Ethylene oxide là gì? Ethylene oxide dùng để làm gì?

Ethylene oxide là gì, ethylene oxide dùng để làm gì, tác hại và ethylene oxide có bị cấm ở Việt Nam. Đọc ngay bài viết sau để tìm hiểu thông tin chi tiết!

Nội Dung Chính

Hóa chất ethylene oxide là gì?

Quá trình chế biến thực phẩm không chỉ cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ mà còn cần lưu ý đến những hóa chất không được sử dụng. Đã gọi là những chất cấm thì tất nhiên những hóa chất không được sử dụng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của con người. Thậm chí khi nhiễm phải những hóa chất độc hại này thì còn có nguy cơ dẫn đến tử vong. Người tiêu dùng hiện nay đang “sốc” vì quá nhiều chất độc được cho vô tội vạ vào thực phẩm. Việc nhận biết các hóa chất độc hại tiềm ẩn trong thực phẩm là việc làm vô cùng cần thiết, giúp phòng ngừa và hạn chế các bệnh nguy hiểm có thể xảy ra với sức khỏe.

Một loại hóa chất đang gây hoang mang cho dư luận chính là ethylene oxide. Vậy, ethylene oxide là gì? Ethylene oxide (EO) là chất được dùng để tiệt trùng vật tư dụng cụ trong lĩnh vực sản xuất dược phẩm và thú y, chăm sóc sức khỏe, y tế. Tuy nhiên, thị trường các nước như Mỹ và Canada, ethylene oxide là không được phép sử dụng trong thực phẩm, bất kể với mục đích gì.

Ethylene oxide là gì?

Ethylene oxide là gì?

EO là một hợp chất hữu cơ rất dễ cháy, được tìm thấy chủ yếu là ở dạng khí không màu. Khí ethylene oxide được sử dụng rộng rãi như một tác nhân để tiệt trùng vật tư dụng cụ trong sản xuất dược phẩm và thú y, chăm sóc sức khỏe, lĩnh vực y tế. Ethylene oxide còn có các tên gọi khác như, EO, ETO, oxacyclopropane, dihydroxirene, oxirane, alkene oxide, oxane, dimethylene oxide. Một số thực phẩm chế biến sẵn cũng có chứa hóa chất này nhằm bảo quản tránh mốc, hỏng.

Chất ethylene oxide dùng để làm gì?

Ethylene oxide dùng để làm gì? Ethylene oxide được sử dụng khá phổ biến trong nhiều ngành nghề, đặc biệt trong các ngành y tế và thực phẩm.

Sản xuất hóa chất công nghiệp, gia dụng: Ethylene oxide với hàm lượng thấp được sử dụng rộng rãi trong thuốc trừ sâu diệt côn trùng. EO chính là nguyên liệu chính làm hoá chất trung gian trong sản xuất ethylene glycol, nguyên liệu cho công việc sản xuất nhựa polyethylene terephthalate, chất kết dính, dung môi, thuốc, bọt polyurethane, hàng dệt, chất tẩy rửa. 

Sử dụng ethylene oxide để khử trùng: 

– EO còn được sử dụng làm sản phẩm khử trùng, khử khuẩn các nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm cần được bảo quản, tích trữ lâu dài, hạn chế côn trùng cắn phá các sản phẩm nông sản, tính khử trùng cao, được phép sử dụng ở nhiều quốc gia.

– Trong số các ứng dụng của EO thì ứng dụng làm chất tiệt trùng là phổ biến hơn cả.

Khí ethylene oxide có khả năng tiệt trùng vật tư dụng cụ trong lĩnh vực y tế, sản xuất dược phẩm và thú y, chăm sóc sức khỏe. Có khả năng khử hầu như tất cả các virus, được sử dụng rộng rãi như một tác nhân để vi khuẩn và nấm, ngăn cản chúng tái tạo. 

Quy định về ethylene oxide trong thực phẩm

Mỗi quốc gia sẽ có quy định riêng về chất ethylene oxide trong thực phẩm. Quy định về ethylene oxide trong thực phẩm: 

– Tại Australia và New Zealand, khu vực này cho phép sử dụng ethylene oxide trong xử lý nông sản và quy định ngưỡng giới hạn dư lượng là 20 mg/kg. 

– Mỹ và Canada quy định trong các loại thảo mộc, rau củ khô, vừng là 7 mg/kg với EO là 940 mg/kg với 2-chloroethanol.

– Cơ quan hóa chất của Châu Âu phân loại ethylene Oxide vào danh mục chất độc gây đột biến, ung thư và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. 

– Hàn Quốc cũng ban hành quy định với hợp chất này là dưới 30mg/kg đối với thực phẩm thông thường, dưới 10mg/kg đối với thực phẩm dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. 

– Tại Đài Loan, theo TDFA, chất EO hiện bị cấm sử dụng trong thực phẩm.

– Ở khu vực Châu Á đặc biệt là khu vực Đông Nam Á, chấp nhận lượng tồn dư EO còn hơn để thực phẩm nhiễm khuẩn.

Chất ethylene oxide có tác hại gì?

Dinh dưỡng là nguồn nguyên liệu thiết yếu cho các quá trình xây dựng, hoạt động cũng như chống lại các yếu tố bất lợi của cơ thể. Để đảm bảo cơ thể hoạt động khỏe mạnh, hiệu quả, cơ thể cần được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ thông qua chế độ ăn uống. Tuy nhiên, cũng từ các loại thực phẩm đó, người tiêu dùng đang phải đối mặt với những mối nguy thường trực.

