Wasabi là gì? Mù tạt và wasabi khác nhau như thế nào?
Wasabi là gì? Đọc ngay để tìm hiểu thêm về sự khác nhau của mù tạt và wasabi, các loại wasabi phổ biến hiện nay cũng như wasabi ăn với gì phù hợp.
Wasabi là một cây họ Cải, có nguồn gốc từ Nhật Bản. Nay được trồng nhiều tại các nước khác, loại cây này được dùng làm gia vị trong các món ăn. Nhưng cũng có giá trị dinh dưỡng cao và có nhiều công dụng trong lĩnh vực sức khỏe. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp quý vị có thêm thông tin chi tiết wasabi là gì?
Tìm hiểu chi tiết wasabi là gì?
Trong nền ẩm thực Nhật, wasabi là một loại gia vị quan trọng tạo nên hương vị đặc biệt của món ăn. Từ lâu, nó đã không còn quá xa lạ với những tín đồ ẩm thực Nhật. Vậy, wasabi là gì?
Wasabi là một loại gia vị được chiết xuất từ thân cây wasabi, thuộc họ cải và phát triển mạnh mẽ ở những vùng suối chảy nhẹ và nhiệt độ trung bình khoảng 15ºC.
Nhờ hàm lượng calo thấp cùng nhiều đặc tính kháng khuẩn, wasabi không chỉ là gia vị ăn kèm mà còn rất tốt cho sức khỏe con người. Wasabi có thể chống viêm, kích thích mọc tóc, điều hòa máu lưu thông, tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống các bệnh về khớp, làm chậm quá trình lão hóa,…
Khi hải sản chưa qua chế biến vào cơ thể người liền được wasabi diệt khuẩn ngay, đảm bảo sự an toàn cho người ăn. Trong wasabi có nhiều canxi, sắt, axit béo, magie, selenium, carotenes, mucilage và một số loại vitamin như A, C, B3, K cùng hàm lượng dinh dưỡng dồi dào khác. Wasabi có tác dụng xóa cảm giác ngấy của món thịt nướng hoặc vị tanh của hải sản sống, kích thích vị giác, khứu giác cho người ăn.
Wasabi có thể ăn ngay hoặc trộn với chanh, giấm để tăng hương vị. Wasabi được ăn kèm cùng phần lớn món ăn của người Nhật, đặc biệt là các món thịt nướng, hải sản sống như sushi, sashimi.
Mù tạt làm từ gì?
Bên cạnh việc sử dụng vào ẩm thực, mù tạt còn là một phương thuốc phổ biến trong nền y học cổ truyền ở nhiều nơi trên thế giới. Vậy, mù tạt làm từ gì? Mù tạt là một loại gia vị phổ biến được làm từ hạt của cây mù tạt. Cả hạt và lá cây mù tạt đều có thể sử dụng được. Cây này có nguồn gốc ở khu vực Địa Trung Hải và gần với họ các loại rau giàu chất dinh dưỡng như bông cải xanh, cải bắp và mầm Brussels.
Wasabi có vị gì?
Wasabi có màu xanh lá đặc trưng, thường có 2 dạng là dạng lỏng và dạng bột mịn. Nhiều người chưa ăn wasabi thường thắc mắc không biết wasabi có vị gì? Wasabi là một loại gia vị có vị cay nồng vô cùng đặc trưng khi cay xộc lên mũi, thường được ăn kèm với hải sản để khử vị tanh cũng như giúp món ăn thêm hương vị. Wasabi tuy cay xộc nhưng vị cay không kéo dài như ớt mà sẽ nhanh chóng mất đi.
Mù tạt và wasabi khác nhau như thế nào?
