Nước dashi là gì? Cách làm nước dashi cho bé 5 tháng tuổi
Nước dashi là gì, cách làm nước dashi cho bé 5 tháng tuổi, 6 tháng tuổi, cách nấu nước dashi với bột cũng như những loại rau củ kỵ nhau khi nấu nước dashi. Đọc ngay bài viết sau để tìm hiểu thông tin chi tiết!
Tìm hiểu nước dashi là gì?
Ngày nay, việc áp dụng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật là một trong những phương pháp mới được nhiều bà mẹ tin dùng. Trong đó, ăn dặm kiểu Nhật (nước dashi) được biết đến từ cách cho con ăn của người Nhật. Cùng tìm hiểu nước dashi là gì thông qua nội dung dưới đây:
Nước dashi là tên gọi chung của các loại nước dùng trong ẩm thực Nhật Bản. Nước dùng dashi được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau nhưng vẫn có một vài thành phần được sử dụng phổ biến nhất như:
- Dashi xương gà.
- Dashi từ niboshi (cá cơm khô và cá mòi).
- Dashi nấm đông cô.
- Dashi từ nấm hương.
- Dashi từ rau củ katsuobushi (làm từ vảy cá ngừ).
- Dashi từ Kombu (tảo bẹ).
Tùy từng món ăn mà họ sẽ sử dụng các loại thực phẩm khác nhau để mang lại hương thơm đặc trưng, hấp dẫn và vị ngon đậm đà. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý rằng, trong giai đoạn bé dưới 12 tháng tuổi thì không nên dùng nước dashi quá đậm đặc, vì có thể gây hại cho hệ tiêu hóa của con nhé. Nước dashi chính là lựa chọn an toàn để sử dụng, giúp bổ sung vitamin và khoáng chất, đem lại sự thơm ngon, hấp dẫn cho món ăn. Trong chế biến món ăn dặm cho trẻ, nhất là thời kỳ đầu thì không nên dùng muối hay các gia vị khác như đường, mì chính,… để nêm nếm.
Dashi có thể thay thế muối và gia vị tạo độ ngon cho bữa ăn của bé. Từ đó kích thích khả năng thèm ăn của bé. Khi mẹ dùng nước dashi thì hương vị của các món ăn dặm sẽ đa dạng và phong phú. Đó là chưa kể đến công dụng điều chỉnh độ đặc loãng của nước dashi mà không sợ ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng của món ăn. Dùng nước dashi là phương pháp mà rất nhiều mẹ Nhật đã áp dụng và các bà mẹ Việt của chúng ta đang dần học hỏi cách cho con ăn rất khoa học này.
Khi đến tuổi ăn dặm, nước dashi mang đến cho bé một bữa ăn giàu dinh dưỡng, nó cũng là nguồn cung cấp omega, sắt, canxi, đạm và rất nhiều các loại khoáng chất cần thiết cho nhu cầu cơ thể bé. Dashi giúp thải độc, làm mát cơ thể, phòng ngừa các chứng bệnh viêm và ung thư, giúp cơ thể bé tăng trưởng tốt. Nó còn chứa hơn 90 loại vitamin và khoáng chất cần thiết cũng được đảm bảo đầy đủ. Với nguồn nguyên liệu dồi dào, nước dashi cung cấp cho bé một lượng chất xơ cần thiết cho sự phát triển của cơ thể.
Cách làm nước dashi cho bé 5 tháng tuổi
Nước dùng dashi giúp tăng thêm hương vị đậm đà cho món, vừa giúp bổ sung dinh dưỡng và các khoáng chất thiết yếu cho trẻ. Với các bé ăn dặm dưới 12 tháng tuổi chưa thể nêm thêm gia vị vào món ăn, việc cho nước dùng dashi vào nấu cháo hoặc các món ăn dặm là lựa chọn an toàn. Nước dùng dashi là một loại nước trong suốt, có nhiều hương vị mà không có thêm bất kỳ thành phần khó nhai hoặc nuốt nào. Dashi với vị mặn và ngọt đặc trưng, được tạo nên từ các nguyên liệu chính là nước, rong biển kombu (một loại tảo bẹ) và cá bào. Đây là một phần quan trọng trong ẩm thực Nhật Bản.
