Glycogen là gì? Vai trò và cấu tạo của glycogen

Glycogen là gì, vai trò glycogen đối với cơ thể người, tìm hiểu glycogen cấu tạo như thế nào và glycogen có trong thực phẩm nào? Đọc ngay bài viết sau để tìm hiểu thông tin!

Nội Dung Chính

Tìm hiểu chi tiết glycogen là gì?

Glycogen là một đại phân tử polysaccharide đa nhánh của glucose có vai trò làm chất dự trữ năng lượng trong cơ thể động vật và nấm.

Hàm lượng glycogen được dự trữ trong các tế bào trong cơ thể chúng ta có thể thay đổi chênh lệch tùy thuộc vào loại thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ, mức độ hoạt động thể chất, BMR. Glycogen là enzyme có khả năng phân hủy thành các đơn vị glucose nhỏ hơn, nó cho thấy sự phân hủy và tổng hợp xảy ra do các hoạt động của glucose phosphorylase. Các hormon khác trong cơ thể cũng có thể kích thích sự phân hủy của nó bao gồm cortisol, epinephrine và norepinephrine.

Tìm hiểu chi tiết glycogen là gì?

Tìm hiểu chi tiết glycogen là gì?

Sau đó, nó chuyển đổi thành glucose và giải phóng vào máu để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Và cuối cùng nó được phân hủy thông qua glycogenolysis thành glucose-1-phosphate. Lý do khiến chúng ta tụt năng lượng rất nhanh trong quá trình tập luyện cường độ cao chính là bởi glycogen không được vận chuyển đến tế bào gan, cơ bắp và thậm chí là các tế bào mỡ. Lượng dự trữ này chiếm xấp xỉ 6% trọng lượng của gan. Chừng nào glucose và insulin vẫn còn nhiều thì các phân tử glycogen sẽ có thể được vận chuyển tới các cơ quan khác được. Mặt khác, enzyme glycogen synthase sẽ được sản xuất bởi insulin bên trong tế bào gan, loại enzyme này sẽ giúp liên kết các chuỗi glucose lại với nhau. 

Loại hormone insulin này sẽ giúp các tế bào lấy glucose từ máu làm năng lượng. Lượng glucose tăng lên này sẽ phát tín hiệu cho tuyến tụy để chúng sản xuất insulin. Nồng độ glucose trong máu của bạn sẽ tăng lên nếu số lượng glycogen trong máu lớn. Khi bạn ăn một bữa ăn có chứa tinh bột, đây là yếu tố chính giúp kích hoạt quá trình này là insulin. Khi cơ thể không cần nhiên liệu, các phân tử glucose sẻ liên kết với nhau thành một chuỗi gồm 8 –12 đơn vị glucose và hình thành nên phân tử glycogen. Và hầu hết lượng tinh bột mà chúng ta ăn đều được chuyển hóa thành glucose, đây cũng chính là nguồn năng lượng chính của chúng ta. 

Những yếu tố như mức độ hoạt động thể chất, thức ăn, tần suất ăn đều có thể ảnh hưởng đến lượng glycogen sử dụng và dự trữ trong cơ thể. Từ những bộ phận lưu trữ glycogen, cơ thể có thể nhanh chóng huy động glycogen khi chúng cần nhiên liệu. Nghiên cứu cho thấy glycogen có chức năng như một loại lưu trữ năng lượng, vì nó có thể bị phá vỡ khi cần năng lượng.

Glycogen dự trữ ở đâu?

Glycogen dự trữ ở đâu? Sau khi cơ thể đã sử dụng đủ nguồn năng lượng cần thiết, glucose còn lại sẽ được lưu trữ trong các nguồn phụ là glycogen, ở gan và cơ bắp. Cơ thể sẽ lưu trữ với số lượng đủ để cung cấp nhiên liệu cho bạn hoạt động trong khoảng một ngày.

Glycogen được gọi là gì?

Glycogen được gọi là gì? Glycogen là một đại phân tử polysaccharide đa nhánh của glucose có vai trò làm chất dự trữ năng lượng trong cơ thể động vật và nấm. Cấu trúc polysaccharide đại diện cho dạng lưu trữ chính của glucose trong cơ thể.

Glycogen có nhiều ở đâu?

Chức năng của glycogen là dự trữ chất béo nằm trong mô mỡ, một nguồn phụ dự trữ năng lượng lâu dài. Vậy, glycogen có nhiều ở đâu? Ở người, glycogen được tích trữ và hình thành chủ yếu trong các tế bào cơ và gan hiđrat hóa với ba hoặc bốn phần nước. 

Vai trò glycogen đối với cơ thể người

Làm suy giảm glycogen và giảm trọng lượng nước sẽ làm giảm trọng lượng cơ thể của bạn, mặc dù chỉ là tạm thời. Chẳng hạn như nếu bạn đã nhịn, cơ thể bạn có thể tùy chọn phân hủy glycogen thành glucose để được đưa vào máu bất cứ khi nào bạn cần một nguồn năng lượng nhanh chóng. Vai trò glycogen đối với cơ thể người khá quan trọng, nó được gan giải phóng vì một số lý do, sau đó nỗ lực đưa cơ thể trở lại cân bằng với mục đích: Giúp quá trình tiêu hóa, giảm căng thẳng, đáp ứng với lượng đường trong máu thấp trái ngược với lượng đường trong máu bình thường, bổ sung năng lượng khi thức dậy vào buổi sáng.

