Kính Ngữ Là Gì? Cách Dùng Kính Ngữ Trong Giao Tiếp

Nếu bạn theo dõi các cuộc trò chuyện hàng ngày, bạn sẽ thấy rằng kính ngữ là một phần rất quan trọng trong giao tiếp. Bạn đã bao giờ tự hỏi kính ngữ là gì chưa? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến kính ngữ cũng như cách sử dụng kính ngữ trong giao tiếp.

Nội Dung Chính

Kính ngữ là gì? 

Là một người cuồng phim Hàn Quốc hoặc Nhật Bản, bạn có thể đã gặp phải những tình huống mà những người không sử dụng kính ngữ ngay lập tức sẽ bị nhắc nhở hoặc khiển trách. Tại sao lại như vậy, kính ngữ là gì mà lại khiến người khác cảm thấy khó chịu và không được tôn trọng.

Kính ngữ hiểu theo nghĩa Hán Việt, là những từ ngữ, thành ngữ, cách nói dùng trong giao tiếp để thể hiện sự tôn trọng, kính trọng đối với người lớn tuổi hơn, có cấp bậc cao hơn hoặc để chào hỏi những người mới lần đầu gặp mặt.

Định nghĩa về kính ngữ có thể khác nhau đôi chút giữa các nền văn hóa, nhưng nhìn chung có thể coi đây là cách thể hiện sự tôn trọng, kính trọng dành cho nhau trong quá trình giao tiếp.

Kính ngữ thường được sử dụng trong giao tiếp với người lớn tuổi, cấp trên, đối tác, khách hàng, đồng nghiệp, người lạ và thậm chí cả bạn bè ở các số nền văn hóa khác nhau.

Kính ngữ là gì

Kính ngữ là gì?

Ngoài việc thể hiện sự tôn trọng trong giao tiếp, việc sử dụng kính ngữ được xem là biểu hiện của một người có học thức, lễ phép, khiêm tốn và tôn trọng mọi người.

Ở mỗi quốc gia, có nhiều loại kính ngữ và nhiều cấu trúc có thể được sử dụng trong từng trường hợp giao tiếp cụ thể.

Kính ngữ trong tiếng Nhật là gì?

Kính ngữ Nhật Bản luôn được chú trọng vì chúng có liên quan đến văn hóa Nhật Bản và thường được sử dụng trong tất cả các cuộc trò chuyện hàng ngày của chúng ta. Vậy kính ngữ trong tiếng Nhật là gì mà lại được xem là một phần bắt buộc phải có trong giao tiếp của người Nhật.

Đối với người Nhật, truyền thống thể hiện rõ trong mọi thứ từ kiến ​​trúc, ẩm thực, trang phục và tất nhiên văn hóa giao tiếp cũng không ngoại lệ.

Đặc biệt trong văn hóa giao tiếp truyền thống của Nhật Bản, có những quy tắc và nghi lễ nghiêm ngặt mà mọi người phải tuân theo, tùy thuộc vào địa vị của họ trong cộng đồng và mức độ quan hệ xã hội cụ thể của họ. Những quy tắc nghiêm ngặt này cũng bao gồm văn hóa cúi đầu trong giao tiếp.

Trong văn hóa Nhật Bản, kính ngữ được chia thành ba loại: Khiêm tốn, tôn trọng và lịch sự để phù hợp tùy theo tình huống, ngữ cảnh, đối tượng và mục đích giao tiếp cụ thể.

Cụ thể, mỗi loại kính ngữ có ba mức sử dụng:

Kính ngữ trong tiếng Nhật là gì

Kính ngữ là gì trong tiếng Nhật?

Một số kính ngữ trong tiếng Nhật dùng trong cuộc sống hàng ngày

Dưới đây là một số kính ngữ trong tiếng Nhật dùng trong cuộc sống hàng ngày

さん (san) là kính ngữ được sử dụng phổ biến nhất cho mọi lứa tuổi.

ちゃん (chan) là một kính ngữ nhẹ nhàng thể hiện lòng tốt. Người Nhật thường dùng chan khi nói đến trẻ em, Chan cũng được dùng để chỉ những con vật dễ thương, người yêu, bạn bè,…

君【くん】(kun) là một kính ngữ được sử dụng khi đề cập đến hoặc xưng hô với một cá nhân nam, tương tự như chan. Kính ngữ này được sử dụng khi giáo viên giao tiếp với học sinh nữ.

様 (様) (sama) là một phiên bản của san với thái độ rất tôn trọng. Sama chủ yếu được dùng để chỉ những người có địa vị cao hơn nhiều so với bản thân, khách hàng hoặc người giao tiếp được kính trọng.

先輩【せんぱい】(senpai) là một kính ngữ được sử dụng trong các trường học dành cho học sinh cuối cấp, những người đồng trang lứa có kinh nghiệm hơn.

