Cây kim ngân: Tác dụng, cách chọn, cách trồng và chăm sóc

Cây kim ngân là một loại cây cảnh cực kì phổ biến ở Việt Nam. Tuy cây có nguồn gốc không phải ở Việt Nam nhưng đã được du nhập về đây từ lâu và mang ý nghĩa phong thủy rất lớn. Hôm nay, hãy cùng elead.com.vn đi giải đáp một số thắc mắc về tác dụng của cây kim ngân trong phong thủy, cây kim ngân hợp mệnh gì? Cách chọn cũng như cách trồng và chăm sóc cây.

Nội Dung Chính

Tác dụng của cây kim ngân trong phong thủy

Cây kim ngân mang vẻ đẹp của sự nhẹ nhàng, đơn giản, không quá chau chuốt bề ngoài. Thân cây thường chẻ thành nhiều phần khác nhau sau đó phát triển theo hình xoắn ốc lại với nhau, có tác dụng để gia chủ cầu tài, lộc, may mắn. 

Theo tiếng Nôm, kim có nghĩa là vàng, ngân trong từ ngân lượng, cả hai từ đều chỉ tiền bạc, tiền của. Ngụ ý của sự sung túc giàu có nên rất được săn đón bởi những nhà kinh doanh. Hai chữ kim và ngân đi cùng với nhau mang ý nghĩa là sự giàu có hai đời, tiền bạc tài sản tiêu hai đời không hết, lúc nào cũng ngập tràn trong sự sung sướng giàu có. Tiền bạc lúc nào cũng được tăng thêm chứ không bao giờ mất đi.

Trong phong thủy ngũ hành, cây kim ngân có nhiều ý nghĩa ẩn dụ đặc biệt. Lá kim ngân được chia thành năm lá nhỏ khác nhau tượng trưng đầy đủ cho ngũ hành gồm có: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Vì vậy, nó ngầm mang ý nghĩa của một cán cân, sự cân bằng, hài hòa trong công việc, cuộc sống, trong cách hành xử, sự ổn định, trầm ổn của bậc lãnh đạo vậy nên nếu gia chủ chơi kim ngân thì nên để cây ở những nơi thường xuyên bàn bạc công việc, thường xuyên có tranh chấp.

Ý nghĩa cây kim ngân

Ý nghĩa cây kim ngân

Ngoài ra, cây kim ngân còn được nhiều nhà phong thủy ca ngợi rằng, nó mang năng lượng vô hình, một năng lượng thu hút tài vận, sự may mắn, hạnh phúc, ổn định về sau cho người sở hữu. Một số khác lại cho rằng, cây kim ngân biểu đạt cho sự kiên cường, anh dũng, vậy nên đặt cây ở nơi có năng lượng xấu sẽ hút được sự khó chịu, tiêu cực và nhả ra năng lượng tích cực tạo động lực cho con người. 

Chính bởi tác dụng của cây kim ngân trong phong thủy là rất lớn, nên cây kim ngân là một trong những sự lựa chọn vô cùng sáng suốt nếu bạn muốn chọn một loại cây phong thủy để hút tài vận. 

Một điểm cần lưu ý đó là số lượng cây kim ngân ở cùng một chỗ cũng sẽ quyết định tới ý nghĩa của cây. Nếu trồng năm cây kim ngân thì mang nghĩa Ngũ Phúc, trồng ba cây mang nghĩa Tam Phúc, trồng một cây nghĩa là vững ý chí, kiên cường. Tùy vào mục đích, số lượng người trong gia đình thì bạn sẽ có những lựa chọn phù hợp.

Cây kim ngân hợp mệnh gì? Tuổi gì? 

Đầu tiên, chúng ta cần tìm hiểu cây kim ngân thuộc mệnh gì? Những loài thân gỗ có lá màu xanh thì sẽ được xếp vào hành Mộc. 

Theo ngũ hành tương sinh, Mộc sẽ sinh ra Hỏa, vì vậy cây kim ngân sẽ hợp nhất với người mệnh Mộc và mệnh Hỏa. Nhưng lá cây kim ngân thì lại là biểu tượng đầy đủ của Ngũ Hành vậy nên cây kim ngân cũng có thể hợp với tất cả mọi người chứ không cần phải mang mệnh Mộc và Hỏa thì mới trồng được kim ngân. Chúng ta cần biết cách phối hợp màu sắc của cây và chậu cây, sỏi đá trang trí thì sẽ cân bằng được các yếu tố ngũ hành tương sinh trong đó.

Cây kim ngân hợp mệnh gì

Cây kim ngân hợp mệnh gì

Cây kim ngân là cây cảnh phong thủy có tính ứng dụng cao nên gần như tất cả mọi người đều có thể sở hữu. Nhưng phù hợp nhất có lẽ là hai người tuổi Tuất và tuổi Hợi. Bởi hai người này mang những đặc tính phù hợp với cây kim ngân.