Cách làm nước dashi cho bé 5 tháng tuổi mà bạn nên tham khảo như sau:
– Bước 1: Chọn rau củ quả tươi, tiến hành sơ chế và rửa thật sạch với muối để loại bỏ phân thuốc và các chất độc hại. Mẹ có thể chọn mướp, củ cải trắng, bí ngô, bắp, cà rốt, su su, khoai tây, củ sắn,… để kết hợp với nhau.
– Bước 2: Cắt nhỏ rau củ và cho vào nồi ninh. Phân chia thứ tự và thời gian nấu dựa vào độ chín của từng loại.
– Bước 3: Sau khi đã chắt lọc được hết tinh chất của các loại rau củ, mẹ để nguội và cho vào từng khay đông để sử dụng dần.
Cách làm nước dashi cho bé 5 tháng tuổi từ nước mía:
– Đem mía cắt khúc với độ dài vừa nồi.
– Luộc mía cho tới khi ra hết nước ngọt.
– Sau đó chắt nước để bỏ cặn là mẹ có thể sử dụng nước mía vừa rồi làm nước dashi cho bé ăn dặm. Ngoài ra, nước dashi từ mía còn có thể được kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác. Mía có thể kết hợp thêm với đậu xanh, hạt sen hoặc các loại rau củ khác như cà rốt, su su,…
Nấu nước dashi cho bé 6 tháng
Bước 1: Sơ chế rau củ.
– Hạt sen mua về bạn rửa sạch với nước lạnh, nếu còn tim sen thì rút sạch để tránh bị đắng.
– Bắp mua về các bạn lột vỏ, bỏ râu, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn khoảng 1,5 lóng tay.
– Khoai lang gọt vỏ, rửa sơ với nước, để ráo rồi cắt khúc vừa ăn khoảng 1,5 lóng tay.
– Bí đỏ bạn dùng dao gọt bỏ vỏ, cắt những miếng vừa ăn, sau đó dùng muỗng cạo bỏ phần ruột bên trong quả bí.
– Cà rốt bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch cắt khúc vừa ăn khoảng 1 lóng tay.
Bước 2: Nấu nước dashi cho bé 6 tháng.
– Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 1,5 lít nước nấu sôi, khi nước sôi bạn cho bắp vào hầm 5 – 7 phút ở lửa nhỏ. Tiếp đó lần lượt bạn cho cà rốt, hạt sen, khoai lang, bí đỏ, mỗi loại cách nhau khoảng 2 – 3 phút. Bạn hầm khoảng 20 phút cho các rau củ mềm thì tắt bếp.
Bước 3: Lọc xác rau củ. Để nguội bớt và bạn lọc qua rây lấy nước là thu được nước dashi rồi.
Cách nấu nước dashi với bột
Cách nấu nước dashi với bột được thực hiện như sau:
Bước 1: Lấy lượng bột theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Với các bé mới tập ăn, mẹ nên cho ăn từ loãng đến đặc dần và có thể điều chỉnh lượng bột cho phù hợp với từng bé. Thông thường sẽ cho bột vào với tỉ lệ 3 nước với 1 bột.
Bước 2: Pha lượng nước phù hợp độ tuổi của bé.
– Bé trên 8 tuổi: Khuyến khích mẹ nên sử dụng các bộ chén ăn dặm nhiều màu sắc để tăng sự thích thú cho bé. Lượng bột phù hợp cho mỗi bữa ăn là 4 – 5 thìa đầy (tương đương 50g), pha với 150ml nước ấm. Lúc này, mẹ có thể cho bé ăn 2 – 3 bữa mỗi ngày, tùy theo nhu cầu của từng bé.
– Trong giai đoạn từ 6 – 8 tháng tuổi: Mẹ có thể tăng dần số lượng, khoảng 4 thìa bột (tương đương 45g), pha với 135ml nước ấm. Hầu hết các bé đã quen với việc ăn dặm nên ăn 2 lần vào giữa buổi sáng và buổi chiều.
