Konjac là gì, lợi ích và cách chế biến konjac đối với người giảm cân
Konjac là gì, lợi ích của gạo konjac, cách chế biến hạt konjac và vì sao bột konjac Nhật Bản lại giúp giảm cân? Đọc ngay bài viết sau để tìm hiểu thông tin chi tiết!
Tìm hiểu chi tiết bột konjac là gì?
Konjac là một loại cây có tên khoa học là amorphophallus, nhưng thường được gọi là konjaku, khoai sượng hay khoai nưa. Tại Nhật Bản, konjac được sử dụng trong hàng loạt món ăn khác nhau. Cũng có phiên bản rau câu konnyaku ngọt, là loại rau câu thuần chay không dùng gelatin nguồn động vật. Nó cũng được ép thành từng khối ăn cùng món hầm oden, gọi là konnyaku. Nó được ép thành miến, vị sật sật, màu trắng sữa, gọi là shirataki. Năm 1846, tại Nhật Bản xuất hiện quyển sách dạy nấu ăn 100 món ngon với konnyaku (konnyaku là tên tiếng Nhật của khoai nưa).
Konjac được chiết xuất từ cây khoai nưa, một họ cây mọc tại Đông Á và Đông Nam Á. Từ lâu, konjac đã được sử dụng trong y học cổ truyền của Nhật, đặc biệt được ưa chuộng trong ẩm thực tại Nhật. Nếu đang tìm một món ăn thay cơm cho chế độ ăn kiêng hay ăn chay của mình, bạn đừng bỏ qua món konjac. Nó lại còn khiến bạn no lâu vì là món ăn có chỉ số đường huyết (GI) thấp. Nó hoàn toàn phù hợp cho thực đơn ăn kiêng, ăn chay trường, ăn giảm cân của rất nhiều đối tượng. Món konjac, hay còn gọi là konnyaku, hoàn toàn có thể đáp ứng tất cả những yêu cầu về hàm lượng calo thấp.
Một bữa cơm ít hơn 10 calorie, không béo, không đường, ít béo, giàu xơ và không chứa gluten chính là một bữa ăn có chứa konjac. Glucomannan chiếm 40% trọng lượng khô của khoai tượng và thường được sử dụng để bổ sung vào chế độ ăn kiêng và chế biến thạch hoặc bột. Cây konjac thuộc giống cây giả thân hành có rễ chứa tinh bột với hàm lượng chất xơ cao gọi là glucomannan.
Cây thảo có củ lớn hình cầu lõm, đường kính có thể tới 25cm, trước ra hoa, sau ra lá. Cụm hoa có mo lớn, phần bao mo màu lục nhạt điểm các vết lục thẫm, ở phía mép màu hung tím, mặt trong màu đỏ thẫm. Mỗi lá chia làm 3 nhánh, các thuỳ cuối hình quả trám thuôn, nhọn đầu, cuống lá thon, dài 40 – 80cm, nhẵn, màu lục nâu, có điểm các chấm trắng, các nhánh lại chia đốt, phiến lá xẻ thuỳ sâu hình lông chim.
Ở nước ta, loại khoai này mọc chủ yếu ở các dân tộc ở một số vùng đồi núi thuộc các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn,… Khoai konjac được trồng ở Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam và Philippin đã có tập quán trồng khoai này từ lâu đời. Củ konjac có kích thước lớn, để sang năm thì ngứa nhiều không ăn được, nếu thu hoạch sớm khi chưa già thì bở mà ít ngứa, để quá vụ mới bới thì sượng, không bở mà ngứa. Nhiều vùng nông thôn cũng có trồng để lấy củ ăn.
Khoai konjac thì chỉ cần gọt vỏ, ngâm nước vo gạo độ nửa ngày, rồi nấu với một nhúm muối độ 1 giờ là ăn được. Đối với củ già, củ to thì phải xử lý bằng cách dùng vôi, tro để kiềm hóa, phơi khô làm thuốc chống lão hóa, hạ đường huyết, điều tiết chuyển hóa lipid, giảm mỡ máu, hỗ trợ điều trị ung thư, bảo vệ niêm mạc ruột, do củ có 1 loại tinh bột rất đặc biệt, ít năng lượng nên thích hợp cho người ăn kiêng, đặc biệt bệnh nhân tiểu đường, người giảm cân,…
Lợi ích của gạo konjac
Konnyaku hay konjac là một trong những loại thực phẩm không chứa calorie rất tốt cho người giảm cân, đang được mọi người ưa chuộng sử dụng nhất là ở Nhật Bản. Lợi ích của gạo konjac:
Chữa lành vết thương: Một nghiên cứu trên chuột năm 2015 đã phát hiện ra rằng chất bổ sung glucomannan có thể thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương bằng cách tăng cường hệ thống miễn dịch. Ngoài việc hỗ trợ sức khỏe làn da, glucomannan cũng có thể giúp cơ thể chữa lành vết thương nhanh chóng hơn.