Cây kim ngân hợp tuổi gì

Cây kim ngân hợp tuổi gì

Cách chọn cây kim ngân đẹp

Cây kim ngân đẹp là loại cây có thân hình cứng cáp, khỏe mạnh vậy nên cách chọn cây kim ngân đẹp đó là quan sát hình dáng bên ngoài của cây. Cây có bầu gốc to, trông mũm mĩm. Khi chạm vào thân cây phải thể hiện được sự cứng cáp và rắn rỏi. Nếu như thân cây bị mềm, bóp nhẹ mà bề mặt đã biến dạng thì chứng tỏ cây không đạt chất lượng. Ngoài ra, để một cây kim ngân khỏe mạnh và đẹp thì phần lá cây phải mang màu xanh tươi đặc trưng của cây, không bị khô héo hay ngả vàng. Phần bề mặt phải mượt mà và căng mướt. Nếu cây có lá bị biến đổi hình dạng thì có thể cây kim ngân đang mang tật hoặc thiếu dinh dưỡng, bạn cũng không nên lựa chọn.

Cách chọn cây kim ngân đẹp

Cách chọn cây kim ngân đẹp

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý chọn những cây kim ngân có ngoại hình già, thân to, tán lá sum suê. Bởi cây kim ngân non thường dễ bị chết nếu kĩ thuật chăm sóc không đạt chuẩn.

Cây kim ngân có hoa không?

Kim ngân là một loại cây có hoa, hoa của cây kim ngân sẽ nở khi cây mọc trong tự nhiên, với điều kiện thời tiết thích hợp. Hoa của kim ngân có màu trắng, nở rộ với kích thước khá to, quả có hình trứng, trông giống quả bơ. Khi hoa nở thì thể hiện ý nghĩa của sự đơm hoa kết quả, báo hiệu sắp có tài lộc và may mắn.

Cây kim ngân có hoa không? 

Cây kim ngân có hoa không?

Những cây được trồng trong tự nhiên sẽ dễ có hoa hơn những cây trồng trong chậu. Vậy nên nếu muốn cây ra hoa bạn cần có những biện pháp trồng và chăm sóc cây phù hợp.

Cách trồng và chăm sóc cây kim ngân

Cách trồng cây kim ngân

Cây kim ngân khi mới mua về cần được đặt ở nơi có nhiệt độ phòng, khi cây đã thích nghi được với không khí thì mang cây đi trồng. Cách trồng cây kim ngân chuẩn nhất đó là sử dụng đất thịt trộn cùng với đất TS2. Đây chính là loại đất có thể giúp cây lớn mạnh, giúp bổ sung cho cây những chất sinh dưỡng quan trọng để cây phát triển. Khi trồng kim ngân thì một năm đầu không được bón phân cho cây, chỉ tưới nước và thay đất 8 tháng 1 lần (nếu trồng trong chậu). Ngoài ra, bạn cần trồng kim ngân ở nơi có nhiệt độ vừa phải tránh cho cây tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời sẽ nhanh cháy lá.

Cách trồng và chăm sóc cây kim ngân  

Cách trồng và chăm sóc cây kim ngân

Cách chăm sóc cây kim ngân

Cách chăm sóc cây kim ngân thế nào để cây sinh trưởng và phát triển tốt luôn là mối trăn trở hàng đầu của những người yêu thích loại cây cảnh phong thủy này. Kim ngân là loại cây chỉ ưa thích môi trường ẩm ướt vậy nên cần đặt cây ở những nơi có nhiều độ ẩm và phải tưới nước thường xuyên cho cây. Và khi tưới nước cho cây thì tưới theo dạng phun sương, tránh tưới trực tiếp vào gốc cây. Qua năm đầu thì nên bón phân cho cây bằng các chế phẩm sinh học hoặc những gói phân tan chậm được bán tại các tiệm buôn bán cây cảnh.

Cách chăm sóc cây kim ngân

Cách chăm sóc cây kim ngân

Trên đây là lời giải cho tất cả những thắc mắc của bạn về giống cây cảnh phong thủy “kim ngân”. Hi vọng tới đây các bạn đã có thể biết rõ tác dụng của cây kim ngân trong phong thủy, cây kim ngân hợp mệnh gì? Cách chọn cũng như cách trồng và chăm sóc cây. Chúc các bạn lựa chọn được loại cây cảnh phù hợp với bản thân ! 

Xem thêm: Cây thông Noel: Nguồn gốc, ý nghĩa và một số hình ảnh đẹp

Sinh Vật Cảnh -