Chào buổi sáng tiếng Nhật chuẩn nhất – đôi điều bạn cần lưu tâm

Chào buổi sáng tiếng Nhật – những câu chào, cách chào chuẩn nhất bạn đã biết hay chưa? Nhật Bản là một đất nước có bề dày về nền văn hóa. Cách đối nhân, xử thế, cung kính chào hỏi, thưa bẩm đã trở thành một lễ giáo truyền dạy cho lớp lớp cháu con từ thế hệ này qua thế hệ khắc.

Nói năng lịch sự, đi thưa về bẩm, chào hỏi, xã giao đã trở thành một nét văn hóa đẹp cho nhiều quốc gia học tập.

Ngày nay, nề nếp sinh hoạt hay nói đúng hơn là các thói quen, cung cách chào hỏi của đất nước xứ sở hoa Anh Đào đã “thấm nhuần” qua rất nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Chào hỏi thế nào cho phải phép, Chào buổi sáng thế nào cho đúng cách cũng được khá nhiều bạn trẻ quan tâm, tìm hiểu.

Thấu hiểu được điều đó, nay elead.com.vn xin chia sẻ cùng bạn bài viết: “ Chào Buổi Sáng Tiếng Nhật Chuẩn Nhất – Đôi Điều Bạn Cần Lưu Tâm”.

Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất về cách chào hỏi nói chung và chào buổi sáng Tiếng Nhật nói riêng. Cùng chia sẻ bạn nhé !

Tư thế khi chào hỏi trong văn hóa Nhật

Để học cách chào buổi sáng bằng Tiếng Nhật một cách chuẩn Nhật thì học mẫu câu không thôi là chưa đủ. Bạn còn cần học cả tư thế khi chào của người Nhật nữa. Trong văn hóa Nhật thì tư thế chào là vô cùng quan trọng bởi nó thể hiện thái độ tôn trọng của người chào.

Trong thực tế thì khi chào hỏi, người Nhật thường hay cúi người xuống. Hành động này tiếng Nhật gọi là ojigi. Ojigi có nghĩa là đổ người từ phần eo về phía trước. Không chỉ dùng trong chào hỏi, văn hóa ojigi còn được sử dụng khi bạn muốn bày tỏ sự hối lỗi hay lòng biết ơn của mình.

Trong văn hóa cổ của Nhật, cách hành lễ ngồi xuống và cúi người được xem là cách hành lễ cơ bản nhưng ngày nay người ta thường đơn giản hóa bằng hành động cứ đứng và cúi người nhiều hơn.

chao-buoi-sang-tieng-nhat-1

Người Nhật sử dụng ba kiểu cúi chào sau:

Kiểu Saikeirei: cúi xuống từ từ và rất thấp là hình thức cao nhất, biểu hiện sự kính trọng sâu sắc và thường sử dụng trước bàn thờ trong các đền của Thần đạo, chùa của Phật giáo, trước Quốc kỳ, trước Thiên Hoàng.

Kiểu cúi chào bình thường: thân mình cúi xuống 20-30 độ và giữ nguyên 2-3 giây. Nếu đang ngồi trên sàn nhà mà muốn chào thì đặt hai tay xuống sàn, lòng bàn tay úp sấp cách nhau 10-20cm, đầu cúi thấp cách sàn nhà 10-15cm.

Kiểu khẽ cúi chào: thân mình và đầu chỉ hơi cúi khoảng một giây, hai tay để bên hông.

Trong giao tiếp truyền thống của người Nhật có những quy tắc, lễ nghi mà mọi người đều phải tuân theo tùy thuộc vào địa vị xã hội, mối quan hệ xã hội của từng người tham gia giao tiếp.

Những biểu hiện đầu tiên trong quá trình giao tiếp của người Nhật là thực hiện những nghi thức chào hỏi. Tất cả các lời chào của người Nhật bao giờ cũng phải cúi mình và kiểu cúi chào như thế nào phụ thuộc vào địa vị xã hội, từng mối quan hệ xã hội của mỗi người khi tham gia giao tiếp.

Một quy tắc bất thành văn là “người dưới” bao giờ cũng phải chào “người trên” trước và theo quy định đó thì người lớn tuổi là người trên của người ít tuổi, nam là người trên đối với nữ, thầy là người trên.

Những câu chào buổi sáng tiếng Nhật cơ bản

Chào buổi sáng là một trong những truyền thống quan trọng của nhiều nước trên toàn thế giới. Đặc biệt ở Nhật Bản- một đất nước cực kỳ coi trọng văn hóa, lễ giáo. Sau đây là một số câu chào buổi sáng tiếng Nhật cơ bản nhất, bạn chia sẻ nhé !