Duy trì làn da khỏe mạnh: Một nghiên cứu năm 2013 đã phát hiện ra rằng glucomannan có thể mang lại hiệu quả như một liệu pháp điều trị tại chỗ cho mụn trứng cá và sức khỏe tổng thể của da. Thành phần glucomannan có thể hữu ích đối với những người đang muốn cải thiện sức khỏe làn da.
Ngăn ngừa táo bón: Chúng đã được chứng minh là có khả năng tăng tần suất đi tiêu và độ đặc của phân. Một nghiên cứu năm 2018 cũng phát hiện ra rằng việc bổ sung glucomannan trong thời kỳ mang thai có thể giúp giảm bớt các triệu chứng táo bón. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy rằng việc bổ sung glucomannan đã giúp trẻ em bị táo bón đi tiêu thường xuyên hơn. Glucomannan có thể giúp ổn định nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón.
Cân bằng cholesterol: Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng với 3 gram glucomannan mỗi ngày sẽ giúp giữ cho hàm lượng cholesterol ở mức ổn định. Một nghiên cứu năm 2017 đã thử nghiệm liều lượng glucomannan cần thiết để cải thiện mức cholesterol. Thuật ngữ cholesterol “xấu” dùng để chỉ loại cholesterol này. Một nghiên cứu năm 2019 đã chứng minh rằng việc bổ sung konjac glucomannan làm giảm đáng kể lượng cholesterol toàn phần và mức lipoprotein mật độ thấp trên những con chuột mắc bệnh tiểu đường. Chất xơ hòa tan trong nước đã được các bác sĩ khuyên dùng để giúp duy trì mức cholesterol lành mạnh và kiểm soát cân nặng. Lượng cholesterol cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Quản lý cân nặng: Glucomannan có thể hỗ trợ giảm cân một cách đáng kể, nhưng riêng kẹo cao su guar thì lại không. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành so sánh tác dụng của thực phẩm bổ sung glucomannan và kẹo cao su guar. Glucomannan có thể hỗ trợ duy trì cảm giác no trong thời gian dài bằng cách trì hoãn tốc độ làm rỗng đường tiêu hóa. Họ đã sử dụng chúng như một phần trong chế độ ăn uống cân bằng nhằm kiểm soát lượng calo tiêu thụ. Một nghiên cứu năm 2005 đã phát hiện ra rằng việc bổ sung chất xơ hòa tan trong chế độ ăn uống đã hỗ trợ những người béo phì trong việc giảm cân. Glucomannan có nguồn gốc từ konjac có thể đạt hiệu quả trong việc giảm cân.
Kiểm soát bệnh tiểu đường: Điều này là do chúng khiến họ có cảm giác no lâu hơn và giảm việc thèm ăn. Một nghiên cứu năm 2015 cũng cho thấy glucomannan làm giảm khả năng tiêu thụ các món gây tăng lượng đường trong máu ở những bệnh nhân tiểu đường. Theo nghiên cứu, sử dụng kết hợp glucomannan và nhân sâm Hoa Kỳ có thể giúp hỗ trợ phần nào trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2.
Cách chế biến hạt konjac thành konnyaku
Konnyaku là thạch nên rất dẻo, độ dai của loại thạch này nhiều hơn so với các loại món ăn được làm từ rau câu thông thường mà bạn thấy ở Việt Nam. Konnyaku có thể ăn trực tiếp bằng cách xiên lên que và chấm với các loại nước sốt như mochi nướng. Ngoài ra thì ăn kèm với miến shirataki, lẩu sukiyaki, mizutaki. Ngoài ra, Tại Nhật thông thường thì thạch konnyaku sẽ ăn trong các món hầm oden ăn cùng với súp miso. Vị của konnyaku rất thanh, mát, làm món miến ở Nhật ăn trong trời nóng của mùa hè thì rất tuyệt.
