Viêm VA Là Gì? Bệnh Viêm VA Có Nguy Hiểm Không

Viêm VA xảy ra ở trẻ đến 6 tháng tuổi và phát triển dần dần theo sự miễn dịch. Viêm VA teo dần từ 9-10 tuổi và không tự phát triển cho đến tuổi dậy thì. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, trẻ tiếp xúc quá nhiều với vi khuẩn gây bệnh trong đường hô hấp dẫn đến viêm VA quá liều. Vậy bệnh viêm VA là gì? Bệnh viêm VA có nguy hiểm không? Cùng xem qua bài viết dưới đây để có thêm nhiều kiến thức để phòng bệnh cho con của bạn.

Nội Dung Chính

Viêm VA là gì?

Viêm VA là gì mà trở thành nỗi sợ của phụ huynh khi có con em mắc phải. Viêm VA là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ với biểu hiện ngạt mũi, khó chịu, mệt mỏi và chán ăn. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.

VA là từ viết tắt của tiếng Pháp Végétations Adénoides, dùng để chỉ một mô được tạo thành từ nhiều tế bào bạch cầu (tế bào lympho) được tìm thấy trong vòm họng khi không khí chúng ta hít thở đi qua mũi, qua VA và vào phổi. VA thường dày khoảng 4-5mm nên nó không cản trở đường thở của trẻ nhỏ

Viêm VA phát triển nhanh nhất ở trẻ em trong độ tuổi từ 6 tháng đến 4 tuổi và tự khỏi khi 5 đến 6 tuổi.

VA vẫn giữ chức năng nhận biết vi khuẩn và sinh ra kháng thể để tiêu diệt chúng, tuy nhiên nếu trẻ có sức đề kháng yếu và gặp phải thời tiết thay đổi theo mùa, có nhiều khói, bụi… thì VA có thể bị vi khuẩn tấn công và gây ra viêm VA.

Viêm VA là gì

Viêm VA là gì?

Nguyên nhân gây ra viêm VA là gì?

VA bình thường là nơi ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập vào đường hô hấp, nhưng VA cũng dễ bị vi khuẩn tấn công và trở thành ổ chứa vi khuẩn gây viêm đường hô hấp khi khả năng miễn dịch bị suy giảm. Lý giải nguyên nhân gây ra viêm VA là gì? Các chuyên gia y tế đã vào cuộc và tổng hợp một số nguyên nhân sau:

Nguyên nhân gây ra Viêm VA là gì

Nguyên nhân gây ra Viêm VA là gì?

Các biểu hiện của viêm VA là gì?

Viêm VA có thể phân thành hai loại là viêm VA cấp tính và viêm VA mạn tính. Dựa vào sự phân loại này chúng ta sẽ dễ hình dung hơn về các biểu hiện của viêm VA là gì?

Đối với viêm VA cấp tính:

Đây là một bệnh viêm cấp tính, tiết dịch hoặc mủ của amidan Lushka. Dấu hiệu của VA cấp tính là:

Viêm VA cấp tính thường không để lại biến chứng và thường có các biểu hiện:

Đối với viêm VA mạn tính:

Đây là tình trạng VA phát triển quá mức hoặc xơ hóa sau nhiều đợt viêm cấp lặp đi lặp lại. VA mạn tính được đặc trưng bởi các triệu chứng sau: Chảy nước mũi và nghẹt mũi mạn tính.

Các biểu hiện của viêm VA là gì

Các biểu hiện của viêm VA là gì?

Các biến chứng của viêm VA là gì?

Nếu để kéo dài viêm VA thì sẽ gây ra những hậu quả vô cùng khó chữa trị. Vậy các biến chứng của viêm VA là gì mà lại gây hậu quả nghiêm trọng cho trẻ nhỏ như vậy?

Đối với viêm VA mạn tính

Đối với viêm VA cấp tính

Biến chứng viêm VA là gì?

Biến chứng viêm VA là gì?

Biện pháp phòng ngừa viêm VA là gì?

Viêm VA là bệnh nguy hiểm nếu không được chữa trị đúng cách và nếu để tình trạng lâu sẽ gây ra các biến chứng khó lường. Để đưa ra được các biện pháp phòng ngừa viêm VA là gì? Các bác sĩ đã nghiên cứu rất nhiều và đề ra một biện pháp sau đây:

Biện pháp phòng ngừa viêm VA là gì

Biện pháp phòng ngừa viêm VA là gì?

Qua bài viết trên chúng ta đã hiểu được Viêm VA là gì cũng như mức độ nguy hiểm của viêm VA đối với trẻ nhỏ nếu không được điều trị đúng cách. Bài viết cũng đã cung cấp những dấu hiệu cũng như nguyên nhân gây ra bệnh viêm VA và cách phòng tránh bệnh. Trời sắp chuyển đông rồi và bắt đầu bước vào mùa cảm cúm, hy vọng bài viết này đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích để bảo vệ trẻ vượt qua mùa cúm cuối năm và đón Noel đầy niềm vui bên gia đình nhé.

Xem thêm: Kính Ngữ Là Gì? Cách Dùng Kính Ngữ Trong Giao Tiếp

Stt Hay, Thắc Mắc -