Cây cà chua – Đặc điểm, tuổi thọ, cách trồng, cách chăm sóc
Cây cà chua là loại cây thực phẩm quen thuộc, quả cà chua có thể chế biến thành nhiều món ăn dinh dưỡng. Trong quả cà chua có chứa nhiều hàm lượng vitamin, có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người. Đọc ngay bài viết sau để tìm hiểu thông tin trong các tài liệu cây cà chua, đặc điểm và tuổi thọ, cách trồng và cách chăm sóc loại cây này.
Nguồn gốc và thông tin trong các tài liệu cây cà chua
Cà chua là loại cây trồng mang tính biểu tượng cao, quả cà chua được trồng và sử dụng phổ biến nhất trên thế giới, là một trong những loại trái cây thương mại có giá trị cao. Hiện nay, nhu cầu của thị trường về loại quả này tăng liên tục qua các năm, hoạt động buôn bán, trồng trọt và sản xuất cũng tăng theo nhanh chóng. Theo các tài liệu cây cà chua cổ, loại cây này có nguồn gốc từ Nam Mỹ, được trông thấy lần đầu tiên ở khu vực ven biển của Peru. Trong khi đó, nhiều người lại cho rằng nó có mặt trên thế giới vào khoảng năm 700 trước Công Nguyên, có nguồn gốc từ phía nam của Mexico.
Cái tên cà chua cũng bắt nguồn từ cách gọi của tộc người Aztec, được gọi theo tiếng Nahuatl, khi dịch ra tiếng anh có nghĩa là tomato. Năm 1519, loại quả này được vận chuyển tới Tây Ban Nha thông qua biển Đại Tây Dương. Cà chua có thể sinh trưởng tốt trong nhiều điều kiện phát triển khác nhau nên được phát triển trồng trên toàn thế giới. Loại cây này là một trong những loại cây trồng phổ biến nhất tại Mỹ. Hiện nay có nhiều giống cà chua nhưng phổ biến nhất vẫn là giống cây trồng cho ra trái màu đỏ. Một số giống cây khác cho quả màu đen, cam, hồng, tím, trắng, xanh.
Theo nhiều tài liệu về sản lượng của cây cà chua qua các năm, trong năm 2018 có khoảng gần 200 triệu tấn cà chua đã được sản xuất. Trung Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ là những nước có lượng cà chua xuất khẩu lớn nhất thế giới. Chiếm 2 phần 4 sản lượng cà chua của toàn cầu. Ngày nay, ngân hàng cung cấp hạt giống cà chua thuần chủng đã được tạo ra bởi một vài thương gia. Định nghĩa về cà chua thuần chủng vẫn là một dấu chấm hỏi, chưa có tài liệu nào nói chính xác về nó. Hiểu nôm na nó là những giống cà chua thương mại được tạo ra từ việc thụ phấn nhờ qua côn trùng trong khoảng 40 trở về trước hoặc có lẽ lâu hơn.
Ở Việt Nam, việc trồng cà chua chưa được phát triển mạnh do điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng không thích hợp. Cà chua sẽ không thể sinh trưởng trong điều kiện nóng ẩm, dễ mắc bệnh, ít đậu trái nên thường cho năng suất kém khi trồng. Loại cây này mang ý nghĩa quan trọng trong việc tăng năng suất trên đơn vị diện tích, tăng vụ, luân canh. Nhà nước cũng đang khuyến khích trồng tại một số khu vực như Đà Lạt, Tam Đảo, Sapa.
Đặc điểm và tuổi thọ cây cà chua
Trên thế giới có khoảng hơn 7.500 giống cà chua, mỗi một giống cà chua sẽ được trồng với những mục đích khác nhau. Khi nhu cầu trồng và sản xuất cây cà chua càng lớn, các giống cà chua thuần chủng cũng ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn. Bởi chúng cho thời gian sinh trưởng và thu hoạch nhanh, sai quả hơn, hương vị đặc biệt hơn và gia tăng được khả năng kháng bệnh và năng suất. Các giống cà chua thuần chủng phổ biến hiện nay là: Loại cà chua slicing hay globe, loại cà chua beefsteak, loại cà chua oxheart, cà chua mận, cà chua lê, cà chua anh đào, cà chua nho, cà chua campari,…
Cà chua là cây hằng niên, do đó tuổi thọ cây cà chua khá thấp. Tuy nhiên, sau quá trình lai tạo, một số giống cây cà chua cảnh đã có thời kỳ sinh trưởng trong nhiều năm, trong điều kiện phù hợp, cây có thể sống lâu hơn 2 năm. Quá trình sinh trưởng của cây được chia nhỏ thành 4 thời kỳ:
– Thời kỳ trái xanh: Lúc này trái cà chua có màu xanh, hạt chưa hình thành, khi ăn vào không có mùi vị kể cả có đem trái cây đi ủ cũng không chín.
– Thời kỳ chín xanh: Lúc này trái cà chua đã phát triển khỏe mạnh, hạt đã hình thành, trái cũng chuyển dần từ xanh đậm sang màu xanh sáng.
– Thời kỳ chín vàng: Đây là thời kỳ thu hoạch nếu phải vận chuyển chúng đi xa, lúc này quả vẫn là màu xanh nhưng phần đỉnh gần cuống đã xuất hiện một chút màu hồng.