先生【せんせい】 [sensei] (thầy) giáo viên, chính trị gia, bác sĩ, luật sư.

Trong tiếng Nhật Kính ngữ là gì trong cuộc sống hàng ngày

Trong tiếng Nhật kính ngữ là gì trong cuộc sống hàng ngày?

Kính ngữ trong tiếng Hàn là gì?

Kính ngữ tiếng Hàn có lẽ đã quen thuộc với người Việt Nam khi xem các chương trình truyền hình và phim ảnh Hàn Quốc. Vậy kính ngữ trong tiếng Hàn là gì? Người Hàn Quốc thường nói về chủ đề này trong cuộc sống hàng ngày của họ. Điều này là do đó cũng được coi là một nguyên tắc thiết yếu của giao tiếp.

Đối với người Hàn Quốc, kính ngữ có cách diễn đạt khá phức tạp. Cụ thể, kính ngữ Hàn Quốc không chỉ thay đổi từ ở cuối câu mà còn thay đổi cả các phần của lời nói trước đó, chẳng hạn như danh từ và động từ. Kính ngữ tiếng Hàn cũng được thể hiện bằng một số trợ từ trong câu, chẳng hạn như trợ từ chỉ định và trợ từ nói chung.

Về phân loại theo mục đích, kính ngữ tiếng Hàn bao gồm kính ngữ dùng cho người nghe, kính ngữ dùng cho chủ thể và kính ngữ dùng cho lời nói.

Cũng như trong văn hóa Nhật Bản, kính ngữ trong tiếng Hàn được sử dụng linh hoạt tùy theo hoàn cảnh, ngữ cảnh, đối tượng và mục đích giao tiếp.

Khi ai đó vi phạm nguyên tắc sử dụng kính ngữ khi giao tiếp tiếng Hàn được coi là một lỗi khá cơ bản và bị coi là thô lỗ, thiếu tôn trọng người khác.

Ví dụ, trong văn hóa thần tượng của thị trường Hàn Quốc, các thần tượng hoạt động tại thị trường Hàn Quốc phải hết sức chú ý đến việc sử dụng kính ngữ và có thái độ tôn trọng người lớn, những người lâu năm trong nghề. Các nhóm mắc lỗi không dùng kính ngữ sẽ bị nhắc nhở đối với các anh chị trong nghề hay còn gọi là tiền bối trong các buổi biểu diễn ca nhạc.

Kính ngữ là gì trong tiếng Hàn

Kính ngữ là gì trong tiếng Hàn?

Cách dùng kính ngữ trong tiếng Việt

Cũng như các nước phương Đông, Việt Nam cũng có kính ngữ chịu ảnh hưởng của Nho giáo. Một trong những điểm nổi bật của Nho giáo là tuân thủ nghiêm ngặt lễ nghi và trật tự. Vậy cách dùng kính ngữ trong tiếng Việt như thế nào?

Việt Nam hiện nay đã cởi mở và hiện đại hơn, mặc dù tôn trọng người khác trong giao tiếp vẫn được đánh giá cao nhưng không có các quy định phức tạp và ràng buộc.

Do đó, kính ngữ tiếng Việt được coi là hình thức ngữ pháp và có một vài nguyên tắc đơn giản: Chúng ta sử dụng một số kính ngữ và đại từ nhân xưng dành cho người lớn tuổi theo giới tính, tuổi tác và địa vị xã hội của họ, chẳng hạn như cô, chú, bác,… Có kính ngữ ở đầu câu như thưa, gửi, dạ, vâng,…

Hơn nữa, trong giao tiếp, kính ngữ còn thể hiện ở việc tự xưng: Cháu, anh, con trai,… Đây là một vinh dự thể hiện sự khiêm tốn và tôn trọng đối với bên kia. Ví dụ, nếu một học sinh muốn ra ngoài trong giờ học, em phải nói với giáo viên: Dạ, cho em ra ngoài ạ. Tương tự như vậy, chúng ta sử dụng cùng một kiểu giao tiếp khi nói chuyện với người lớn tuổi hơn hoặc những người có địa vị xã hội cao hơn.

Kính ngữ là gì trong tiếng Việt

Kính ngữ là gì trong tiếng Việt?

Kính ngữ được coi là một nét văn hóa đặc trưng của các nước phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm kính ngữ là gì. Cách sử dụng kính ngữ trong các nền văn hoá Việt, Hàn, Nhật và qua từng lời nói giúp ta hiểu rõ hơn về văn hoá của các nước phương Đông thông qua từ ngữ và cách giao tiếp hằng ngày.

Xem thêm: MDRT Là Gì? Danh Hiệu Sáng Giá Của Ngành Bảo Hiểm

Cuộc Sống, Văn Hóa -