vật có vẻ ngoài xấu xí, hung dữ này chính là một trong những mối hiểm họa đáng sợ nhất của con người trong thế giới hoang dã. Cho tới ngày nay, chúng vẫn đang xuất hiện nhiều trong các tác phẩm văn học và điện ảnh có các yếu tố liên quan tới thời tiền sử.

Đặc điểm các loài cây ăn thịt người

Đặc điểm các loài cây ăn thịt người

Theo tìm hiểu, những truyền thuyết liên quan tới loài cây ăn thịt người thường do người dân kể lại, nó trở thành nỗi ám ảnh cho rất nhiều người khi nhắc tới. Tuy nhiên, chưa ai tận mắt chứng kiến loại cây này ăn thịt người cả. Theo những nghiên cứu khoa học về loài cây này, cây ăn thịt có nhiều loại, nhưng chưa có loại nào đủ lớn hay đủ độc tố để giết chết và phân hủy một con người. Thực chất, đây chỉ là quan niệm trong văn hóa của nhiều địa phương mà thôi. Nhà thực vật học Charles Robert Darwin cũng đã từng nghiên cứu về những loại cây có khả năng ăn thịt người, tuy nhiên phần lớn nạn nhân của chúng chỉ là côn trùng. 

Cây ăn thịt người khổng lồ trong truyền thuyết

Theo bài báo đăng trên tờ South Australian Register, loài cây ăn thịt người khổng lồ là giống cây linh thiêng, tượng trưng cho thần linh được trồng nhiều tại Madagascar. Bộ tộc Mkodo tại đây, thường tổ chức những buổi lễ tế bái và hiến dâng những cô gái trẻ cho loại cây này. Trước khi buổi lễ diễn ra, những cô gái trẻ thường bị cho uống rất nhiều nhựa cây. Khi buổi lễ diễn ra, họ bị ném vào bên trong bụi cây và những chiếc xúc tu dài ngoằng sẽ vươn dài ra và xiết chặt lấy họ. Nếu họ càng giãy dụa thì những chiếc tua này sẽ siết họ chặt hơn và thời gian tử vong của họ cũng sẽ nhanh hơn. Một vài hôm sau, người ta sẽ chỉ còn thấy xương của nạn nhân vướng trong đám tua chằng chịt.

Cây ăn thịt người khổng lồ trong truyền thuyết

Cây ăn thịt người khổng lồ trong truyền thuyết

Cây ăn thịt người có thật không?

Chính bởi những truyền thuyết và những bài báo có liên quan tới loại cây ăn thịt người này nên rất nhiều người trên thế giới đều lo sợ một ngày chúng sẽ sống xung quanh chúng ta và sẵn sàng biến chúng ta thành những món đồ ăn thơm ngon. Vậy cây ăn thịt người có thật không? Thông qua nhiều công trình nghiên cứu về giống cây ăn thịt có trên hành tinh, thực chất không có loài cây ăn thịt nào đủ lớn để ăn thịt người cả. Tất cả những gì chúng ta nghe thấy, nhìn thấy đều chỉ là những lời đồn đại, sự nhân hóa của truyền thuyết dân gian mà thôi. 

Cây ăn thịt người có thật không?

Cây ăn thịt người có thật không?

Có nên nuôi cây ăn thịt hay không?

Dạo gần đây những giống cây ăn thịt đang xuất hiện tại nhiều cửa hàng cây cảnh trên cả nước. Người bán thường quảng cáo chúng là loại cây có nhiều công dụng trong việc bắt côn trùng, thanh lọc không khí và mang ý nghĩa phong thủy vô cùng tốt. Tuy nhiên, nhiều người trồng xong lại nói rằng họ bị dự ứng với loại cây này, vậy chúng ta có nên nuôi cây ăn thịt người hay không? Trên thực tế, việc trồng cây ăn thịt trong nhà không được khuyến khích. Hơn hết, trong quá trình tiêu hóa, loại cây này cần lượng khí oxy nhất định để hoạt động. Do vậy, việc trồng cây trong nhà là hoàn toàn không nên.

Có nên nuôi cây ăn thịt hay không?

Có nên nuôi cây ăn thịt hay không?

Hình ảnh cây ăn thịt người 

Để giúp bạn hiểu thêm về giống cây này, Elead xin gửi tới bạn một số hình ảnh cây ăn thịt người sau đây:

Hình ảnh cây ăn thịt người 

Hình ảnh cây ăn thịt người

Hình ảnh cây ăn thịt người 

Hình ảnh cây ăn thịt người

Hình ảnh cây ăn thịt người 

Hình ảnh cây ăn thịt người

Hình ảnh cây ăn thịt người 

Hình ảnh cây ăn thịt người

Hình ảnh cây ăn thịt người 

Hình ảnh cây ăn thịt người

Hình ảnh cây ăn thịt người 

Hình ảnh cây ăn thịt người

Trên đây là toàn bộ thông tin về cây ăn thịt côn trùng, cây ăn thịt người và việc có nên nuôi chúng trong nhà hay không? Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, hy vọng bài viết này hữu ích cho cuộc sống của bạn!

Xem thêm: Cây xương cá – Đặc điểm, tác dụng, ý nghĩa và độc tố

Sinh Vật Cảnh -