Cây ớt – Đặc điểm, vòng đời, phân loại, công dụng
Chắc hẳn chúng ta cũng đã quá quen thuộc với cây ớt, ớt là một loại quả có vị cay nồng, được sử dụng làm gia vị phổ biến trong các món ăn. Nhờ màu đỏ rực rỡ, chúng còn được sử dụng với mục đích trang trí cho các món ăn thêm đặc sắc. Đọc ngay bài viết sau để cùng tìm hiểu đặc điểm cây ớt và cây ớt ngọt, tuổi thọ, vòng đời, phân loại cây ớt, hình ảnh, công dụng của quả và hoa ớt.
Đặc điểm của cây ớt
Cây ớt có tên khoa học là capsicum, thuộc họ Cà (Solanaceae), là một trong những loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực của con người. Loại cây này còn được gọi bằng nhiều cái tên khác như: Cây hải tiêu, cây lạt tử, cây lạt tiêu,… Tại nước ta, cây có mặt ở tất cả các tỉnh thành nào trên cả nước, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy loại cây này ở bất cứ khu chợ nào, bất cứ siêu thị nào.
Đặc điểm của cây ớt bao gồm: Đây là giống cây lâu năm, thân thảo, chiều cao khoảng 40 – 70cm, phần thân phân nhiều nhánh, các nhánh cây lại phân nhiều cành. Rễ cây có hình trụ, phân nhiều rễ nhánh tạo thành rễ chùm ăn sâu vào lòng đất. Lá cây ớt có hình bầu dục, là dạng lá đơn, sinh trưởng thành chùm, nhọn hai đầu, lá có màu xanh đậm, một số loài ớt có lông bao phủ trên lá, một số loại lại không. Hoa ớt có kích thước nhỏ, là giống hoa lưỡng tính, có hình chén, lá đài nhỏ, mọc tập trung thành cụm, mỗi cụm hoa có khoảng 3 – 4 bông.
Hoa ớt có thể tự thụ phấn hoặc thụ phấn nhờ qua động vật, mỗi bông có 7 cánh hoa, các cánh hoa đều có lỗ nhỏ để tiết mật hoa thu hút côn trùng. Trái ớt là bộ phận giá trị nhất của cây, chúng khá đa dạng về hình dáng, có một số giống ớt có hình nón, một số có hình tròn, một số khác lại có hình bầu dục. Bề mặt quả nhẵn bóng, trái ớt có màu xanh, khi chín chuyển dần sang màu đỏ hoặc màu vàng đẹp mắt. Hạt ớt có hình tròn, dẹt, cứng lại khi chín.
Vòng đời cây ớt
Cây ớt được các nhà thám hiểm của Peru, Mexico, Trung Mỹ, Tây Ban Nha tìm thấy cách đây khoảng 3000 năm và sau này chúng lại trở thành một loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn. Chúng tồn tại hàng ngàn năm, theo dòng thời gian, chúng đã thay đổi rất nhiều về cả màu sắc, kích thước và cả hương vị. Vòng đời của cây ớt trải qua 3 giai đoạn:
Nảy mầm: Đây là giai đoạn bắt đầu từ khi hạt ớt rơi xuống đất cho tới khi chúng nảy mầm và mọc cây con. Thông thường, giai đoạn nảy mầm của cây ớt trong khoảng 1 – 2 tháng.
Tăng trưởng và ra hoa: Đây là giai đoạn từ khi cây ra lá mầm tới khi cây trưởng thành. Đây là giai đoạn phát triển tán lá và chiều cao của thân. Tùy thuộc vào giống mà thời gian tăng trưởng và ra hoa của cây cũng khác nhau.
Sản xuất trái: Đây là giai đoạn được tính từ khi cây bắt đầu ra quả tới khi trái chín. Thông thường, một cây ớt khỏe mạnh sẽ phát triển quả ngay sau khi cây ra hoa khoảng 2 tuần. Ban đầu, cánh hoa ớt sẽ rơi khỏi cây và một quả ớt nhỏ màu xanh sẽ sinh ra và bắt đầu phát triển ngay tại vị trí hoa trước đó. Khi quả ớt tăng kích thước, chúng có thể được thu hoạch ngay lúc này mà không cần tới khi chín, tùy theo mục đích sử dụng mà nhà vườn có thể lựa chọn thời điểm thu hoạch thích hợp.
Tuổi thọ của cây ớt
Theo một số nghiên cứu, cây ớt có nguồn gốc từ Châu Mỹ, có mặt trên trái đất trong khoảng 6000 năm về trước, và được đưa vào trồng làm cây nông nghiệp tại Ecuador. Loại cây này có khả năng chịu được nhiệt độ cao của môi trường, tốc độ sinh trưởng chậm, hoa dễ bị rụng. Đây là giống cây thực vật có kích thước nhỏ, có thể sống được khoảng vài năm nếu kỹ thuật chăm sóc tốt, điều kiện thời tiết phù hợp.
Điều đặc biệt là cây ớt có khả năng sinh trưởng khá nhanh, dù chúng ta không cần gieo trồng nhưng ớt vẫn có khả năng tự mọc hoang và sinh trưởng tốt tại khu vực sinh trưởng của cây mẹ. Tuổi thọ của cây ớt trong khoảng 1 – 3 năm, cây ớt trồng với mục đích kinh tế thường chỉ có tuổi đời kinh tế trong khoảng 1 – 1,5 năm.