Ethylene oxide có tác hại gì? Theo FSAI, ethylene Oxide được ECHA phân loại là chất gây đột biến, chất gây ung thư và chất độc hại gây vô sinh. Tác hại của ethylene oxide bao gồm: 

Tác động ethylene oxide lên cơ quan sinh sản: Các tác động sinh sản khác nhau bao gồm: Thoái hóa tinh hoàn, giảm nồng độ tinh trùng, giảm trọng lượng tinh hoàn, giảm số lượng vị trí cấy ghép, tăng tỷ lệ sẩy thai ở lao động nữ.

Các vấn đề sức khỏe mạn tính: Tiếp xúc ethylene oxide liên tục trong vài năm là ảnh hưởng đường hô hấp, kích ứng mắt, da, và ảnh hưởng đến hệ thần kinh như buồn nôn, nhức đầu, mất trí nhớ, tê dại. Trong đó, bao gồm cả ung thư. 

Ngộ độc cấp tính do phơi nhiễm ethylene oxide: Các thử nghiệm liên quan đến sự phơi nhiễm cấp tính của động vật cho thấy ethylene oxide có độc tính cấp tính cao nếu hít phải. Tiếp xúc da hoặc mắt với dung dịch ethylene oxide gây kích ứng da và mắt ở người. Việc công nhân hít phải ethylene oxide ở hàm lượng cao có thể dẫn tới phản ứng cấp tính như: Khí phế thũng, phù phổi, viêm phế quản, rối loạn thần kinh, nôn mửa, buồn nôn.

Ethylene oxide có tác hại gì?

Ethylene oxide có tác hại gì?

Thực hư ethylene oxide gây ung thư

Phụ nữ người lao động có khả năng phơi nhiễm với ethylene oxide cao, những trường hợp này đang có xu hướng gia tăng. Các nghiên cứu về nghề nghiệp của con người đã cho thấy ung thư bạch huyết và ung thư vú bị gia tăng nhanh khi tiếp xúc lâu dài với ethylene Oxide. Ethylene oxide gây ung thư khi tiếp xúc trực tiếp thông qua đường hô hấp. Ethylene oxide đã được chứng minh là gây ung thư bạch huyết, ung thư phổi, mô liên kết, các khối u ở não, tử cung và tuyến vú.

Ethylene oxide có bị cấm ở Việt Nam không? 

Thực phẩm chứa hóa chất độc hại gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng là một trong những vấn đề đáng lo ngại hiện nay, đòi hỏi mỗi người phải chủ động bảo vệ sức khỏe của mình và người thân ngay từ khi lựa chọn thực phẩm.

Những sản phẩm này có thể có chuỗi cung ứng gồm nhiều nhánh nhỏ dành riêng cho các cấu phần khác nhau trước khi được đóng gói trong sản phẩm cuối cùng. Thời gian qua, đã có một số sản phẩm của Việt Nam bị cảnh báo về dư lượng EO khi xuất khẩu vào thị trường Châu Âu. Đặc biệt, đây là những loại sản phẩm có nhiều cấu phần như mì khô, gói gia vị, gói rau, gói dầu ớt,…. 

Viện Khoa học và Công nghệ thông tin cho biết, ethylene oxide hiện vẫn là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo thông tư 50/2016/TT-BYT của bộ Y tế. Ethylene oxide có bị cấm ở Việt Nam không? Về phía Việt Nam, hiện nay Việt Nam chưa ban hành quy định cho phép, cấm sử dụng ethylene oxide trong sản xuất nông nghiệp hay giới hạn dư lượng ethylene oxide trong thực phẩm. 

Thực hư ethylene oxide trong mì Hảo Hảo

Sau khi có thông tin về việc sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo và miến Good của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam bị cảnh báo và thu hồi tại một số nước thuộc Liên minh Châu Âu (EU) do nhiễm chất ethylene oxide (EO) vượt ngưỡng quy định, Bộ Công Thương, đã vào cuộc xác minh, kiểm tra và đã báo cáo về thành phần ethylene oxide trong mì Hảo Hảo cho Thủ tướng Chính phủ vào ngày 6/9. Kết quả kiểm tra cho thấy, các mẫu kiểm nghiệm đều không phát hiện ethylene oxide với phép thử có giới hạn phát hiện là 0,003 mg/kg, nhưng phát hiện ra chất 2-CE với các giá trị phát hiện từ 0,62-5,98 mg/kg.

Ethylene oxide trong mì Hảo Hảo

Ethylene oxide trong mì Hảo Hảo

Thực hư ethylene oxide trong mì Omachi

Vừa qua, dư luận không khỏi xôn xao trước thông tin Cơ quan Quản lý Thực phẩm và dược phẩm Đài Loan (TFDA) thông báo trả lại 1,4 tấn mì ăn liền Omachi từ Việt Nam để tiêu huỷ. Theo đó, cơ quan này phát hiện lô mì ăn liền hương vị tôm chua cay Omachi nhập khẩu từ Việt Nam có chất ethylene oxide (EO) chưa được cấp phép sử dụng tại hòn đảo này. Liên quan đến vụ mì Omachi bị tiêu hủy tại Đài Loan, đại diện Masan Consumer cho biết dù có sản xuất cho thị trường Đài Loan nhưng họ không trực tiếp xuất khẩu hoặc bán sản phẩm mì Omachi xốt tôm chua cay cho đối tác có tên Công ty Qianyu.

Trên đây là toàn bộ thông tin ethylene oxide là gì, ethylene oxide dùng để làm gì, tác hại và ethylene oxide có bị cấm ở Việt Nam. Hy vọng bài viết này hữu ích cho cuộc sống của bạn, cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Xem thêm: Xuyên tâm liên là gì? Uống xuyên tâm liên hàng ngày có tốt không?

Thắc Mắc -