Tiêu Chuẩn Kép Là Gì? Nó Ngăn Cản Sự Phát Triển Của Bản Thân Như Thế Nào?

Tiêu chuẩn kép là gì mà hiện nay nhiều bạn trẻ hay dùng cụm từ này để nói về lối sống của cá nhân và tập thể. Vậy lý do là gì để người ta gọi là tiêu chuẩn kép? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ nội dung này giúp bạn.

Nội Dung Chính

Tiêu Chuẩn Kép Là Gì?

Tiêu chuẩn kép là thuật ngữ thường được sử dụng trong xã hội hiện đại, đặc biệt là trong giới trẻ, tuy nhiên không phải ai cũng biết tiêu chuẩn kép là gì hay hiểu rõ bản chất thật sự của nó là gì?

Trung thực vẫn là một phẩm chất cao quý mà xã hội ban tặng cho con người. Ngoài ra, bốn chữ trong sáng, rõ ràng, công bằng, chính trực và giữ vững công lý luôn được khắc trên cổng ra vào của những nơi công cộng. Lối sống lúc bấy giờ chống lại lối sống hão huyền, hai mặt…

Tuy nhiên, ngày nay, quan điểm sống nhất nguyên này đã bị thế chỗ bởi thuyết nhị nguyên hay ba, bốn nguyên. Cách sống hai mặt này gần như trở thành hành vi phổ biến trên toàn thế giới.

Tiêu chuẩn kép được hiểu là cùng một sự việc, hành động nhưng được đánh giá khác nhau dựa trên những gì có lợi, phù hợp với mong cầu đó. Hầu hết mọi người biện minh hoặc biến hành động của họ thành hợp lý và cố tình đẩy trách nhiệm, nghĩa vụ về phía người khác.

Có thể dễ dàng nhận ra tiêu chuẩn kép với các biểu hiện như khi ai đó làm điều gì đó được coi là tuyệt vời và hoàn hảo, nhưng khi người khác làm điều tương tự thì không thể chấp nhận được và bị coi là điều cấm kỵ. Việc quy định người khác ở các cấp độ khác nhau chịu trách nhiệm thực hiện một việc là đi ngược lại với sự công bằng.

Tiêu chuẩn kép là gì là môt khái niệm khá phổ biến hiện nay

Tiêu chuẩn kép là gì là một khái niệm khá phổ biến hiện nay

Nguồn Gốc Của (Double Standard) Tiêu Chuẩn Kép

Thuật ngữ tiêu chuẩn kép (double standard) được dùng từ thế kỷ 18 để mô tả sự bất bình đẳng ở phái nữ. Tuy nhiên ở một số nước họ vẫn chưa hiểu ý nghĩa thật sự của tiêu chuẩn kép là gì nguồn gốc của (double standard) tiêu chuẩn kép là từ đâu.

Năm 1775, Thomas Paine, một nhà hoạt động đã sử dụng thuật ngữ tiêu chuẩn kép trong bài viết về phụ nữ phát hành trên tạp chí Pennsylvania.

Mãi đến năm 1930, thuật ngữ tiêu chuẩn kép mới phổ biến ở Mỹ và được dùng để thể hiện sự phân biệt đối xử giữa nam và nữ khi đối mặt với cùng một vấn đề.

Thuật ngữ tiêu chuẩn kép là gì lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1975

Thuật ngữ tiêu chuẩn kép là gì lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1975

Một Số Ví Dụ Về Tiêu Chuẩn Kép Trong Đời Sống Hằng Ngày

Hầu như tất cả chúng ta đều có tiêu chuẩn kép trong cuộc sống, nhưng chúng ta thường coi nhẹ điều đó và không thực sự quan tâm. Hoặc bạn có thể không nhận ra rằng bạn đang đo lường bằng tiêu chuẩn kép.

