Trào Phúng Là Gì? Thể Loại Văn Học Một Thời Của Nước Ta

Khái niệm trào phúng hay được sử dụng trong văn học. Đó là phương pháp sử dụng các cụm từ hài hước, nhưng với một khuynh hướng châm biếm và dè bỉu theo nghĩa chỉ trích xã hội. Cụm từ này thường xuyên xuất hiện trong trường học nhất là môn Ngữ văn nhưng có phải nhiều người vẫn chưa hiểu trào phúng là gì? Theo dõi bài viết này để biết thêm chi tiết cũng như hiểu đặc điểm của thể loại văn học này.

Nội Dung Chính

Trào phúng là gì?

Văn học Việt Nam có rất nhiều thể loại hay và được gìn giữ đến bây giờ. Nhiều thể loại được các tác giả thời xưa sử dụng một cách xuất sắc qua từng tác phẩm của mình và được giảng dạy trong trường cũng như là tác phẩm gối đầu giường của nhiều độc giả. Trong đó có thể loại trào phúng. Vậy trào phúng là gì?

Tiếng Pháp của Trào phúng là Satire, có nghĩa là nói rất kín đáo, tinh vi bằng việc dùng những từ ngữ chứa đựng những yếu tố như giễu cợt, châm biếm, cường điệu, châm chọc, nói xấu xã hội. Đó cũng là nguyên tắc thể hiện những góc khuất 1 cách nghệ thuật.

Thơ trào phúng cũng thể hiện rõ sự mâu thuẫn giữa sự việc với bên ngoài, người đọc dễ dàng thấy sự châm biếm, mỉa mai bên trong. Phong cách thơ thường được sử dụng bao gồm chơi chữ, so sánh, nói quá và phóng đại,…

Thơ trào phúng là gì?

Sau khi hiểu được trào phúng là gì, thì thể loại của trào phúng là điều mọi người tò mò, trong đó thể loại tiêu biểu nhất là thơ trào phúng. Vậy thơ trào phúng là gì và có bao nhiêu loại.

Có 2 loại thơ trào phúng:
• Thơ hung hãn: Dùng nụ cười để làm lộ mặt nạ của kẻ thù để có sức ảnh hưởng mạnh mẽ.
• Thơ châm biếm: Thơ hài hước tuy nhiên châm biếm, nhằm chọc cười mọi người và xã hội một cách dễ chịu, đồng thời răn dạy con người một cách hài hước nhưng rõ ràng.

Trào phúng là gì? Thơ trào phúng là gì?

Trào phúng là gì? 

Những nét đặc trưng của trào phúng là gì?

Khi chúng ta đọc một tác phẩm và thấy thích chúng ta sẽ thường để ý đến những nét đặc trưng của thể loại chúng ta đọc, nội dung mà tác giả muốn gửi gắm qua từng câu chữ. Vậy những nét đặc trưng của trào phúng là gì?

Sau đây là một số đặc điểm nổi bật của trào phúng:

Những nét đặc trưng của trào phúng là gì

Những nét đặc trưng của trào phúng là gì?

Các phương pháp vận dụng trào phúng vào văn học

Để có thể vận dụng và tạo ra một tác phẩm trào phúng cần có những phương pháp cụ thể. Dưới đây là các phương pháp vận dụng trào phúng vào văn học:

Các phương pháp thể hiện trào phúng là gì

Các phương pháp thể hiện trào phúng là gì?

Một số tác giả của Việt Nam vận dụng tốt vào văn học trào phúng

Sau khi dựa vào các phương pháp phía trên, một số tác giả của Việt Nam vận dụng tốt vào văn học trào phúng. Vậy họ là những ai?

Nhà văn Nam Cao

Nam Cao (1915-1951) là nhà báo, nhà văn, liệt sĩ Trần Hữu Tri. Các câu chuyện nổi bật của ông thường được đề cập đến là: Truyện ngắn Lão Hạc, Chí Phèo, Trẻ em không nên ăn thịt chó,…. Các tác phẩm này đều tập trung nhiều nhất vào 2 hình tượng nhân vật là:

Qua cây bút sắc sảo của Nam Cao, ông đã khắc họa thành công xã hội thời xưa của Việt Nam thời đói rét, hoang tàn, tang tóc trong những năm 1930 – 1945. Với tư tưởng xuyên suốt tính cách mà nhân vật theo đuổi, ý chí trỗi dậy. Điều được nhấn mạnh rất rõ là sự lười phản biện xã hội lúc bấy giờ. Nghệ thuật mà ông luôn theo sát là vì con người và lòng yêu thương con người.

