Cây cỏ máu: Nhận biết, tác dụng, tác hại và cách dùng

Cây cỏ máu là một trong những loại dược liệu dân gian Việt Nam chữa bệnh rất hiệu quả cho cả trẻ em, người lớn và phụ nữ mang thai. Cây cỏ máu rất tốt cho sức khỏe con người và chúng ta có thể tự chế biến thành thuốc ngay tại nhà. 

Do có nhiều tác dụng quý cho sức khỏe con người nên dược liệu này đã người dân vùng cao sử dụng phổ biến từ lâu. Nhưng cho tới ngày nay, y học hiện đại mới bắt đầu khám phá về công dụng và lợi ích mà nó mang lại. Hãy cùng elead.com.vn đi tìm hiểu xem cách nhận biết cây cỏ máu, tác dụng, tác hại và cách sử dụng của loại cây dược liệu quý báu này nhé.

Nội Dung Chính

Cách nhận biết cây cỏ máu

Cây cỏ máu còn có tên gọi khác là cây máu người, cây bổ máu, cây bổ huyết,… Thuở trước khi điều kiện y tế, khoa học chưa phát triển thì con người ta rất xem trọng cây cỏ máu bởi người ta cho rằng cây cỏ máu, bổ huyết, lưu thông khí huyết, đả thông kinh mạch của con người. 

Đặc điểm nhận biết cây cỏ máu đó là khi chặt ngang thân, mủ có màu đỏ tươi giống như máu. Mọc nhiều ở vùng rừng núi, lá cây là dạng lá kéo. Mặt trên của lá cây thì nhẵn bóng mang màu xanh đậm. Cây cỏ máu thường ra hoa vào đầu mùa thu cuối tháng 9,10.

Bộ phận sử dụng là thân cây hoặc những cành cây có kích thước lớn. Người dân vùng cao thường thu hoạch những cây có đường kính lớn khoảng 3,5-5,5 cm cắt thành từng khúc dài sau đó phơi khô. Hiện nay, cây cỏ máu cũng đã được y học hiện đại chú ý rất nhiều nhưng nó gần như cũng đang có nguy cơ tuyệt chủng bởi vị sự khai thác quá nhiều nhưng không trồng trở lại. Bởi muốn thu hoạch loại dược liệu này cũng mất cả quãng thời gian khá là dài từ 5-10 năm. 

Cách nhận biết cây cỏ máu

Cách nhận biết cây cỏ máu

Cây cỏ máu thường xuất hiện ở vùng núi Tây Bắc, các tỉnh trung du và miền núi Bắc Bộ. Tuy nhiên do tác dụng cao trong y học cả đông và cả tây y nên hiện tại, cây cỏ máu đang được thu hoạch và khai thác với số lượng lớn. Trong tự nhiên, số lượng cây cỏ máu đang ngày càng bị thu hẹp. Hiện tại, người Việt Nam đang chuyển qua thu mua loại dược liệu này bên Trung Quốc để sử dụng, tuy nhiên chất lượng thì không thể sánh bằng giống cây được trồng tại nước ta. Vì thế, chúng ta cần có biện pháp tự cung tự cấp để đảm bảo đầu vào cho y học Việt Nam. 

Các thành phần trong cây cỏ máu.

Cây cỏ máu có chứa thành phần hóa học như: 

Cây cỏ máu có mấy loại?

Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều cây cỏ máu được gọi với nhiều cái tên khác nhau như: cây huyết rồng, cây kê huyết đằng, cây máu chó. Thực chất, tất cả những loại cây này đều không giống nhau, cả ba cây đều không phải cây cỏ máu.

Cây cỏ máu có mấy loại?

Cây cỏ máu có mấy loại?

Vậy cây cỏ máu có mấy loại? Câu trả lời đó là cây cỏ máu chỉ có duy nhất một loại, một số người vì trục lợi nên đã truyền tin sai sự thật về các giống cây cỏ máu. Người tiêu dùng hãy thật sự thông thái khi mua và sử dụng loại cây dược liệu này.

Tác dụng của cây cỏ máu 

Trong cả đông y và tây y cũng đã từng chứng minh cây cỏ máu có tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người. Có thể sử dụng cho các đối tượng sử dụng sau:

Cây cỏ máu có tác dụng gì ?

Cây cỏ máu có tác dụng gì ?

Tác dụng của cây cỏ máu trong y học cổ truyền

Cây cỏ máu có tính hỏa, mùi hương nhẹ, tuy rất đắng nhưng ngậm lâu trong miệng sẽ có vị ngọt thanh; cây thuộc Can, Thận, Tỳ. Tác dụng của cây cỏ máu trong đông y phải kể tới như lợi máu, bổ khí huyết có tác dụng trong xương cốt, giúp thần trí minh mẫn, tốt cho trí nhớ của người già, phụ nữ sau sinh bị mất máu, làm đẹp da và cải thiện tình trạng rụng tóc…

Tác dụng của cây cỏ máu trong y học hiện đại

Cách sử dụng cây cỏ máu như thế nào?  

Trong dân gian có rất nhiều cách sử dụng cây cỏ máu nhưng phương pháp thông dụng nhất là sắc nước nguyên chất để uống. Mỗi ngày bạn chỉ cần dùng 50gr cỏ máu sắc cùng 1 lít rưỡi nước. Nấu cho nước thật sôi sau đó cho cỏ máu vào rồi tiếp tục đun sôi 10p nữa, tắt bếp để nguội, uống hằng ngày vào sáng trưa tối.

Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi: “Cách sử dụng cây cỏ máu như thế nào?“. Lưu ý là đây chỉ là cách dành cho những người bệnh có triệu chứng nhẹ còn đối với những bệnh nhân có triệu chứng nặng hơn thì các bạn phải tham khảo ý kiến của bác sĩ, được thăm khám cụ thể tình trạng bệnh, liều lượng, tránh tình trạng sử dụng cây cỏ máu quá nhiều gây ảnh hưởng lớn sức khỏe.

Cách sử dụng cây cỏ máu mang đến hiệu quả cao

Cách sử dụng cây cỏ máu mang đến hiệu quả cao

Tác dụng phụ của cây cỏ máu

Khi sử dụng cỏ máu chúng ta cần có những lưu ý về tác dụng phụ của cây cỏ máu như sau: 

Tác dụng phụ của cây cỏ máu

Tác dụng phụ của cây cỏ máu

Trên đây là tất cả những gì elead.com.vn muốn chia sẻ với bạn về loại dược liệu quý “cây cỏ máu”, thông tin về cách nhận biết, tác dụng, tác hại và cách dùng. Hy vọng bài viết này hữu ích đối với cuộc sống của bạn. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe! 

Xem thêm: Cây kim tiền trong phong thủy, cách trồng và tác hại của cây

Sinh Vật Cảnh -