Các loại cây ớt phổ biến
Ớt là một loại cây dễ trồng, dễ sống và dễ chăm sóc, chúng thường cho trái quanh năm, năng suất và chất lượng trái ổn định trong suốt 1 – 2 năm đầu. Đây cũng là loại cây cho giá trị kinh tế vượt trội hơn so với các loại cây trồng khác, chính vì vậy mà diện tích trồng ớt tại Việt Nam đang tăng dần qua các năm. Các loại cây ớt phổ biến tại Việt Nam bao gồm:
Đặc điểm của cây ớt ngọt
Cây ớt ngọt còn được gọi với nhiều cái tên gọi khác như là cây ớt chuông, cây ớt lê, cây ớt quả to. Đây là một loại rau củ quen thuộc đối với nhiều người, chúng có màu sắc đa dạng và bắt mắt, từ đỏ, xanh, lục, tím, trắng, nâu,… Hình dáng của trái ớt ngọt giống như quả chuông với lớp vỏ dày, bên trong rỗng ruột và hạt bám trên thành các sợi tế bào. Đặc điểm của cây ớt ngọt cũng có hình dáng bên ngoài tương tự những cây ớt thông thường, trái ớt to như quả lê, không cay. Đây là loại ớt duy nhất không có chất capsaicin (Hợp chất cay nóng). Chúng có chứa hàm lượng vitamin C cao được nhiều nhà khoa học khuyến khích nên sử dụng làm thức ăn thô mỗi ngày.
Đặc điểm cây ớt hiểm
Ớt hiểm hay còn được gọi là ớt xiêm, trái ớt hiểm có kích thước nhỏ, thuôn dài, mọc tập trung lại thành chùm, mỗi chùm có khoảng 2 – 3 trái. Chúng có màu xanh, khi chín chuyển dần sang màu đỏ, một số giống ớt hiểm mới nghiên cứu thành công có màu vàng hoặc tím. Chúng khá cay, độ cay của nó là 100,000 – 225,000 đơn vị Scoville.
Đặc điểm cây ớt chỉ thiên
Chúng được gọi là ớt chỉ thiên bởi phần đít quả mọc quay ngược lên trời, kích thước trái nhỏ hơn cây ớt hiểm, nhọn một đầu, phần vỏ bên ngoài nhẵn bóng, thịt dày, khi chín chúng sẽ chuyển sang màu đỏ tươi đẹp mắt. Cùng với trái ớt hiểm, chúng không chỉ được sử dụng trong ẩm thực mà còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cao huyết áp, chậm tiêu, đau lưng, viêm khớp mãn tính.
Công dụng của hoa cây ớt
Với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, vị cay nồng mà hiếm có loại thực vật nào có thể mang lại, ớt đang dần trở thành một loại gia vị không thể nào thiếu trong các món ăn. Trái ớt có thị trường tiêu thụ rộng lớn, giá thành của loại trái cây này cũng đang ở mức tương đối cao. Theo nhiều nghiên cứu, trung bình 1 người một năm có thể ăn khoảng 0,3 – 0,5 kg ớt. Theo một số nghiên cứu của y học hiện đại cho biết, những gia vị cay nóng có thể giúp giảm mỡ trong máu, giúp bạn giảm cân hiệu quả và nhanh nhất, đốt cháy các chất béo, calo trong mỗi bữa ăn một cách tự nhiên. Đồng thời chúng cũng kích thích vị giác của bạn, giúp bạn ăn ngon miệng hơn và có tác dụng rất đối với hệ tiêu hóa.
Ngoài ra, công dụng của hoa cây ớt được Đông Y đánh giá là một loại dược liệu chữa bệnh tiểu đường, giảm đau, ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt và ngăn ngừa ung thư dạ dày một cách hiệu quả. Theo một nghiên cứu tại Úc, hoa cây ớt còn có thể giúp cơ thể kiểm soát insulin trong máu và giảm đường huyết. Y học hiện đại cũng đang nghiên cứu về công dụng hoa cây ớt trong việc giảm đau tự nhiên. Tinh chất từ cây ớt được cho rằng có công dụng giảm đau nhức xương khớp và vùng thắt lưng.
Hình ảnh cây ớt trong tự nhiên
Để nhận biết được chính xác loại cây này trong tự nhiên, cùng Elead chiêm ngưỡng một số hình ảnh cây ớt trong tự nhiên dưới đây:
Trên đây là toàn bộ thông tin về đặc điểm cây ớt và cây ớt ngọt, tuổi thọ, vòng đời, phân loại cây ớt, hình ảnh, công dụng của quả và hoa ớt. Hy vọng bài viết này hữu ích cho cuộc sống của bạn, cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!
Xem thêm: Cây ô rô là cây gì? Tác dụng, cách trồng và cách chăm sóc
Sinh Vật Cảnh -Cây ô rô là cây gì? Tác dụng, cách trồng và cách chăm sóc
Cây Osaka – Đặc điểm, phân loại, cách trồng và ý nghĩa
Cây núc nác – Đặc điểm, tác dụng, cách trồng và cách dùng
Cây ổi – Đặc điểm, phân loại, công dụng và tuổi thọ
Cây nhãn – Đặc điểm, giá trị kinh tế, cách trồng và hình ảnh
Cây ngâu – Đặc điểm, giá trị, ý nghĩa và cách uốn bonsai
Cây monstera – Đặc điểm, phân loại, tác dụng và ý nghĩa