– Trong giai đoạn từ 4 – 6 tháng tuổi: Mỗi lần ăn chỉ cần cho bé khoảng 3 – 4 thìa bột (tương đương 40g), pha với 120ml nước là đủ. Các bé mới chỉ bắt đầu tập ăn dặm nên chỉ cần ăn 1 ngày 1 lần vào bữa trưa.
Bước 3: Thêm nước dashi vào bột.
Cách nấu cháo với nước dashi
Cách nấu cháo với nước dashi được thực hiện như sau:
Bước 1: Gạo vo sạch qua nước lọc để lọc các bụi bẩn.
Bước 2: Thêm nước dùng dashi đã nấu chín ở trên theo tỉ lệ 1 gạo 5 nước (có thể điều chỉnh tùy theo ý thích của mỗi người).
Bước 3: Hầm cháo cho đến khi cháo chín nhừ, sau đó bạn cho phần rau củ đã được nấu mềm ở trên vào là bạn có thể dùng được. Đối với các bé còn quá nhỏ thì mẹ có thể nghiền nhuyễn cháo để bé có thể dễ ăn hơn.
Những loại rau củ kỵ nhau khi nấu nước dashi
Dashi là một trong những loại nước dùng “must-have” trong thực đơn của các bà mẹ cho con ăn dặm kiểu Nhật. Tuy nhiên, những loại rau củ kỵ nhau khi nấu nước dashi bao gồm:
– Cà chua, dưa leo: Mẹ nên hạn chế kết hợp 2 loại rau quả với nhau tránh để hao hụt vitamin C trong cơ thể. Dưa leo chứa chất phân giải vitamin C trong khi đó thành phần chính của cà chua lại là vi chất này.
– Khoai tây, cà chua, khoai lang: 3 thực phẩm này khi nấu chung có thể gây chứng rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, thậm chí là tiêu chảy, đau bụng cho trẻ.
– Cải thìa và bí đỏ: Vitamin C trong cải thìa dễ bị phá hủy bởi các enzym có trong bí đỏ. Vì vậy mẹ nên hạn chế sử dụng 2 món rau này với nhau.
– Cải trắng và cà rốt: Nên khi kết hợp với nhau sẽ làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng. Củ cải giàu vitamin C trong khi đó cà rốt lại chứa rất nhiều enzym phân giải. Thậm chí có thể gây chướng bụng, khó tiêu cho trẻ.
Một số lưu ý khi nấu dashi:
– Nên chọn bắp nếp hoặc bắp organic để nấu dashi, không nên mua bắp ngoài chợ vì đa phần những loại này đều biến đổi gen (GMO).
– Khi dùng mía nấu dashi nên nấu loãng (ngọt quá k tốt cho bé).
– Nước dashi nấu xong để nguội, lọc qua rây và cho vào khay trữ đông dùng dần.
Trên đây là toàn bộ thông tin nước dashi là gì, cách làm nước dashi cho bé 5 tháng tuổi, 6 tháng tuổi, cách nấu nước dashi với bột cũng như hững loại rau củ kỵ nhau khi nấu nước dashi. Hy vọng bài viết này hữu ích cho cuộc sống của bạn, cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!
Xem thêm: Critical thinking là gì? Cách rèn luyện critical thinking for students
Thắc Mắc -Critical thinking là gì? Một số critical thinking benefits mà bạn nên biết
Chất oxi hóa là gì? Các chất có tính oxi hóa là những chất nào?
Pick me boy là gì? Pick me girl là gì trên Facebook và cách xử lý?
Lecithin là gì? Công dụng Lecithin trong mỹ phẩm
Hữu xạ tự nhiên hương là gì? Ý nghĩa hữu xạ tự nhiên hương trong tình yêu
MCHC là gì? Chỉ số MCHC bình thường là bao nhiêu?
Mocktail là gì? Các loại Mocktail nổi tiếng thế giới