Lập trình hướng đối tượng là gì và có ưu điểm gì nổi bật

 Lập trình hướng đối tượng là gì? Để trở thành một lập trình viên giỏi thì cần dùng lập trình hướng đối tượng đúng cách. Thuật ngữ này cũng mang đến rất nhiều lợi ích.

Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin thì chắc chắn không còn xa lạ gì với thuật ngữ lập trình hướng đối tượng. Đây là một loại hình lập trình mang đến rất nhiều lợi ích cho người sử dụng. Thế nên, để trở thành một lập trình viên giỏi thì bạn cần nắm bắt được lập trình hướng đối tượng là gì cũng như sử dụng đúng cách.

Lập trình Hướng đối tượng là gì?

Với những người bắt đầu làm quen với công nghệ thông tin thì chưa hiểu rõ về lập trình hướng đối tượng là gì? Thực chất lập trình hướng đối tượng ( viết tắt là OOP) có nghĩa là một kĩ thuật lập trình công nghệ đối tượng. Loại hình lập trình này được bắt đầu ra đời từ năm 2000 và đến nay ngày càng phát triển và tạo được vị thế. OOP đang dần được sử dụng thay thế cho các thủ tục rườm rà, phức tạp như hướng modun. Từ đó giúp tạo điều kiện cho các lập trình viên có thể quản lý và phát triển code của mình được dễ dàng hơn.

Trước đây khi sử dụng các kiểu lập trình hướng thủ tục, modun,.. thì OOP giờ đây đang rất chiếm ưu thế. Nếu như thực hiện như các hướng trước đây thì phải chia ra nhiều hàm để xử lý, còn với hướng đối tượng OOP như hiện nay thì chỉ cần chia các đối tượng để xử lý và sẽ đơn giản hơn nhiều.

Nguồn gốc xuất hiện của lập trình hướng đối tượng là gì?

So với các hướng lập trình trước đây thì còn tồn tại rất nhiều nhược điểm trong quá trình sử dụng. Thế nên, xuất phát từ những điểm hạn chế của các hình thức lập trình trước đây mà lập trình hướng đối tượng được ra đời để khắc phục những vấn đề đó. Cụ thể những điểm hạn chế của các hình thức lập trình phổ biến trước đây như sau:

Theo đó, với những hạn chế của các hình thức lập trình này đòi hỏi phải có được một phương pháp mới để thay thế. Vậy nên lập trình hướng đối tượng được cho ra đời.

Ưu điểm của lập trình hướng đối tượng mang lại

Dựa trên những nhược điểm của các hình thức lập trình trên mà lập trình hướng đối tượng được ra đời để thay thế cho các hình thức cũ. Theo đó, với hình thức lập trình này được đánh giá là nó có thể khắc phục được những nhược điểm của các phương pháp truyền thống. Theo đó, loại hình lập trình mới này đem đến những ưu điểm nổi bật như sau:

Thông tin bài viết đã giúp bạn giải đáp được lập trình hướng đối tượng là gì? Đặc biệt bạn có thể nắm bắt được những ưu điểm của loại hình này so với những loại hình truyền thống trước đây. Đây sẽ là kiến thức bổ ích mà những bạn lập trình viên nên tìm hiểu để thực hiện các công việc hiệu quả nhất.

 

Tin tức -