Cây lưỡi mèo hợp mệnh gì? Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng

Cây lưỡi mèo là một trong những loại cây cảnh để bàn được nhiều người yêu thích. Cây có thể sống đa dạng trong cả môi trường đất và môi trường thủy sinh. Cây có hình dáng bên ngoài tương tự cây lưỡi hổ và mang trong mình ý nghĩa tốt đẹp. Đọc ngay bài viết sau để phân biệt chính xác cây lưỡi mèo và cây lưỡi hổ, ý nghĩa phong thủy, cây lưỡi mèo hợp mệnh gì, cách trồng cây trong nước và cách chăm sóc cây nhanh ra hoa. 

Nội Dung Chính

Phân biệt cây lưỡi mèo và lưỡi hổ

Cây lưỡi mèo có tên tiếng anh là sansevieria trifasciata var, có nguồn gốc từ một số nước trong khu vực Châu Á và Châu Âu. Đây là loại cây thân thảo, kích thước nhỏ, chiều cao thấp, một cây trưởng thành chỉ cao khoảng 12 – 18cm. Lá cây lưỡi mèo có xanh, hình trứng, nhọn hai đầu, khi phát triển sẽ mọc xòe sang các khu vực xung quanh. Lá mọng nước như xương rồng, bề mặt lá có nhiều những vết vằn và đốm trắng mọc xen kẽ nhau. Tại nước ta, loại cây này có hai giống chính, một giống cây lưỡi mèo có lá màu xanh, điểm xuyến những đốm nhỏ màu trắng, một loại có nhiều những đường vằn màu vàng ở hai bên mép lá. 

Hoa lưỡi mèo thường mọc thành cụm, có màu trắng, khi nở tỏa ra mùi thơm khá dịu nhẹ. Quả cây lưỡi mèo cũng phát triển ngay sau khi nở hoa, quả hình cầu, có màu cam. Cây lưỡi mèo là một loại cây có thể sinh trưởng trong bóng râm khá lâu, nếu trồng cây trong điều kiện ánh sáng quá gay gắt, cây sẽ cháy lá mà chết. Loại cây này cũng sinh trưởng khá nhanh, thường chỉ khoảng 1 – 3 tháng là cây đã có thể phát triển rất khỏe mạnh. Hiện nay, trên thị trường cây cảnh tại nước ta đang bán rất nhiều cây lưỡi mèo để bàn, cây có thể sống trong cả hai môi trường đất và thủy sinh. 

Phân biệt cây lưỡi mèo và lưỡi hổ

Phân biệt cây lưỡi mèo và lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ là một loại cây cảnh quen thuộc trong dân gian, trên thị trường có đa dạng các chủng loại cây lưỡi hổ khác nhau, mỗi một loại lại mang một màu sắc, kích thước và ý nghĩa phong thủy khác nhau. Đặc điểm chung của tất cả các loại cây lưỡi hổ đó là đều dễ trồng, thích nghi tốt trong nhiều môi trường sống, dễ chăm sóc và có thể sống trong bóng râm mà không cần tới ánh sáng tự nhiên. Lá cây lưỡi hổ có hình dạng giống lưỡi của con hổ nên được dân gian gọi là cây lưỡi hổ, lá có hình mác, dài, màu xanh, trên mặt lá được điểm xuyến bởi nhiều đốm trắng và các đường vân màu vàng. Thực chất cây lưỡi mèo và lưỡi hổ là hai loại cây cảnh cùng họ. Gọi là cây lưỡi mèo bởi lá trông giống lưỡi mèo, chiều ngang lớn và ngắn hơn cây lưỡi hổ. Đây là cách gọi trong dân gian để phân biệt hai loại cây này. 

Cây lưỡi hổ và cây lưỡi mèo có đặc điểm thân khá giống nhau, phần thân được các bẹ lá bao quanh ở trên mặt đất mà chúng ta thường thấy thực chất chỉ là phần thân giả do các bẹ lá tạo thành. Chúng không có thân mà chỉ phát triển lá, rễ, hoa và quả. Hai loại cây này thường được trồng trong những chậu có kích thước vừa và nhỏ để trang trí trong những không gian hẹp, trên bàn. Khác với cây lưỡi mèo phát triển nhanh, cây lưỡi hổ lại phát triển chậm, sống quanh năm, loại cây này thường ít sinh trưởng trong môi trường thủy sinh hơn vì nhu cầu nước chỉ ở mức trung bình. 

Cây lưỡi mèo thái

Cây lưỡi mèo thái còn được nhiều người gọi với cái tên cây lưỡi hổ vằn xanh hoặc cây lưỡi hổ moonshine. Loại cây này cũng có những đặc điểm sinh trưởng tương tự với các loại cây lưỡi mèo thông thường. Tuy nhiên, lá cây lưỡi mèo thái thì có màu xanh khá đậm, trên bề mặt lá có nhiều những vết vằn màu xanh, hai bên mép lá không có họa tiết trang trí. 

Cây lưỡi mèo thái

Cây lưỡi mèo thái

Ý nghĩa cây lưỡi mèo phong thủy

Cây lưỡi mèo có rất nhiều tác dụng trong cuộc sống con người và trong phong thủy. Với hình dáng bên ngoài vô cùng đẹp mắt, kiểu dáng độc đáo, màu sắc hoa nổi bật nên được ưu tiên làm cây cảnh trang trí cho bàn làm việc, trong nhà, tiền sảnh để tạo không gian xanh, tăng tính thẩm mỹ. Loại cây này cục đã được NASA công bố kết quả về khả năng loại bỏ được 107 loại độc tố có trong không khí. Trong số 107 loại độc này có một số loại là nguyên nhân chính gây nên các bệnh về đường hô hấp và ung thư. Loại cây này còn được ưu tiên trồng trong phòng ngủ bởi ban đêm chúng có thể hút khí cacbonic và thải ra khí oxy. 