Vai trò glycogen đối với cơ thể người

Vai trò glycogen đối với cơ thể người

Trong cơ thể con người, nồng độ glycogen có thể thay đổi đáng kể do nhiều lý do khác nhau. Vai trò của glycogen bao gồm: 

Có một số quá trình mà cơ thể sử dụng glycogen để duy trì cân bằng nội môi thông qua chuyển hóa glucose, bao gồm: 

Glycogen đã được ước tính rằng có thể lưu trữ khoảng 2.000 calo glucose dưới dạng glycogen cùng một lúc. Tùy thuộc vào nhu cầu năng lượng của chúng ta, các chức năng chính của glycogen là để lưu trữ hoặc giải phóng glucose và sử dụng cho năng lượng. Nhìn chung, cơ thể sử dụng glycogen là để duy trì cân bằng nội môi hay trạng thái cân bằng ổn định và duy trì quá trình sinh lý.

Tìm hiểu glycogen cấu tạo như thế nào?

Hàm lượng glycogen có thể bị biến động phụ thuộc vào dinh dưỡng và trạng thái sinh lý (Đói, no, lao động, ngủ, thức,…). Glycogen có nhiều ở gan (Chiếm 5 – 7% khối lượng của gan) ở cơ nó chiếm 2% khối lượng của cơ, do khối lượng cơ lớn nên glycogen có ở cơ là chính.

Glycogen cấu tạo gồm 2 liên kết α -D 1 – 4 và α-D 1 – 6 glucoside, nhưng nó khác tinh bột ở chỗ là sự rẽ nhánh rậm rạp hơn, cứ cách 8 – 10 phân tử glucose có một liên kết nhánh α-D 1 – 6. Glycogen là chất dự trữ glucid của động vật, có thể coi glycogen như là “tinh bột” của động vật. 

Mối liên hệ giữa glycogen và glucose

Nếu tuyến tụy không sản xuất đủ insulin hoặc cơ thể sử dụng insulin không hiệu quả, việc đưa glucose vào tế bào sẽ bị gián đoạn. Lúc này bạn liên tục đói, khát nước, ăn uống liên tục nhưng cơ thể không có năng lượng cho các hoạt động sống. Quá trình vận chuyển glucose vào máu luôn luôn cần có sự hiện diện của insulin (do tuyến tụy tiết ra). 

Glycogen và glucose có mối quan hệ khá mật thiết với nhau. Sau khi ăn các thực phẩm chứa carbohydrate, ruột sẽ hấp thụ glucose, giải phóng qua máu và đến các tế bào, các enzym và axit trong dạ dày sẽ phá vỡ carbohydrate, giải phóng glucose. Glucose dư thừa được lưu trữ dưới dạng glycogen ở gan. Giữa các bữa ăn hoặc khi đang ngủ, gan chuyển đổi glycogen thành glucose thông qua một quá trình gọi là glycogenesis, giúp cơ thể duy trì lượng đường trong máu lưu thông đều đặn để cung cấp năng lượng cho các tế bào.

Mối liên hệ giữa glycogen và glucose

Mối liên hệ giữa glycogen và glucose

Glycogen có trong thực phẩm nào?

Loại thức ăn tốt nhất để bổ sung glycogen trong cơ bắp đó là carbs, vì thành phần của glycogen là một dạng carbohydrate – Glucose. Do đó, đây là loại thức ăn tốt nhất để bổ sung glycogen trong cơ bắp. Vậy, glycogen có trong thực phẩm nào?

Các thực phẩm chứa protein dồi dào như thịt, cá, trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa cũng rất có lợi trong việc tăng hàm lượng glycogen cho cơ thể. Ngoài ra, bạn có thể dùng nước hầm xương, các thực phẩm giàu collagen và gelatin để cung cấp glycine và các loại axit amin khác. Glycogen được tìm thấy để giúp ức chế sự suy giảm của các mô protein, từ đó hình thành cơ bắp và tăng hiệu suất phục hồi cơ bắp. 

Bổ sung các sản phẩm chứa axit amin vừa tạo thành protein, cũng như giúp cơ thể sử dụng glycogen. Bổ sung carbohydrate thông qua các nguồn thực phẩm chưa qua chế biến như ngũ cốc nguyên hạt để bổ sung glycogen là điều vô cùng cần thiết. Một chế độ ăn uống cung cấp đủ năng lượng và hàm lượng carbohydrate giúp bạn tích trữ đủ glycogen trong cơ bắp của mình và để phù hợp nhu cầu hàng ngày. Bao gồm các loại trái cây, rau có tinh bột, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ sữa. Các nguồn carbohydrate chưa qua chế biến chính là nguồn thực phẩm tốt nhất, nó vừa giúp bổ sung glycogen vừa hỗ trợ quá trình giảm cân cho cơ thể. 

Trên đây là toàn bộ thông tin glycogen là gì, vai trò glycogen đối với cơ thể người, tìm hiểu glycogen cấu tạo như thế nào và glycogen có trong thực phẩm nào? Hy vọng bài viết này hữu ích cho cuộc sống của bạn, cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Xem thêm: Giá trị nhân đạo là gì? Tư tưởng về giá trị nhân đạo trong văn học Việt Nam

Thắc Mắc -