Hãy xem qua một số ví dụ về tiêu chuẩn kép trong đời sống hằng ngày:

Các Tình Huống Về Tiêu Chuẩn Kép Phụ Nữ Hay Gặp Tại Nơi Công Sở

Tiêu chuẩn kép phụ nữ cũng vô cùng khắt khe và bắt buộc họ phải tuân theo. Đặc biệt là trong môi trường công sở. Nếu một người phụ nữ trang điểm đậm tại nơi làm việc. Chúng thường được coi là giả tạo, lẳng lơ và được xem là đang cố tình tán tỉnh ai đó trong văn phòng.

Tuy nhiên, khi người ta nói rằng cô ấy trông nhợt nhạt khi không trang điểm. Cô ấy không biết cách chăm sóc bản thân là không tôn trọng người khác.

Một ví dụ khác là nhiều công ty thường chỉ thuê nam giới. Vì họ nghĩ đàn ông giỏi hơn và thành công hơn phụ nữ. Họ cũng tin rằng phụ nữ thường phải kết hôn và sinh con. Đó là lý do tại sao họ không ở lại công ty lâu. Nhưng chúng ta đều biết rằng thành công hay thất bại phụ thuộc vào kỹ năng của mỗi người. Giới tính không nói lên được điều gì cả.

Tiêu chuẩn kép phụ nữ bị áp đặt phổ biến nơi công sở và đời sống

Tiêu chuẩn kép phụ nữ bị áp đặt phổ biến nơi công sở

Tiêu Chuẩn Kép Trong Tình Yêu Là Gì?

Tình yêu là phạm trù tiêu biểu nhất cho tiêu chuẩn kép. Hiện tượng này phổ biến trong các mối quan hệ lãng mạn và dường như phổ biến ở nam và nữ. Vậy tiêu chuẩn kép trong tình yêu là gì?
Cô gái có thể hẹn hò với nhiều người đàn ông. Nhưng nếu một người đàn ông làm điều đó, họ sẽ bị đánh giá là lăng nhăng và cắm sừng người khác.

Con gái cũng có thể đi chơi và có nhiều bạn thân khác giới. Nhưng nếu bạn trai của bạn có bạn thân là phụ nữ thì sao? Thì điều đó sẽ trở thành một vấn đề nghiêm trọng. Ghen tuông và nhạy cảm sẽ làm mối quan hệ trở nên tệ hơn.

Trong tình yêu không thể tránh khỏi những lúc ghen tuông. Khi một người đàn ông ghen, điều đó được coi là rất chiếm hữu và anh ấy không được phép cư xử như vậy. Khi một người phụ nữ ghen tuông, điều đó có thể được coi là hài hước và dễ thương. Đây cũng là điều bất công bằng trong tình yêu.

Một ví dụ điển hình khác là việc trả tiền vào các buổi hẹn hò. Đàn ông luôn được coi là người trả tiền trong hầu hết các cuộc hẹn hò. Bởi nó được cho là thể hiện lòng dũng cảm, tinh tế, chu đáo của người đàn ông này.

Khi một người đàn ông nói rằng anh ta muốn chia tiền và khiến người phụ nữ phải trả dùm thì anh ta trở thành keo kiệt, bủn xỉn và không tinh tế. Điều đó sẽ gây ra ấn tượng xấu cho đối phương.

Tiêu chuẩn kép là gì trong tình yêu

Tiêu chuẩn kép là gì trong tình yêu?

Ở Chốn Công Sở Tiêu Chuẩn Kép Là Gì Đối Với Đàn Ông?

Phụ nữ dễ dàng bắt gặp một số tiêu chí khắt khe nơi công sở và đàn ông cũng vậy. Vậy ở chốn công sở tiêu chuẩn kép là gì đối với đàn ông?

Phụ nữ khóc vì áp lực là chuyện bình thường. Nhưng khi một người đàn ông khóc, anh ta bị đánh giá là kì lạ và lo sợ tệ hơn bị nói là yếu đuối hơn phụ nữ.

Hay cùng một câu tán tỉnh nhưng lại là chuyện bình thường khi được phát ra từ một chàng trai trẻ đẹp trai hay thậm chí cả sự hài hước của nó cũng được ngưỡng mộ. Nhưng nếu là từ sếp lớn tuổi hoặc ai đó trông không ổn được coi là quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

Tiêu chuẩn kép của đàn ông tại chốn công sở

Tiêu chuẩn kép là gì đối với đàn ông tại chốn công sở?