Trong bức tranh này, Nam Cao đã miêu tả rất chân thật những cảnh đời tăm tối. Mọi người trở thành những người nô lệ ở những diễn biến bi thảm trong cuộc sống của chính họ. Tuy nhiên, không từ bỏ lối sống thiện lành, họ luôn phấn đấu cho cái sự chính trực của trí thức. Cùng cây viết của mình, ông luôn theo đuổi sâu sắc và mãnh liệt ý nghĩa lớn lao về lẽ sống và mục tiêu sống của mình.

Chân dung nhà văn Nam Cao

Chân dung nhà văn Nam Cao

Nhà văn Ngô Tất Tố

Ngô Tất Tố vào năm 1893 trên địa bàn lúc bấy giờ là nơi hội tụ nhiều ngôi sao văn học sáng giá. Các tác phẩm nổi bật của ông là: Lều chõng, Tắt đèn, Việc làng… Ngô Tất Tố là một trong những nhà văn chứng kiến ​​quá trình đất nước.

Trước năm 1945, ông là nhân vật hàng đầu của chủ nghĩa hiện thực lên án. Đặc biệt, trong tác phẩm nổi tiếng Tắt đèn, ông đã đưa ra một hình ảnh thể hiện nổi bật về xã hội nói chung. Trong tác phẩm nhân vật chị Dậu đã được thể hiện rõ nét cây viết tài năng của tác giả. Độc giả có thể rất dễ nhận ra những khung ảnh một người phụ nữ trong hoàn cảnh ngặt nghèo nhất của kiếp người đã chạm đến trái tim độc giả bằng một tâm hồn sâu lắng và dịu dàng, tình mẫu tử đặc biệt và tình vợ chồng.

Chân dung nhà văn nổi tiếng với văn học trào phúng Ngô Tất Tố

Chân dung nhà văn nổi tiếng với văn học trào phúng Ngô Tất Tố

Nhà văn Nguyên Hồng

Nguyên Hồng (1918 – 1982) tên thật là Nguyễn Nguyên Hồng. Một nhà văn tài hoa với lối văn nhẹ nhàng, truyền cảm nhưng phản ánh chân thực cuộc sống. Anh sở hữu những tác phẩm đặc sắc như: Bỉ võ, Ngày thơ ấu, Cửa biển,…

Lối viết của ông điềm đạm, nhưng khi chứng kiến ​​những thay đổi lớn lao của thời cuộc và ông chuyển ngòi bút của mình sang hình tượng thô mộc, hiện thực. Tác phẩm nổi bật Bỉ Vỏ có thể nói là cuốn tiểu thuyết mang lại danh tiếng và địa vị cho ông. Bỉ Vỏ đã vẽ lên rõ nét bức chân dung đau xót về sự thật là số phận của một con người nhỏ bé, nhưng sống trong cuộc đời vô cùng vô tận.

Một số thể loại văn học nước ngoài sử dụng trào phúng

Bên cạnh những tác phẩm văn học Việt Nam, cũng có một số thể loại văn học nước ngoài sử dụng trào phúng. Các thể loại đó là:

Văn học Latin
Trào phúng là tinh túy trong văn học Latin, ngay cả khi tác giả không có độc quyền. Nó vẫn trải qua sự phát triển mạnh mẽ ở Rome.

Nhà thuyết giáo trào phúng Horace châm biếm cậu bé người Ba Tư Lucilius. Mở rộng ý nghĩa với sự châm biếm đầy cảm hứng có thể kết hợp Carmina của Catullus hoặc kèm theo sự hóm hỉnh của tác giả Võ Giới.

Các tác giả văn học trào phúng cổ đại quan trọng nhất:

Ở trên, bạn đã tìm thấy câu trả lời hữu ích cho câu hỏi trào phúng là gì? Phương pháp vận dụng trào phúng là gì? cũng như ví dụ về một số nhà văn tiêu biểu của Việt Nam chuyên viết về văn học trào phúng, mong rằng những thông tin của bài viết trên đây có thể giúp bạn phần nào hiểu được câu nói này.

Xem thêm: Đất CLN Là Gì? Đất CLN Có Được Phép Xây Nhà Không

Thắc Mắc, Thơ hay -