Caramen là gì? Cách làm, công dụng và một số loại caramen

Caramen là gì, cách làm bánh caramen flan, công dụng caramen trong ẩm thực và các loại caramen phổ biến. Đọc ngay bài viết sau để tìm hiểu thông tin chi tiết!

Nội Dung Chính

Nguyên liệu caramen là gì?

Đồ ăn vặt là một phần không thể thiếu đối với tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi. Nếu bạn đã quá chán ngán các món ăn vặt thông thường thì hãy tham khảo ngay các món ăn vặt làm từ caramen. Tất cả đều là các loại bánh có hương vị thơm ngon, mới lạ chắc chắn sẽ mang lại những trải nghiệm vị giác khó quên. Caramen – Nguyên liệu cuốn hút người thưởng thức như một thực phẩm đầy quyến rũ vị giác. Thơm lừng và béo ngậy đó chính là những từ để nói về caramen. Những món ăn vặt thơm ngon, ngọt ngào có hương vị caramen sẽ khiến cho bạn lãng quên đi chuyện béo phì hay tăng cân. Vậy, caramen là gì?

Caramen hay normalisation được hiểu nôm na là quá trình oxy hóa của đường, loại bỏ nước khỏi đường để tạo ra màu nâu và hương vị hấp dẫn. Caramen hay còn gọi là đường thắng, được hình thành từ sự tan chảy của đường ở nhiệt độ cao, tạo thành 1 chất lỏng có vị ngọt đặc trưng pha chút đắng nhẹ. Caramen thường được dùng để tăng thêm hương vị hay tạo ra hương vị cho các loại bánh, kẹo, thức uống, kem,… Ngoài ra còn dùng để tạo màu cho các món kho trong ẩm thực Châu Á.

Caramen là gì?

Caramen là gì?

Caramen được tạo ra từ việc đun chảy đường nhằm loại bỏ các phân tử nước ra khỏi đường thông qua việc bốc hơi trong quá trình đun, sau khi tạo bọt đường sẽ dần tạo thành một loại nước có màu nâu.

Tìm hiểu caramel là gì?

Caramel là gì? Caramel là một trong những nguyên liệu cơ bản được sử dụng trong chế biến món ăn và làm bánh. Phản ứng trùng hợp tạo thành những hợp chất cao phân tử sẽ làm cho những sản phẩm có màu nâu đậm. Các phản ứng này phân mảnh tạo nên những hợp chất phân tử lượng thấp dễ bay hơi và có thể tạo hương vị. Những hợp chất như difructoza anhydrit có thể được tạo ra từ các monosaccarit sau khi đã mất đi lượng nước. Điều này dẫn đến đồng phân hóa và trùng hợp đường tạo thành những hợp chất cao phân tử. 

Trên phương diện hóa học thì việc tạo thành của caramel có liên quan đến việc loại bỏ các phần tử nước ra khỏi đường. Khi đường bắt đầu tan chảy thì những phân tử trong đường bị phá vỡ cũng như tái tạo thành những hợp chất có màu sắc và hương vị đặc trưng nhất. Do đó, caramel thực chất được tạo thành sau quá trình oxy hóa các loại đường ở nhiệt độ khoảng 170 độ C. 

Cách làm caramen flan thơm ngon

Cách làm caramen flan thơm ngon, không bị rỗ như sau: 

Bước 1: Chuẩn bị phần caramen.

Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp trứng sữa

 Bước 3: Cho hỗn hợp vào hũ

Bước 4: Hấp bánh

Bước 5: Thưởng thức.

Cách làm caramen flan

Cách làm caramen flan

Lưu ý khi làm bánh flan

– Khi nấu caramen thì hãy đeo găng tay để tránh bị bỏng nếu chẳng may làm đường bắn ra ngoài.

– Nồi trước khi nấu cần được rửa sạch sẽ để không bị ảnh hưởng khi làm caramen. Nồi làm caramen nên chọn nồi dày và sáng màu.

– Để đảm bảo làm caramen đều màu, không cháy thì mọi người nên tập trung khi làm. Chọn lửa vừa những đường đổi màu cũng rất nhanh. 

– Chú ý thời gian cho nước cốt chanh để nước đường không bị đông cứng quá nhanh. Thời điểm cho nước cốt chanh là khi nước đường bắt đầu chuyển từ trắng sang vàng. 

– Để dễ dàng kiểm soát đường tan chảy và đổi màu tránh làm cháy, như vậy thì thành phần ra sẽ càng ngon hơn thì chúng ta cần giữ nhiệt độ luôn ở mức vừa phải.

Công dụng caramen trong ẩm thực

Công dụng caramen như sau: 

Tô màu món ăn: Khiến món ăn có màu cánh gián đặc trưng, ​​bắt mắt và hấp dẫn, caramen còn tạo màu cho món ăn. 