Mù tạt và wasabi là loại gia vị lâu đời, được sử dụng phổ biến tại nhiều quốc gia để tạo vị cay và nồng. Sau khi tìm hiểu rõ wasabi là gì thì chắc hẳn bạn cũng đã rõ, mù tạt và wasabi có vị cay nồng giống nhau nên nhiều người thường nhầm lẫn chúng với nhau. Vậy, mù tạt và wasabi khác nhau như thế nào? Đặc điểm khác nhau của 2 loại gia vị này chính là:
- Wasabi.
Khi sử dụng chúng sẽ có dạng lỏng sệt, được chế biến thành nhiều loại khác nhau để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Chính vì sự kích thích từ vị cay nồng cực mạnh của chúng nên wasabi (Mù tạt xanh) nên một khi đã yêu thích gia vị này bạn thực sự sẽ bị nghiền cảm giác cay sốc đó.
Những người lần đầu tiên thử loại gia vị này sẽ cảm thấy khá sốc và đôi khi khó chịu bởi wasabi có một hương vị cay nóng và nồng, ngay sau khi ăn bạn sẽ có cảm giác cay sốc lên mũi. Người đầu bếp không trộn mù tạt với nước nóng mà trộn với chanh hoặc giấm, để làm tăng vị ngon của món ăn.
- Mù tạt.
Trên thế giới, mù tạt được chia thành 4 loại khác nhau:
– Mù tạt xanh: Có vị cay nồng và kích thích, dùng để ướp thịt, cá và dùng chấm kèm với các món hải sản tươi sống, gỏi cá.
– Mù tạt trắng: Thường dùng với thịt và hải sản. Được chế biến từ cây cải Hirta thường mọc hoang dại tại khu vực ven Địa Trung Hải, Bắc Phi, Trung Đông.
– Mù tạt nâu: Thường được thêm gia vị để tạo thành cà ri và pa tê. Loại mù tạt này khá hiếm gặp ở thị trường Việt Nam vì thế chưa thể biết cụ thể vị của loại này. Nó được trồng nhiều và với quy mô lớn ở một số quốc gia như Anh, Canada, Mỹ, Chile.
– Mù tạt vàng: Mù tạt vàng được sử dụng trong các món thịt nướng, xúc xích hoặc món natto làm từ đậu tương lên men, chúng có vị cay nồng, hậu đắng. Loại này được làm từ những loại hoa khác nhau có vị cay.
Các loại wasabi phổ biến hiện nay
Nếu bạn là một tín đồ của ẩm thực Nhật Bản thì hẳn sẽ không thấy xa lạ với wasabi, đặc biệt với những ai yêu thích sushi và sashimi. Các loại wasabi phổ biến hiện nay mà bạn có thể tham khảo để sử dụng bao gồm:
- Dạng hạt.
Nhiều công thức chế biến được ra đời tùy vào cách thức dùng wasabi dạng hạt. Wasabi dạng hạt trông giống như trứng cá hồi, được rắc lên trên món ăn vừa để tăng thêm hương vị, vừa để trang trí thêm phần hấp dẫn. Wasabi dạng hạt thường được dùng trong các nhà hàng cao cấp Nhật Bản nên sẽ khó tìm thấy trên thị trường.
- Dạng cắt nhỏ.
Wasabi dạng này còn khá hiếm tại Việt Nam. Wasabi dạng cắt nhỏ rất hợp để ăn kèm với cơm cùng các món đã được nêm nước tương. Với sản phẩm được chế biến từ cuống của wasabi, bạn có thể dễ dàng thưởng thức độ giòn của miếng wasabi. Vị cay nồng kết hợp với cảm giác nhai vui miệng vô cùng gây nghiện.
- Wasabi phương Tây.
Còn gọi là wasabi núi hay cải ngựa, được dùng làm gia vị ăn kèm với các món thịt như thịt bò nướng.
- Wasabi Nhật.
Wasabi Nhật không những không phá hỏng mà còn làm tôn lên hương vị của món ăn. Wasabi Nhật khi mài nhuyễn sẽ có màu vàng xanh, khi nếm có vị cay tinh tế, sảng khoái, dễ chịu lan tỏa nơi đầu lưỡi.