Chào buổi sáng: おはようございます。- Ohayo Gozaimasu.
Đây là mẫu câu chào buổi sáng tiếng Nhật lịch sự. Sử dụng trong trường hợp chào hỏi những người lần đầu tiên gặp hoặc ở vai trên, không thân thiết lắm và thể hiện sự tôn kính: sếp, người cao tuổi,…
chào buổi sáng tiếng nhật
Chào buổi sáng tiếng Nhật có những cách gì nhỉ?
Chào buổi sáng:おはよう。 – Ohayo.
Ohayo là thể rút gọn của Ohayogozaimasu. Mặc dù đều có chức năng là câu chào buổi sáng tiếng Nhật nhưng Ohayo mang sắc thái thân thiết và suồng sã hơn. Hay được dùng trong cuộc sống hằng ngày để chào bạn bè và những người thân thiết, những người có vai vế thấp hơn.
chao-buoi-sang-tieng-nhat-2
Chú ý:
Không sử dụng để chào những người không thân quen.
Chỉ chào 1 lần trong ngày đối với một người.
Chào buổi sáng: おっす。– Ossu
Mẫu câu này chỉ dùng trong những trường hợp rất rất thân mật và chỉ sử dụng cho con trai. Nó gần tương đương với cách chào “Ê, bồ!” trong Tiếng Việt. Để chắc chắn thì trong thời gian mới tiếp xúc với Tiếng Nhật, bạn nên tránh cách chào buổi sáng tiếng Nhật này.

Một số cách chào khác của người Nhật bạn có thể học thêm

Ngoài các câu chào buổi sáng tiếng nhật, các bạn có thể học thêm các câu giao tiếp cơ bản hay sử dụng trong cuộc sống hằng ngày:

chao-buoi-sang-tieng-nhat-3

・Chào buổi chiều: こんにちは (từ 12h trưa –  18h tối, nhưng có nhiều trường hợp sau 18h vẫn dùng câu này để chào, tùy thuộc vào văn hóa và thói quen của từng nơi).
・Chào buổi tối: こんばんは – Konbanwa (được dùng để chào hỏi từ sau 18h tối).
・Chúc ngủ ngon: おやすみなさい – Oyasumi nasai
Cũng giống như việc nói chào buổi sáng tiếng Nhật, ngoài cách nói lịch sự ở trên, các bạn cũng có thể sử dụng thể rút gọn như sau khi giao tiếp với bạn bè và những người thân thiết:
・おやすみ – Oyasumi
・Chào tạm biệt: さようなら – Sayounara
・Hẹn gặp lại: またね – Matane!
・Gặp lại vào ngày mai:またあした – Mata Ashita
・Cảm ơn: ありがとうございます – Arigatou gozaimasu
・Xin lỗi: ごめんなさい – Gomennasai
Ngoài ra, trong các nhà hàng Nhật Bản, khi khách đến bộ phận tiếp tân sẽ chào hỏi khách bằng mẫu:
・いらっしゃいませ。-  Irasshaimase – Kính chào quý khách!

chao-buoi-sang-tieng-nhat-4

さようなら-sayounara : chào tạm biệt

ありがとう ございます arigatou gozaimasu : xin cảm ơn

すみません-sumimasen : xin lỗi…

おねがいします-onegaishimasu : xin vui lòng

こんにちは –konnichiwa : xin chào, chào buổi chiều

こんばんは – konbanwa : chào buổi tối

おやすみなさい-oyasuminasai : chúc ngủ ngon

げんき?

Bạn có khỏe không?

なに はなしてた の?

Các bạn đang nói chuyện gì vậy?

なに かんがえてん?

Bạn đang lo lắng điều

Trong hoàn cảnh giao tiếp thông thường, người Nhật Bản cũng luôn chú trọng việc chào buổi sáng này. Để gây thiện cảm cho ngày mới, việc chào buổi sáng là vô cùng nên làm không chỉ trong môi trường công sở mà trong mọi môi trường khác nhau như trường học, bệnh viện thậm chí ngay ngoài đường,…
Đây elead.com.vn tổng hợp về các cách chào buổi sáng Tiếng Nhật mà du học Nhật Bản chia sẻ cho bạn, mong rằng bài viết sẽ giúp các bạn xây dựng được một phong cách chào buổi sáng Tiếng Nhật thật chuẩn nhé!
Lời Chúc Hay - Tags:
DMCA.com Protection Status