Baking powder là gì? Cách dùng và tác hại của baking powder

Baking powder là gì, công dụng, tác hại và cách sử dụng hiệu quả. Đọc ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu thông tin chi tiết! 

Nội Dung Chính

Tìm hiểu baking powder là gì?

Bột mì, muối nở, bột nở, trứng, sữa, đường, men,….đều là những nguyên liệu quá quen thuộc mà ai cũng biết để tạo ra hầu hết bất kì một loại bánh nào. Tuy nhiên các nguyên liệu để làm bánh không chỉ dừng lại ở đó mà chúng còn rất nhiều loại nguyên liệu để tạo ra chiếc bánh hoàn hảo và ngon miệng như phụ gia, chất nhũ hóa, chất béo,… 

Baking powder là một nguyên liệu vô cùng quan trọng trong làm bánh. Thế nhưng, chúng ta đôi khi lại hay nhầm lẫn giữa baking powder và baking soda mà không hề hay biết chúng hoàn toàn khác nhau. Baking powder là gì? Baking powder (bột nở) là một chất gây nở thường được dùng trong các công thức bánh để giúp bánh nở xốp và bông mềm. Bột nở có công thức hoá học là NaHCO3 (Natri hidrocacbonat hay natri bicacbonat). Thường ở dạng bột mịn, trắng, dễ hút ẩm, tan nhanh trong nước, khi có sự hiện diện của ion H+, khí CO2 sẽ phát sinh và thoát ra. Sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp hóa chất, thực phẩm, dược phẩm.

Baking powder là gì?

Baking powder là gì?

Baking powder là nguyên liệu phổ biến và quan trọng trong việc chế biến thực phẩm, đặc biệt là làm bánh, ngoài ra trong một số trường hợp thì baking powder cũng được sử dụng để làm đẹp. Ưu điểm của baking powder nó hơn hẳn baking soda trong việc tạo độ nở và có thể sử dụng khi chế biến nhiều loại bánh khác nhau. Baking powder được nghiên cứu và sản xuất với mục đích duy nhất là hoàn thiện những chiếc bánh, 

Khi đọc một công thức, nếu có nhắc đến bột nở, bột nổi thì đó là baking powder. Bạn có thể tự làm baking powder tại nhà với công thức sau: 1/4 tinh bột ngô + 2/4 cream of tartar + 1/4 baking soda. Tinh bột ngô có tác dụng làm khô và tơi bột nở, giúp người dùng dễ dàng trong việc cân đóng khi làm bánh, đồng thời giúp cho việc chuẩn hóa khối lượng của baking powder, ngăn các chất này phản ứng với nhau và giúp bột không bị vón cục. Các muối acid duy trì quá trình nở trong thời gian làm chín bánh để đạt được kết cấu (texture) tốt nhất, chính có thời gian phản ứng khác nhau khi tác dụng với soda. Cuối cùng là sodium bicarbonate (soda) là chất tạo bọt và tạo khí. 

Baking powder và baking soda khác nhau thế nào?

Baking Soda có cái tên quen thuộc là muối nở, tên hóa học là Natri Bicarbonate (NAHCO3), giúp bánh xốp hơn hoặc làm cho thịt hầm nhanh nhừ hơn. Vậy, baking powder và baking soda khác nhau thế nào? Một số đặc điểm khác nhau như: 

Cách phân biệt: Đổ một thìa bột vào cốc nước. Nếu thấy cốc nước nổi bọt trắng, bạn có thể yên tâm đây là bột nở baking powder. 

Về cách sử dụng: Baking soda chỉ bao gồm axit nên trong công thức làm bánh, để kích thích các phản ứng của Baking soda thì người ta thường dùng các chất axit trong sữa bơ hoặc chanh để kết hợp loại nguyên liệu này. Để công dụng của baking powder phát huy được tốt hơn, bạn cần thêm nước vào để hòa bột ra. Lúc này, axit trong bột nở phản ứng với natri bicacbonat và giải phóng carbon dioxide. 

Về mùi vị: Baking Soda có vị mặn, dùng để làm bánh cookies và nó chỉ có tính kiềm và phải trung hòa bằng chất axit của các nguyên liệu khác. Baking powder thường được thêm vào món bánh ngọt hoặc bánh quy vì khi thêm vào chúng không làm thay đổi hương vị món ăn, không quá nổi bật, hơn hết nhờ tính axit và tính kiềm nên cho vị đắng nhẹ. 

Tìm hiểu backpulver là bột gì?

Backpulver là bột gì? Backpulver là bột nở hữu cơ có xuất xứ từ thương hiệu BIOVEGAN đến từ Đức.

Công dụng:

– Chế biến những món ăn cho người ăn chay.

– Làm bánh nướng ngon, ngọt.

Cách sử dụng: – Trộn với bột làm bánh theo tỉ lệ 17g bột nở cho 500 bột mì.

Bột baking powder làm bánh gì?