Wasabi loại nào cay nhất?
Wasabi loại nào cay nhất chính là thắc mắc của rất nhiều người. Chúng ta không thể không nhắc tới sản phẩm mù tạt tươi Hon Wasabi Tamaruya Nhật Bản.
Thành phần:
- Mù tạt Hon Wasabi (Đặc sản Shizuoka 52,14%), maltose, muối,…
Hướng dẫn sử dụng:
- Pha với nước tương, pha nước sốt trộn salad, pha với sốt mayonnaise,…
- Dùng ăn với các món sống sashimi, các món mì Nhật, cơm cuộn sushi, cơm chan nước trà, thịt nướng, món bít tết,…
Điểm nổi bật của sản phẩm:
- Sản phẩm được trồng ở vùng núi có đất và nước cực sạch, có nguồn gốc từ wasabi tỉnh Shizuoka nổi tiếng, đem đến hương vị cay nồng thơm ngon đặc biệt.
- Kích thích vị giác, giúp món ăn thêm hấp dẫn.
- Sản phẩm mang lại cảm giác cay nóng, cảm giác này sẽ mất đi nhanh chóng và không để lại vị nóng bỏng trong miệng lâu như ớt. Nó được chế biến từ những bẹ cải xanh, có một hương vị cay nóng và nồng.
Wasabi ăn với gì phù hợp?
Wasabi được xem là loại nước chấm không thể thiếu của người Nhật. Vậy, wasabi ăn với gì phù hợp? Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn, các món ngon chuẩn vị Nhật có thể kết hợp với wasabi tạo nên hương vị tuyệt vời, điển hình như:
Yakitori gà nướng xiên que Nhật Bản: Món ăn là sự kết hợp giữa vị ngon ngọt vốn có từ thịt, lớp nước sốt đậm đà nên vô cùng vừa ăn. Tuy đơn giản nhưng vô cùng thích hợp trong các buổi tiệc nướng tại gia, chiêu đãi bạn bè,…
Há cảo gyoza Nhật Bản: Ăn kèm với nước tương khiến món ăn trở nên đặc sắc hơn hẳn. Kết hợp cùng lớp vỏ được chiên giòn giòn, vàng đều bắt mắt và phần nhân mềm mềm, đậm đà tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn.
Sushi: Món ăn là sự kết hợp hài hoà giữa cơm trắng mềm mịn, trứng chiên beo béo cùng hương vị thơm ngon từ các nguyên liệu khác. Chỉ với các bước làm đơn giản bạn đã có thể thực hiện ngay món sushi ngay tại nhà.
Sashimi: Với người Nhật, việc chọn ăn các món sashimi dường như trở thành thói quen, bởi hương vị hải sản tươi ngon, thanh ngọt, màu sắc tươi mới bắt mắt. Bạn có thể thưởng thức món ăn một các chuẩn vị theo đúng kiểu Nhật, ngay khi kết hợp với wasabi vị tanh hoàn toàn được khử sạch.
Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết wasabi là gì, mù tạt và wasabi khác nhau như thế nào, các loại wasabi phổ biến hiện nay cũng như wasabi ăn với gì phù hợp. Hy vọng bài viết này hữu ích cho cuộc sống của bạn, cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!
Xem thêm: Quy y tam bảo là gì? Nghi thức và cách quy y Tam Bảo tại nhà
Thắc Mắc -Quy y Tam Bảo là gì? Nghi thức và cách quy y Tam Bảo tại nhà
Freight forwarder là gì? Các công ty forwarder tại Việt Nam
Ấn đường là gì? Cách xem ấn đường đoán vận mệnh
BackEnd là gì? FrontEnd và BackEnd cái nào khó hơn?
Strongbow là gì? Strongbow với bia cái nào nặng hơn?
Momen xoắn là gì? Vai trò và công thức tính momen xoắn
Triều cường là gì? Nguyên nhân và hậu quả của triều cường