Tác Hại Của Tiêu Chuẩn Kép Trong Việc Phát Triển Bản Thân

Ở Việt Nam, chúng ta thường nghe những câu chuyện về sự bất bình đẳng trong gia đình. Đàn ông ngồi uống nước khi phụ nữ phải nấu ăn hoặc rửa bát. Ngoài ra mọi người cũng phải sống theo lời người này, người kia. Chính vì đó đã tạo nên tác hại của tiêu chuẩn kép trong việc phát triển bản thân.

Những câu chuyện về xâm hại và quấy rối tình dục thường bị bỏ qua khi chủ thể bị xâm hại và quấy rối là nam giới. Do đó, tác hại của tiêu chuẩn kép là vô cùng to lớn trong xã hội hiện nay, họ không thể phát triển được bản thân vì những định kiến bên ngoài, sự thờ ơ của xã hội.

Chúng ta thấy rằng double standard bị xem là chống lại sự công bằng và hoàn toàn đi ngược lại phép biện chứng đa chiều. Khi phép biện chứng đa chiều sử dụng triết học, logic và khoa học để phân tích những điều đối lập, thì tiêu chuẩn kép lại bỏ qua logic và chỉ đánh giá dựa trên quan điểm cá nhân.

Ngoài giới tính, tiêu chuẩn kép thường xuất hiện trong chính trị, luật pháp, nơi làm việc, địa lý, chủng tộc hay khoảng cách giàu nghèo. Tiêu chuẩn kép được sử dụng khi một nhóm người chiếm ưu thế hơn một nhóm khác.

Tác hại to lớn của tiêu chuẩn kép đối với con người trong việc phát triển bản thân

Tác hại to lớn của tiêu chuẩn kép đối với con người trong việc phát triển bản thân

Cách Làm Giảm Áp Lực Mà Tiêu Chuẩn Kép Gây Ra Trong Công Việc

Để tránh tiêu chuẩn kép tại nơi làm việc, hãy đảm bảo rằng bạn có lý do chính đáng để được đối xử khác biệt với các sự kiện tương tự. Điều này nghe có vẻ dễ dàng, nhưng thường rất khó khăn, đặc biệt là trong bối cảnh bạn đang áp dụng cho người đó. Dưới đây sẽ là những cách làm giảm áp lực mà tiêu chuẩn kép gây ra trong công việc:

Để tránh tiêu chuẩn kép, nếu bạn cảm thấy mình đang suy nghĩ hoặc hành động theo những hướng nào đó dễ bị dao động, hãy tự hỏi bản thân xem liệu chúng có giống nhau không, có làm mình thoải mái không, có mang lại lợi ích cho bản thân không hãy thử thay đổi quan điểm của chính bạn.

Chúng ta cũng phải hết sức cẩn thận để không áp dụng tiêu chuẩn kép cho chính mình. Điều này ảnh hưởng lâu dài đến chất lượng công việc. Xem những gì bạn làm từ góc nhìn bên ngoài và nghe những gì người ngoài nói về nó.

Tránh những phiền phức mà tiêu chuẩn kép mang lại

Thông qua bài viết này hy vọng các bạn đã hiểu được tiêu chuẩn kép là gì? tác hại của tiêu chuẩn kép trong tình yêu, và các tình huống tiêu chuẩn kép áp đặt lên phụ nữ, đàn ông như thế nào. Tiêu chuẩn kép thực chất là lối suy nghĩ phi logic, chủ yếu dựa vào cảm tính để đánh giá người khác, thường dẫn đến hành vi thiếu công bằng. Đáng chú ý là nhiều người tự động áp dụng tiêu chuẩn kép với những người xung quanh mà không nhận ra mình đang bị điều khiển bởi các tiêu chuẩn kép.

Xem thêm: Đôi Mắt Sharingan Là Gì? Những Bí Mật Về Đôi Mắt Sharingan

Cuộc Sống, Thắc Mắc -