Để bột nở Baking powder phát huy được đúng công dụng của mình bạn chỉ nên cho nguyên liệu vào sau cùng nếu như công thức cơ bản không yêu cầu đánh trứng, hoặc sau khi trộn các hỗn hợp bột và chất lỏng. Khi thực hiện trộn hỗn hợp không nên trộn quá nhiều lần tránh làm vỡ bọt khí khiến bánh không nở. Vì bột nở khi gặp chất lỏng sẽ phản ứng trực tiếp và sinh ra nhiều bọt khí cacbon đioxit, lúc này sẽ làm bánh khi nướng có nhiều lỗ rỗng và bông xốp hơn.

Baking powder làm bánh gì?

Baking powder làm bánh gì?

Vậy, baking powder làm bánh gì? Bột nở có công dụng tạo độ nở, giúp bánh giữ được độ phồng và tơi xốp hơn, nên thường được sử dụng trong các công thức làm bánh ngọt như: bánh bông lan, bánh kem tươi, bánh tiêu, bánh cookies,…

Baking powder có thể thay thế bằng gì?

Baking powder (bột nở) là nguyên liệu giúp bánh nở ra. Vậy, baking powder có thể thay thế bằng gì? Bạn có thể sử dụng baking soda (muối nở), cream of tartar và bột bắp để thay thế cho loại bột nở này trong công thức làm bánh. Cứ khoảng 1 muỗng cà phê bột nở tương đương khoảng 1/4 muỗng cà phê muối nở + 1/2 muỗng cà phê cream of tartar + 1/4 muỗng cà phê bột bắp.

Bột baking powder có hại không?

Bột baking powder có hại không? Trong quá trình sử dụng, bạn cần hết sức cẩn thận với những tác hại khôn lường của baking powder. Cụ thể như sau: 

Baking powder làm giảm tác dụng của thuốc: Nếu vẫn trong thời kỳ điều trị bằng thuốc, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thêm baking powder.

Với hệ xương khớp: Bột nở có hàm lượng muối cao có khả năng ngăn cản sự hấp thụ phốt pho và lưu thông oxy của cơ thể, gây loãng xương, đau xương khớp. 

Đối với hệ tiêu hóa: Đối với hệ tiêu hóa, baking powder sử dụng lâu dài sẽ gây đau dạ dày, làm giảm đột ngột lượng axit trong cơ thể, viêm loét dạ dày nghiêm trọng. 

Đối với hệ tiết niệu: Nếu sử dụng bột nở quá liều, sẽ gây nên tình trạng tiểu nhiều, tiểu buốt, tiểu rắt, chức năng của thận bị suy giảm nghiêm trọng. 

Với hệ tim mạch: Sử dụng baking powder thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng tim, khiến các mạch máu giãn nở và trở nên dễ vỡ, tăng nồng độ natri quá mức bên trong cơ thể. 

Đối với hệ thần kinh: Natri bicacbonat có trong các sản phẩm bột nở hữu cơ sẽ làm xuất hiện phản ứng bất thường như: Yếu cơ, phản ứng chậm, ói mửa, co giật,… Sử dụng với liều cao gây đau đầu, mệt mỏi, tăng huyết áp. 

Có hại cho làn da: Tác hại của baking powder làm da trở nên khô, nứt nẻ, da nổi nhiều mụn ẩn, mụn viêm, mụn đầu đen, da dễ bị bắt nắng hơn, đẩy nhanh quá trình oxy hóa da, lão hóa da. Ngoài ra, việc sử dụng bột nở quá nhiều, trong thời gian dài sẽ gây viêm da, nhiễm trùng da, dễ kích ứng và nổi mẩn đỏ mỗi khi thay đổi thời tiết hoặc khi tiếp xúc với quần áo, da trở nên nhạy cảm, “khó tính”, thường xuyên xuất hiện các vết nhăn nheo trên da, khiến da trở nên khô hơn, bong tróc. 

Tác hại của baking powder với răng: Khi sử dụng baking powder thường xuyên sẽ khiến cho nướu thường xuyên bị chảy máu, khả năng miễn dịch giảm, nướu và lợi dễ bị sưng và răng trở nên ê buốt, nhạy cảm hơn.

Bột baking powder có hại không?

Bột baking powder có hại không?

Cách sử dụng baking powder

Cách bảo quản: Nếu bột nở bị vón cục thì đó là bột nở sắp không dùng được nữa. Bột nở có hạn sử dụng chỉ từ 3 – 6 tháng, bạn nên để ý khi mua và sử dụng hợp lý. Bột nở phải được bảo quản trong hộp kín tại những nơi khô ráo, tránh những nơi có nhiệt độ cao hay tiếp xúc trực tiếp với mặt trời. 

Cách sử dụng baking powder: Trước khi sử dụng, bạn cần kiểm tra chất lượng bột nở. Để kiểm tra xem bột nở có đúng chất lượng hay không, bạn có thể khuấy 1 phần 2 muỗng cà phê bột nở với khoảng 50ml nước nóng. Nếu trường hợp thấy sủi bọt và có tiếng xèo xèo là chất lượng bột vẫn còn tốt.

Trên đây là toàn bộ thông tin baking powder là gì, công dụng, tác hại và cách sử dụng hiệu quả. Hy vọng bài viết này hữu ích cho cuộc sống của bạn, cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Xem thêm: TBG là gì? Thực hư việc TBG bị phốt trên mạng

Thắc Mắc -