Cách chế biến hạt konjac thành konnyaku rất đơn giản, tương tự như đậu hũ. Ở Nhật thì mọi người thường ngâm thạch konnyaku trong rất nhiều loại gia vị nên rất hấp dẫn. Konnyaku nấu càng lâu thì càng đậm đà. Hỗn hợp sau khi sơ chế sẽ được đem nấu sôi lên, để đông lạnh, tạo thành tảng thạch konnyaku như thạch rau câu. Trên thực tế thì bột konnyaku chỉ có màu trắng và không được thêm vào bất cứ loại phụ gia nào. Người sơ chế thạch trộn một loại bột khoai konnyaku với nước, thêm rong biển hijiki có màu nâu tạo thêm hương vị và sắc nâu như bạn thấy.
Về bản chất thì bột mà làm ra món thạch được lấy từ loại cây konjac đã có vị mặn sẵn. Konnyaku có vị mằn mặn chứ không thanh khiết. Nhiều người lầm tưởng rằng khi chế biến thạch thì đã cho thêm muối. Cần lưu ý rằng món thạch này dẻo đến mức nếu ăn nhiều và liên tục có thể gây mắc nghẹn ở trẻ nhỏ và người già.
Vì sao bột konjac Nhật Bản lại giúp giảm cân?
Từ lâu, phụ nữ Nhật và các nước khác thường xem konjac như một món ăn dùng để giảm cân. Vậy, vì sao bột konjac Nhật Bản lại giúp giảm cân? Theo như thông tin bao bì trên sản phẩm thì các loại konjac gần như không có carbonhydrat, không calories, không chất đạm, không có chất béo nên phù hợp với người ăn kiêng. Do đó, mì và bún konjac là thực phẩm lý tưởng cho một số chế độ ăn kiêng giảm cân như keto, das nên bạn sẽ cảm thấy no rất lâu giúp kiểm soát được các cơn thèm ăn của bản thân. Một điểm nổi bật khác là những loại mì, bún konjac được tiêu hóa rất chậm.
Bởi vì loại củ này rất giàu chất xơ glucomannan. Chất xơ này có khả năng hấp thụ nước cao giúp bạn no lâu hơn nên ít có khả năng ăn quá nhiều sau đó. Trên thực tế, glucomannan có thể hấp thụ nước gấp 50 lần trọng lượng của nó. Do được làm từ củ konjac nên bún konjac không chứa gluten mà chứa các chất xơ glucomannan (đây là một loại chất xơ có độ nhớt cao). Konjac có thể chế biến thành mì, miến với hàm lượng calo thấp, giàu chất xơ giúp no lâu, giảm cân. Những người mắc bệnh béo phì, khi thêm chất xơ glucomannan vào bữa ăn hàng ngày liên tục trong 8 tuần, giảm trung bình 2,5kg, mà không thay đổi thói quen tập thể dục hay khẩu phần ăn hàng ngày (Một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí khoa học International Journal of Obesity cho thấy).
Vì có ít calo nên sử dụng konjac thay cơm, mì, miến,… sẽ giúp giảm lượng năng lượng cơ thể hấp thụ mỗi ngày. Ngoài ra, konjac có hàm lượng calo rất thấp, trong 100 gam mì shirataki (làm từ konjac) có chứa tới 10 calo. Konjac khi vào trong dạ dày cũng nở hơn để giúp bạn no lâu. Nó nuôi dưỡng các vi khuẩn tốt sống trong ruột kết của bạn (hệ vi sinh vật đường ruột). Ngoài ra, chất xơ nhớt có chức năng như một prebiotic.
Trên đây là toàn bộ thông tin konjac là gì, lợi ích của gạo konjac, cách chế biến hạt konjac và vì sao bột konjac Nhật Bản lại giúp giảm cân? Hy vọng bài viết này hữu ích cho cuộc sống của bạn, cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!
Xem thêm: Tảo mộ là gì và những điều cần lưu ý về tục tảo mộ
Thắc Mắc -Tảo mộ là gì và những điều cần lưu ý về tục tảo mộ
Well being là gì? Tìm hiểu về well being life và sense of well being
Sida là gì, nguyên nhân và cách phòng tránh HIV
Time lapse là gì và cách quay time lapse trên iPhone
Methanol là gì? Tác dụng và tác hại của methanol
IOE là gì? Lợi ích và hướng dẫn sử dụng IOE VN
Câu đài là gì? Tìm hiểu chi tiết phương pháp câu lục, câu lancer