Hương vị món ăn: Ngày nay hương caramen có mặt trong rất nhiều loại thực phẩm như đồ uống, kem, bánh, kẹo,… rất nhiều người yêu thích hương vị này. Caramen giúp hương vị món ăn trở nên thơm ngon hơn. 

Tạo cảm giác thèm ăn: Caramen cung cấp năng lượng tạm thời cho cơ thể. Được làm gia vị và hương vị cho các loại thức ăn ngọt như: Bánh, kẹo, sữa, chè,… Bản chất của caramel vốn là đường ngọt nên sẽ kích thích thần kinh trung ương gây cảm giác thèm ăn. 

Đối với các người mong muốn giảm cân nặng: Để có được một thân hình thon gọn hơn, một tuần lễ ta luôn phải thưởng thức 2 cho đến ba chiếc bánh flan. Ăn món bánh caramen giúp chúng ta không còn thèm ăn những món ăn khác nữa, cho ta có được cảm giác no và no bụng. Nếu ăn với mục đích giảm cân thì chúng ta cần thì cần phải ăn món bánh caramen cho thêm các nguyên liệu là sữa tươi không đường với bột cà phê, bởi hương vị đắng từ cà phê giúp cho món bánh caramen trung hòa chất béo của sữa đặc, sữa tươi không có đường và trứng không phải là các nguyên liệu làm tăng cân nặng. 

Đối với đàn ông con trai: Trứng rất tốt cho sinh lý của các cánh mày râu, mỗi tuần sử dụng ba chiếc bánh caramen cung cấp dinh dưỡng khiến bạn chắc khỏe cơ bắp không chỉ thế hột gà, đặc biệt đối với người thường xuyên luyện tập thể dục thể thao. 

Với trẻ em: Bánh caramen khó tiêu hóa nên các em nhâm nhi trước 8 giờ buổi tối để không mất ngủ và nhâm nhi món bánh caramen trước các bữa ăn chính. Một tuần lễ các bé chỉ nên thưởng thức 4 cái trở lại. Bởi món bánh caramen sẽ là món ăn vặt cực kỳ thích, cung cấp nhiều dinh dưỡng đối với cơ thể.

Các loại caramen phổ biến

Caramen được dùng trong chế biến nhiều món ăn Âu – Á, từ món chính cho đến tráng miệng và làm các loại bánh khác nhau. Các loại caramen thường thấy: 

Các loại caramen 

Các loại caramen

Một số món ăn caramen giải nhiệt ngày hè

Bánh flan sữa tươi rau câu: Một chút đắng của cà phê, vị béo ngậy của trứng, sữa, kèm với vị ngọt thơm của caramen, tạo nên một món tráng miệng có sức hút khó mà cưỡng lại. Bánh flan sữa tươi rau câu chẳng những có vẻ ngoài hấp dẫn còn rất thơm ngon, đây là một món ăn bạn nên tham khảo. 

Bánh flan chanh dây: Món bánh này xứng đáng được xếp vào danh sách những món ăn vặt của gia đình. Vị chanh dây chua chua ngọt ngọt và bánh flan thơm béo mềm tạo nên một món ăn vừa có ngọt vừa có chua, đảm bảo sẽ ăn mãi không ngán. 

Chè caramen hoa quả: Món chè vừa ngon vừa lạ miệng, rất thích hợp làm món tráng miệng đãi cả nhà. Sự kết hợp giữa trái cây tươi và bánh flan caramen thơm béo tạo nên hương vị tuyệt vời. Những ngày nắng nóng như thế này, ăn một tô chè caramen hoa quả thanh mát thì còn gì bằng. 

Bánh flan hương cam: Bánh flan hương cam thơm ngon, mùi cam đậm vị caramen, mang lại mùi vị tuy quen mà lạ, thử là thích ngay.

Bánh flan truyền thống: Bánh flan mềm béo quyện với mùi vị đặc trưng của caramen, tạo nên một món ăn vặt ăn mãi không chán. Bánh flan sẽ không tròn vị ngon nếu thiếu đi vị ngọt đắng từ caramen được.

Vị caramel có thơm ngon không?

Caramel được sử dụng như 1 nguyên liệu sử dụng để làm bánh, kẹo, sữa, chè,… Vị caramel rất đặc sắc thơm ngon, đẹp mắt. Tinh bột kết hợp với đường trong caramen sẽ cung cấp cho bạn một năng lượng tạm thời cho cơ thể đồng thời 2 yếu tố này cũng thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng chuyển thành mỡ trong cơ thể bạn.

Trên đây là toàn bộ thông tin caramen là gì, cách làm caramen, công dụng caramen và các loại caramen. Hy vọng bài viết này hữu ích cho cuộc sống của bạn, cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Xem thêm: PCT là gì? Khi nào cần thực hiện PCT tiểu cầu?

Thắc Mắc -