Ý nghĩa cây lưỡi mèo phong thủy

Ý nghĩa cây lưỡi mèo phong thủy

Ý nghĩa cây lưỡi mèo trong phong thủy đó là xua đuổi ma quỷ, diệt trừ tà khí, bảo vệ gia chủ khỏi tai ương, hiểm nguy, mang lại nhiều may mắn, tiền tài và cơ hội trong công việc và cuộc sống. Với hình dáng lá mọc thẳng, phần ngọn sắc bén, loại cây này tượng trưng cho sự quyền lực, sức mạnh, có thể bảo vệ và che chở cho gia chủ tránh được nhiều xui xẻo và bất hạnh. Cây có sức sống mãnh liệt, thích nghi được với nhiều môi trường sống, chính vì vậy loại cây này còn tượng trưng cho sức sống mãnh liệt, sự quyết đoán, mạnh mẽ và luôn hướng về phía trước. Khi trồng cây lưỡi mèo trong nhà sẽ giúp gia chủ luôn gặp nhiều may mắn, giàu có, các thành viên trong gia đình cũng sẽ có nhiều sức khỏe, luôn bình an và thịnh vượng.

Ý nghĩa cây lưỡi mèo ra hoa

Hoa cây lưỡi mèo màu trắng, mọc thành cụm, các cụm lại mọc sát nhau tạo thành chuỗi. Khi nở sẽ tỏa ra một mùi thơm rất dễ chịu, nhẹ nhàng mà không kém phần quyến rũ. Cây lưỡi mèo ra hoa sẽ mang tới nhiều điều tốt lành cho gia chủ, báo hiệu của niềm vui sắp tới trong gia đình.

Ý nghĩa cây lưỡi mèo ra hoa

Ý nghĩa cây lưỡi mèo ra hoa

Cây lưỡi mèo hợp mệnh gì?

Để cây cảnh phong thủy phát huy được hết tác dụng vốn có của nó thì chúng ta cần quan tâm tới việc cây lưỡi mèo hợp mệnh gì? Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm, cây lưỡi mèo có thể phù hợp với hầu hết tất cả các bản mệnh trong ngũ hành. Lá lưỡi mèo có màu xanh, đây là màu sắc may mắn của người mệnh Mộc. Người mệnh Mộc vốn có tích cách trầm tĩnh, nhẹ nhàng, khi trồng loại cây này sẽ phát triển được con đường làm ăn, bổ sung thêm nhiều may mắn, nguồn vượng khí tốt cho bản thân và gia đình. 

Cây lưỡi mèo hợp mệnh gì?

Cây lưỡi mèo hợp mệnh gì?

Ngoài ra, hình dáng của lá cây lưỡi mèo nhìn từ xa giống như một chiếc dao găm, các họa tiết trên lá cũng có màu trắng ánh vàng. Đây chính là đặc điểm phù hợp với phong thủy người mệnh Thổ và Kim. Do đó nếu hai bản mệnh này trồng cây lưỡi mèo sẽ giúp cho tài vận hanh thông, con đường công danh sự nghiệp ngày một phát triển, bản thân họ sẽ phát huy được hết các lợi thế của bản thân. 

Cách trồng cây lưỡi mèo thủy sinh

Cây lưỡi mèo trồng trong môi trường thủy sinh được rất nhiều người ưa chuộng. Cách trồng cây lưỡi mèo thủy sinh cũng khá đơn giản:

Bước 1: Cần chuẩn bị bình thủy sinh và dung dịch nước trồng hòa cùng thuốc kích thích ra rễ. 

Bước 2: Chọn mua cây giống ở những cửa hàng uy tín. 

Bước 3: Đặt cây lưỡi mèo giống vào bình nước sao cho nước ngập toàn bộ rễ, sau khoảng 3 – 4 ngày cây sẽ sinh trưởng khỏe mạnh.

Cách trồng cây lưỡi mèo thủy sinh

Cách trồng cây lưỡi mèo thủy sinh

Cách chăm sóc cây lưỡi mèo thủy sinh

Cách chăm sóc cây lưỡi mèo thủy sinh luôn xanh tốt và nhanh ra hoa như sau: 

Dinh dưỡng: Bón phân hòa tan dành riêng cho cây thủy sinh khoảng 3 tháng/1 lần.

Nhiệt độ: Cây lưỡi mèo thích hợp sống trong môi trường nhiệt độ phòng. Không nên đặt ở ngoài trời quá nắng hay quá lạnh.

Ánh sáng: Cây ưa bóng nên cần hạn chế đặt cây ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời. 

Cách chăm sóc cây lưỡi mèo thủy sinh

Cách chăm sóc cây lưỡi mèo thủy sinh

Trên đây là cách phân biệt chính xác cây lưỡi mèo và cây lưỡi hổ, ý nghĩa phong thủy, cây lưỡi mèo hợp mệnh gì, cách trồng cây trong nước và cách chăm sóc cây nhanh ra hoa. Hy vọng bài viết này hữu ích với cuộc sống của bạn, cảm ơn bạn đã đọc bài viết này.

Xem thêm: Cây hoàn ngọc – Phân loại, tác dụng, cách sử dụng và hình ảnh

Sinh Vật Cảnh -