OOP là gì? Tìm hiểu các đặc điểm chính của OPP

 OOP là gì chính là câu hỏi thắc mắc được rất nhiều người quan tâm đến. Thực chất đây là khái niệm được sử dụng vô cùng phổ biến trong ngành lập trình hiện nay.

Đối với những người lập trình viên thì chắc chắn không còn xa lạ gì với cụm từ OOP. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người thắc mắc không biết đến OOP là gì và có đặc điểm như thế nào? Thực chất OOP được xem là một trong những công cụ đắc lực có thể hỗ trợ những lập trình viên tạo ra đối tượng.

Nội Dung Chính

Nghĩa của OOP là gì?

Không phải ai cũng biết được nghĩa của OOP là gì cũng như cách dùng của nó. Giải đáp thắc mắc này, thực chất OOP là một cụm từ viết tắt Tiếng Anh đang được sử dụng rất phổ biến. Cụ thể OOP được viết tắt bởi cụm từ Object Oriented Programming, có nghĩa là lập trình hướng đối tượng. Với việc lập trình này có thể giúp cho các lập trình viên quản lý code, phát triển được dễ dàng hơn.

Thuật ngữ OOP phát triển dựa vào khái niệm về đối tượng và lớp. Theo đó, OOP thường sẽ tập trung vào các đối tượng để có thể quản lý code dễ dàng, giúp tái sử dụng và bảo trì tốt hơn. Thường thì đối tượng sẽ chứa đựng các dữ liệu, ở các trường thì được xem là thuộc tính. Theo đó, mã nguồn được hoạt động thành các hình thức khác nhau để các đối tượng chứa dữ liệu này có thể truy xuất, điều chỉnh cho các trường dữ liệu của đối tượng khác.

Có thể hiểu đơn giản về OOP chính là việc lập trình hướng đối tượng công nghệ OOP. Với việc ứng dụng OOP này giúp tăng thêm năng suất, giúp cho tiến trình công việc được nhanh chóng, dễ dàng hơn. Nhờ đó, các lập trình viên có thể duy trì hệ thống, chủ động bảo trì và sửa lỗi phần mềm. Trong lập trình OOP sử dụng ngôn ngữ rất đa dạng, chủ yếu là các ngôn ngữ theo lớp. Các đối tượng này có khả năng giúp nhận các thông báo, xử lý thông tin và gửi lại dữ liệu đến các đối tượng tiếp theo.

OOP có đặc điểm gì?

Đối với lập trình OOP có những thuộc tính cơ bản như sau:

Tính đóng gói

Đối với thuộc tính này giúp cho phép che dấu các thông tin cùng những tính chất bên trong của OOP. Đối với thuộc tính này thì giúp đảm bảo sự cho đối tượng được an toàn. Theo đó, với đặc điểm đóng gói này thì chỉ có những phương thức nội tại của OOP mới có thể làm thay đổi trạng thái của nó. Việc cho đối tượng tác động lên dữ liệu nội tại là tùy vào quyết định của người viết ra mã. Có thể nói, đặc điểm này có thể giúp làm tăng thêm được tính bảo mật của OOP cũng như tránh hư hỏng các dữ liệu.

Tính kế thừa

Tiếp đến, tính kế thừa cũng là thuộc tính quan trọng của OOP. Theo đó, nó cho phép hình thành một lớp mới ( tức là lớp Con), lớp này sẽ kế thừa và tái sử dụng lại những đặc điểm dựa trên lớp cũ ( tức là lớp Cha) từ trước. Những lớp Con được hình thành này sẽ kế thừa toàn bộ các thuộc tính của lớp Cha cho phép. Bên cạnh đó, lớp Con có thể bổ sung thêm những thành phần mới sau đó.

Tính đa hình

Thuộc tính này của OOP thể hiện qua việc gửi các thông điệp cho các đối tượng. Đối với thuộc tính này trong OOP thì nó cho phép những đối tượng thực thi được các chức năng khác nhau với những đối tượng riêng. 

Tính trừu tượng

Đối với thuộc tính trừu tượng này giúp cho phép lập trình viên loại bỏ những gì phức tạp, chỉ tập trung vào những điều cần thiết. Mỗi một đối tượng thì có thể thực hiện xong các công việc, bản báo cáo, trạng thái, gửi liên lạc với những đối tượng khác. Thuộc tính này xác định bởi khái niệm lớp trừu tượng và tập trung hơn cho những điều quan trọng.

Với những thông tin chia sẻ trên có thể giúp bạn giải đáp được OOP là gì cũng như các thuộc tính cơ bản của OOP. Hy vọng qua những chia sẻ chi tiết ở trên có thể giúp quý vị và các bạn có được cái nhìn tổng quan nhất về OOP. Từ đó có thể ứng dụng vào cuộc sống tốt nhất, đặc biệt là đối với những người lập trình viên. 

Tin tức -