– Thời kỳ chín đỏ: Trái cà chua đã xuất hiện màu đỏ đẹp mắt, lúc này trái có thể ăn tươi, hạt có thể sử dụng làm giống. Trong quả có khoảng 50 – 350 hạt, cân nặng mỗi trái khoảng 2,5 – 3,5g.
Lá cây cà chua có công dụng gì?
Ngoài phần thịt quả cà chua được sử dụng để nấu ăn, chế biến tinh dầu thì nhiều người cùng sử dụng nó để chữa trị bệnh lở loét và mụn nhọt. Nếu chúng ta bị loét miệng, chỉ cần ngậm nước ép cà chua hằng ngày, mỗi ngày khoảng vài phút là có thể khỏi hẳn chỉ sau 1 tuần.
Không những phần quả, lá cây cà chua cũng được sử dụng với mục đích giảm kích ứng da, giảm ngứa ngáy và sưng tấy. Phần ngọn non có thể sử dụng như một loại thảo dược thiên nhiên đắp ngoài da để giảm mụn nhọt và viêm tấy. Ngoài ra, lá cà chua phơi khô còn được dùng để sản xuất tomatin – Đây là một chất kháng khuẩn và chống nấm hiệu quả trong y học.
Cách trồng cây cà chua bằng hạt
Cây cà chua được trồng chủ yếu bằng phương pháp gieo hạt. Quả cà chua sau khi chín có thể sử dụng để nhân giống, cách trồng cây cà chua bằng hạt như sau:
Bước 1: Xử lý hạt.
Chúng ta cần pha một hỗn hợp nước ấm sau đó ngâm hạt cà chua với tỷ lệ 100 hạt 500ml nước trong 3 – 5 tiếng. Tiếp đó, vớt hạt ra và ủ hạt bằng vải ẩm khoảng 5 – 7 ngày. Khi hạt có vết nứt hoặc mọc rễ thì có thể đem đi gieo trồng.
Bước 2: Gieo hạt cà chua.
Tiến hành đào sẵn những lỗ trồng sâu 2 – 4cm, đặt hạt cà chua vào trong hố và phủ lên trên một lớp đất mỏng. Tiếp đó sử dụng các vật dụng để che nắng cho khu vực trồng.
Cây cà chua bao lâu ra quả?
Cây cà chua sinh trưởng và phát triển qua thông qua các giai đoạn khác nhau, mỗi giai đoạn lại có các mốc thời gian không giống nhau. Việc cây cà chua bao lâu ra quả cũng là câu hỏi của rất nhiều người trồng loại cây này. Các giống cà chua thông thường thường có thời gian từ khi gieo hạt tới khi cây có quả trong khoảng 65 – 70 ngày, từ khi bắt đầu ra quả cho đến khi quả chín vào khoảng 30 – 35 ngày, sau khi cây thu hoạch tới khi cây chết hẳn là khoảng 15 – 25 ngày. Tổng thời gian sinh trưởng của một cây cà chua sẽ vào khoảng 100 – 110 ngày.
Cách chăm sóc cà chua khi ra quả
Để có một vườn cà chua sum suê trái và luôn xanh tốt thì chúng ta cần quan tâm tới lượng tưới nước, chế độ dinh dưỡng và phòng trừ sâu bệnh cho cây. Cách chăm sóc cây cà chua khi ra quả như sau:
- Tưới nước dạng phun sương lên toàn bộ bề mặt trồng vào mỗi buổi sáng để duy trì độ ẩm, tránh tưới quá nhiều gây thối rễ.
- Bón phân: Nên bón phân xanh trong thời kỳ quả xanh của cây. Mỗi tuần cần bón khoảng 2 – 3 lần, để giúp thúc đẩy sự thụ phấn cho cây.
- Sâu bệnh: Cây thường gặp phải sâu xám, sâu đục quả. Chúng ta cần để tâm quan sát cây thường xuyên, khi thấy cây có hiện tượng bị sâu hại cần phun thuốc phòng trừ ngay lập tức hoặc thu hoạch sớm.
Hình ảnh cây cà chua trong tự nhiên
Cùng chiêm ngưỡng một số hình ảnh cây cà chua dưới đây:
Trên đây là toàn bộ thông tin về các tài liệu cây cà chua, đặc điểm và tuổi thọ, cách trồng và cách chăm sóc loại cây này. Hy vọng bài viết này hữu ích với cuộc sống của bạn, cảm ơn bạn đã đọc bài viết này.
Xem thêm: Cây ba kích – Đặc điểm, công dụng, cách trồng và rượu ba kích
Sinh Vật Cảnh -Cây ba kích: Đặc điểm, công dụng, cách trồng và rượu ba kích
Cây bưởi – Đặc điểm, phân loại, công dụng và cách trồng
Cây tường vi hợp mệnh gì? Đặc điểm, ý nghĩa và cách trồng
Cây trúc nhật – Đặc điểm, ý nghĩa phong thủy, cách trồng
Cây xoan và cây xoan đào – Đặc điểm, công dụng, hình ảnh
Cây vả – Phân loại, cách nhân giống và vị trí trồng
Cây thần kỳ – Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và công dụng